Digital Marketing คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร จำเป็นจริงเหรอ?

การตลาดออนไลน์ (Digital Marketing) คืออะไร

เลือกอ่านตามหัวข้อ

ปัจจุบัน Digital Marketing มีอยู่หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำวีดีโอ หรือการทำโฆษณา ที่ปรากฏขึ้นตามเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมถึงการจ่ายเงิน ยิงแอดโฆษณาบน Search Engine อย่างการทำ SEM เพื่อให้เว็บไซต์ของสินค้าหรือบริการขึ้นไปอยู่บนหน้าแรกสุด และอีกมากมาย แถมยังมีความสำคัญอย่างยิ่งในการทำการตลาดในยุคปัจจุบัน

Digital Marketing คืออะไร ?

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) หรือที่เรียกกันว่า Digital Marketing (ดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง) คือ การทำการตลาดบนแพลตฟอร์มดิจิทัล ไม่ว่าจะแคมเปญบนแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Instagram, LINE, Google, Youtube ฯลฯ ผ่านเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์อย่างคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต

การตลาดออนไลน์ มีความสำคัญกับธุรกิจอย่างไร

ปัจจุบัน เทคโนโลยีต่าง ๆ กำลังมีบทบาทสำคัญในธุรกิจต่าง ๆ ดังนั้น เจ้าของธุรกิจจึงควรหันมาทำการตลาดออนไลน์ ผ่านช่องทางออนไลน์ให้มากขึ้น เพื่อความอยู่รอดของธุรกิจในระยะยาว

สำหรับข้อดีต่าง ๆ ของ การตลาดออนไลน์ มีดังต่อไปนี้

ทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักและดึงดูดผู้สนใจมาซื้อของหรือใช้บริการได้มากขึ้น

การตลาดดิจิทัล มีลักษณะเป็น Omni Channel หรือเน้นให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าหรือบริการได้จากหลายช่องทาง และเชื่อมโยงข้อมูลลูกค้าได้แบบรอบด้าน ดังนั้น การตลาดแบบนี้ จึงมีประสิทธิภาพสูงในการทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากกว่าเดิม และยังช่วยให้ธุรกิจสร้างรายได้ให้คุณได้มากขึ้น

ทั้งนี้ มีสถิติมากมายเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ สิ่งที่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อน เช่น

 • ธุรกิจราว 57% ได้รับลูกค้าจากบล็อกที่ตัวเองเขียนขึ้น
 • ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวนถึง 78% หาข้อมูลของสินค้าที่ตัวเองอยากซื้อผ่านช่องทางออนไลน์
 • นักการตลาด 71% ระบุว่า การเลือกใช้ คีย์เวิร์ด ที่เหมาะสมเป็น กลยุทธ์การตลาด ผ่าน Search Engine ที่ดีที่สุด ในการจะทำการตลาดออนไลน์ ด้วยวิธี Search Engine Optimization หรือ SEO
 • การเข้าถึงเว็บไซต์ต่าง ๆ ด้วยอุปกรณ์เคลื่อนที่ (ไม่รวมแท็บเล็ต) คิดเป็นครึ่งหนึ่งของการเข้าถึงเว็บไซต์จากทั่วทุกมุมโลก
 • เว็บไซต์เป็นช่องทางที่นิยมทำ การตลาดออนไลน์ เป็นลำดับที่ 2 รองจาก Social Media
 • ผู้บริโภคราว 58% เชื่อใจองค์กรที่ผลิตวีดีโอออกมาพรีเซนต์ตัวเอง
 • 66% ของคนทั่วไปมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปใช้บริการอีกบริษัทอื่น หากพวกเขาเห็นว่าบริษัทไม่สามารถจดจำความชอบหรือความต้องการส่วนบุคคลของพวกเขาได้

ช่วยให้กำหนดกลุ่มเป้าหมายของสินค้าและบริการได้อย่างชัดเจน

การตลาดออนไลน์ ช่วยให้คุณสามารถระบุกลุ่มลูกค้าได้อย่างละเอียด หรือสอดคล้องกับสินค้าหรือบริการของคุณได้ รวมทั้งช่วยให้คุณวางแผนและดำเนินกลยุทธ์ทางการตลาดได้แบบเต็มประสิทธิภาพและคุ้มค่ากับงบประมาณที่ลงไป

นอกจากนี้ ยังเอื้อให้คุณสื่อสารกับลูกค้าทั่วโลกได้ แถมมีเครื่องมือที่ช่วยบอกว่าผู้คนที่สนใจสินค้า บริการ หรือเว็บไซต์ของคุณ มาจากจังหวัด ภูมิภาค หรือประเทศใดในโลก โดยข้อมูลนี้อาจเป็นประโยชน์ต่อการทำการตลาดให้เฉพาะกลุ่มยิ่งขึ้น รวมถึงการขยายฐานลูกค้า

ทั้งนี้ การตลาดแบบเดิมก็สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้เช่นกัน แต่คุณอาจจะไม่กว้างขวางเท่าและไร้เครื่องมือเก็บสถิติหลังบ้านที่เสถียรและน่าเชื่อถือ

เต็มไปด้วยเครื่องมือหรือข้อมูล ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำ Digital Marketing

เครื่องมือและข้อมูลเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ การตลาดออนไลน์ ประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งใจ โดยเผู้ทำการตลาดจะพบกับเครื่องมือมากมายที่ช่วยให้การตลาด ทำได้อย่างสะดวกและทรงประสิทธิภาพ เช่น

 • เว็บไซต์ อีเมล
 • แพลตฟอร์ม Social Media และ E-commerce
 • การโฆษณา หรือประชาสัมพันธ์ เช่น Google Ads, Facebook Ads หรือ LINE Ads
 • โปรแกรมสำหรับทำเว็บไซต์ ภาพกราฟิก หรือวีดีโอ
 • เครื่องมือวิเคราะห์และจัดการข้อมูล เช่น Facebook Insight และ Google Analytics

มีกลยุทธ์มากมายให้คุณเลือกใช้

ในการทำ การตลาดออนไลน์ เจ้าของธุรกิจหรือทีมงานตลาดสามารถใช้กลยุทธ์ได้อย่างหลากหลาย เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบหรือขนาดของธุรกิจ รวมถึงกลุ่มเป้าหมายของสินค้าและบริการที่กำหนดไว้

โดยทั่วไป กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ เป็นสิ่งที่ธุรกิจต่าง ๆ นิยมใช้กัน โดยเฉพาะการทำ Digital Marketing มีอะไรบ้าง ที่น่าสนใจ ดังนี้

 • การทำคอนเทนต์ ให้สอดคล้องกับหลัก SEO 
 • Search Engine Marketing (SEM) หรือ การจ่ายเงินให้เว็บไซต์ไปติดบนหน้าแรก เมื่อเสิร์ชคีย์เวิร์ดที่เลือกไว้บน Google
 • ทำคอนเทนต์ ประเภทต่าง ๆ เช่น บทความ พอดแคสต์ อินโฟกราฟิก วีดีโอ คำถาม เพื่อเผยแพร่ทางช่องทางแฟลตฟอร์ม Social Media มีเดียต่าง ๆ
 • การประชาสัมพันธ์ข้อมูล (PR) เกี่ยวกับสินค้า บริการ หรือกิจกรรม ทางอีเมล
 • การเลือกใช้ อินฟลูเอนเซอร์ ที่สอดคล้องกับธุรกิจหรือเป็นที่นิยมของกลุ่มลูกค้า

อย่างไรตาม เพื่อให้ การตลาดออนไลน์ ประสบความสำเร็จ ผู้ทำการตลาดต้องคอยวิเคราะห์ผลลัพธ์ของการทำการตลาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูว่าอะไรเวิร์ค และไม่เวิร์ค จะได้ปรับปรุงได้อย่างตรงจุดหรือสอดคล้องกับสถานการณ์ที่กำลังเป็นอยู่

ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นไม่เยอะ

มีค่าใช้จ่าย เริ่มต้นไม่เยอะเหมือนการทำการตลาดแบบดั้งเดิม ดังนั้น นักธุรกิจรายเล็กจึงสามารถมีร้านค้าออนไลน์หรือเว็บไซต์ของตัวเองได้ โดยลงทุนเพียงไม่กี่บาท ซึ่งถูกกว่าการเช่าที่หรือเปิดแผงขายสินค้าเป็นอย่างมาก

ยิ่งกว่านั้น เทคโนโลยีการตลาดในปัจจุบันยังช่วยให้ลูกค้าจากถึงสินค้าและบริการอีกซีกโลกหนึ่งเพียงกระพริบตา ตรงข้ามกับการตลาดแบบดั้งเดิมที่ถ้าให้ได้ผลแบบเดียวกันตั้งลงทุน ลงแรง และลงเวลาแบบมหาศาล

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด