Content Marketing คืออะไร? จำเป็นไหม กับการตลาดออนไลน์

Content Marketing

เลือกอ่านตามหัวข้อ

Content Marketing (คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง) ยังคงเป็นรากฐานสำคัญของการตลาดดิจิทัล เพราะการตลาดยุคใหม่จะไม่ใช่แค่การยัดเยียดโฆษณา แต่เป็นการ สร้างสรรค์เนื้อหาที่น่าสนใจและมีคุณค่า เพื่อดึงดูดผู้คนออนไลน์ สร้างความสัมพันธ์ และสุดท้าย นำพาพวกเขาไปสู่การเป็นลูกค้าของคุณ ที่นี้พอจะเห็นถึงความสำคัญของการทำ Content แล้วใช่ไหมหละ

บทความนี้ จะบอกรายละเอียดว่า Content Marketing คืออะไร มีข้อดีอย่างไร และแบ่งได้เป็นกี่ประเภท พร้อมแนะแนวทางการทำ คอนเทนต์การตลาด ให้ปัง โดดเด่นกว่าใครๆ

Content Marketing คือ

Content Marketing คืออะไร ?

Content Marketing คือ กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ที่เน้นการสร้างและเผยแพร่คอนเทนต์คุณภาพดีและน่าสนใจ ในรูปแบบต่างๆ เพื่อดึงดูดความสนใจ สร้างความสัมพันธ์ และเชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมาย เน้นการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ชม จนเกิดความไว้วันใจและกลายเป็นลูกค้าในที่สุด

อย่างไรก็ตาม แม้เป้าหมายของ การทำคอนเทนต์ จะเป็นการขายสินค้าหรือบริการ แต่ตัวคอนเทนต์ที่นำเสนอนั้น มักไม่ยัดเยียดหรือเน้นไปที่การขายมากเกินไป หรือเป็นการโฆษณาจนเกินพอดี ส่งผลให้ผู้เสพคอนเทนต์ไม่รู้สึกอึดอัด และอยากเสพคอนเทนต์ต่อไปเรื่อย ๆ จนถึงจุดที่อยากซื้อสินค้าหรือบริการที่นำเสนอ

ทั้งนี้ คอนเทนต์ ในบริบทของ Content Marketing ไม่ได้หมายถึงแค่ข้อความหรือบทความ แต่ยังหมายรวมถึงรูปภาพ วีดีโอ หรือสื่อรูปแบบอื่นด้วย และการเลือกใช้สื่อที่เหมาะสม จัดเป็นทักษะที่นักการตลาดสายคอนเทนต์ต้องมี

content marketing

ข้อดีของการทำ Content Marketing

ดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น การทำ Content Marketing มีจุดที่น่าสนใจและไม่เหมือนโฆษณา เมื่อเผยแพร่ Content ที่น่าสนใจ ออกไปจะช่วยเพิ่ม Awareness ให้สินค้าหรือบริการ ทำให้ผู้เสพ (ที่อาจลืมว่ากำลังเสพโฆษณาอยู่) สนใจและอยากหาข้อมูลเพิ่ม จนนำไปสู่การติดสินใจว่าจะซื้อสินค้าหรือบริการในคอนเทนต์ดีไหม และจบลงด้วยการตัดสินใจซื้อในท้ายที่สุด

นอกจากนี้ หากคอนเทนต์ที่นำเสนอน่าสนใจหรือมีคุณค่ามากพอ ผู้เสพคอนเทนต์จะแชร์คอนเทนต์ดังกล่าว ส่งผลให้คอนเทนต์แพร่กระจายเป็นวงกว้าง แทนที่จะกระจุกในวงของกลุ่มเป้าหมาย แบบที่เจ้าของคอนเทนต์ไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติมเลยสักบาท

ยิ่งกว่านั้น การทำ Content Marketing ที่น่าสนใจ อย่างสม่ำเสมอและมีทิศทางที่ชัดเจน จะช่วยให้แบรนด์ สินค้า หรือบริการ เป็นสิ่งแรก ๆ ที่คนคิดถึง มีความน่าเชื่อถือ และเหนี่ยวนำให้เกิดผู้สนใจและการซื้อขายได้ง่ายขึ้น

รูปแบบ Content Marketing แบ่งเป็นกี่ประเภท มีอะไรบ้าง

Content Marketing มีอะไรบ้าง ก็ที่เผยแพร่ผ่านอินเตอร์เน็ตหรือแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ มีด้วยการหลายรูปแบบ เช่น

 • ข้อความ บทความ บล็อก ข่าวสาร
 • รูปภาพ อินโฟกราฟิก
 • วีดีโอ โพสต์
 • กรณีศึกษา ต่างๆ
 • พอดแคสต์ รีวิว คำบอกเล่า
 • คำถาม การสำรวจความเห็นออนไลน์ ต่างๆนาๆ

ทั้งนี้ เพื่อให้ Content Marketing ประสบความสำเร็จ นอกจากเนื้อหาที่ชวนดึงดูดและกลยุทธ์การตลาดอันชาญฉลาดแล้ว นักการตลาด อาจต้องรู้จักใช้เครื่องมือการทำการตลาด อื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ยิงแอดโฆษณา Pay Per Click (PPC) หรือการทำการตลาด Search Engine อย่าง SEO SEM

การทำการตลาดผ่านบทความ

อยากทำ Content Marketing จะเริ่มต้นอย่างไรดี

ผู้ที่อยากทำ Content Marketing ควรปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้

 1. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน และเป็นไปได้จริง
 2. ทำความเข้าใจว่าแบรนด์ของตัวเองอยู่ใน Position ไหน สินค้าหรือบริการของตัวเองเหมาะกับใคร และใครคือคู่แข่งที่ต้องจับตามอง
 3. ศึกษาเรื่องกลยุทธ์การทำคอนเทนต์ และเลือกวางกลยุทธ์ที่สอดคล้องกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ รวมถึงลักษณะของแบรนด์ สินค้า หรือบริการท่ีต้องการขาย
 4. ทำคอนเทนต์ตามกลยุทธ์ที่วางไว้ โดยจุดประสงค์ของคอนเทนต์นั้นมีอยู่หลายรูปแบบ เช่น ให้ความรู้ มอบความบันเทิง สร้างแรงบันดาลใจ กระตุ้นให้ซื้อสินค้าหรือบริการ
 5. เผยแพร่คอนเทนต์ผ่านแพลตฟอร์มหรือช่องทางสื่อสารที่วางแผนไว้
การทำ content marketing

Content Marketing ที่น่าสนใจ ควรมีลักษณะอย่างไร

การจะทำ Content Marketing ให้น่าสนใจ ดึงดูดผู้ชม ควรมีลักษณะดังต่อไปนี้

 • สร้างคุณค่า หรือความรู้สึกเชิงบวกให้กับผู้บริโภค ทำให้พวกเขารู้สึกว่าได้รับประโยชน์จากคอนเทนต์นั้น ๆ ทั้งนี้ Content Marketing ที่เนื้อหาไม่ดีสามารถสร้างความรู้สึกแง่ลบให้กับผู้เสพได้ และความรู้สึกแง่ลบนี้จะส่งผลโดยตรงต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ สินค้า หรือบริการ และอาจมีผลให้เสียลูกค้าไปด้วย
 • ตรงกลุ่มเป้าหมาย Content Marketing ควรตรงกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ เพื่อให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพและการเพิ่มยอดขายเกิดขึ้นได้ง่าย ทั้งนี้ แบรนด์หรือนักการตลาดของแบรนด์ควรรู้ว่าลูกค้าของตัวเองคือใคร ชอบอะไร หรืออยากได้คอนเทนต์แบบไหน เพื่อจะได้ออกแบบกลยุทธ์ทางการตลาดและคอนเทนต์ได้ตรงผู้คนในกลุ่มดังกล่าว
 • มีความสม่ำเสมอ Content Marketing น้ำดี ต้องมีความสม่ำเสมอทั้งในส่วนของเนื้อหาและเวลาในการเผยแพร่ โดยการเผยแพร่คอนเทนต์ ไม่ควรบ่อยเกินไป เพราะเป็นการสร้างความรำคาญและทำให้แบรนด์เสียภาพลักษณ์ ขณะเดียวกัน การปล่อยคอนเทนต์นาน ๆ ครั้งยังไม่เป็นผลดีเช่นกัน เพราะจะทำให้ลูกค้าลืม และหมดความสนในต่อแบรนด์นั้น ๆ
 • มีรูปแบบที่หลากหลาย ทั้ง บทความ, วิดีโอ, ภาพถ่าย, งานศิลปะ ซึ่งช่วยให้ผู้อ่านได้รับประสบการณ์ที่หลากหลายและน่าสนใจ
ทำ content

สถิติที่น่าสนใจ เกี่ยวกับ Content Marketing

สถิติน่าสนใจของ Content Marketing มีดังนี้

 • 60% ของบริษัท B2C ที่ประสบความสำเร็จ มีการวางกลยุทธ์สำหรับการทำการตลาดผ่านคอนเทนต์
 • 72% ของนักการตลาดยอมรับว่า การทำการตลาดผ่านคอนเทนต์ ช่วยให้ลูกค้าอยากมีส่วนร่วมกับกับธุรกิจของพวกเขามากขึ้น
 • ลักษณะของกลุ่มลูกค้า เป็นสิ่งแรก ๆ ที่ 63% ของธุรกิจนึกถึงเมื่อผลิตคอนเทนต์
 • 70% ของผู้บริโภคอยากรู้จักแบรนด์จากบทความ มากกว่าจากโฆษณา
 • 91% ของบริษัท B2B เลือกทำการตลาดผ่านคอนเทนต์
 • 85% ของคอนเทนต์ประเภทรูปภาพหรือวีดีโอ ถูกเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย
 • 55% ของนักการตลาดคอนเทนต์ที่ประสบความสำเร็จ มองว่าการเล่าเรื่อง (Storytelling) เป็นเครื่องมือดึงดูดผู้อ่าน/ผู้ชมที่ทรงประสิทธิภาพ
content

Content Marketing เกี่ยวข้องกับ SEO อย่างไร

SEO (Search Engine Optimization) เป็นเทคนิคการตลาดออนไลน์ที่ช่วยเพิ่มยอดการเข้าถึงคอนเทนต์ หรือทำให้การทำการตลาดผ่านคอนเทนต์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โดยวิธีการง่าย ๆ ที่ช่วยให้คอนเทนต์ติด SEO คือ การแทรกคือคีย์เวิร์ดหรือคำค้นหา ลงไปในคอนเทนต์ โดยคีย์เวิร์ดนี้ควรเป็นคำง่าย ๆ มีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์ สินค้า หรือบริการที่ต้องการนำเสนอ 

อย่างไรก็ตาม ไม่ควรแทรกคีย์เวิร์ดมากเกินไปเพื่อให้ติด SEO เพราะจะทำให้ Search Engine อย่าง Google มองว่าคอนเทนต์ดังกล่าวเป็นสแปม ซึ่งสามารถทำให้เว็บไซต์ที่อาจไม่ถูกมองเห็นหรืออยู่ในลำดับที่ไม่ดีในหน้าผลการค้นหาของ Google

ทำ Content marketing

ทำ Content Marketing เป็นรูปแบบการตลาดออนไลน์ ที่เราเห็นกันทุกวันตาม โซเชียลมีเดีย ต่าง ๆ โดยการตลาดแบบนี้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย และหลายๆครั้งเป็น การสร้างแบรนด์ไปในตัว ดังนั้นหลาย ๆ แบรนด์ เลยเลือกทำการตลาดแบบนี้กัน

และถ้าคุณอยากทำ Content Marketing บ้าง เราขอบอกเลยว่า THE TEPCO ช่วยคุณได้ โดยเราเป็น เอเจนซี่ การตลาดออนไลน์ครบวงจร รับทำคอนเทนต์ หลากหลายรูปแบบ ทั้งบทความ แคปชั่น ภาพนิ่ง ภาพกราฟิก รวมถึงวิดีโอ และที่สำคัญ THE TEPCO รับคิดไอเดียและวางแผนการตลาดด้วยนะ

นอกจากนี้ ถ้าคุณอยาก ทำ SEO หรือคอนเทนต์ SEO เราก็รับทำเช่นกัน โดยแพ็คเกจ รับทำ SEO ของเรา ครอบคลุมทั้งการวิเคราะห์และปรับปรุงเว็บไซต์ การหา Keyword การเขียนคอนเทนต์ SEO, และการทำ Backlink

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด