Content Marketing คืออะไร? จำเป็นไหม กับการตลาดออนไลน์

Content Marketing คืออะไร

เลือกอ่านตามหัวข้อ

Content Marketing (คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง) ยังคงเป็นรากฐานสำคัญของการตลาดดิจิทัล เพราะการตลาดยุคใหม่จะไม่ใช่แค่การยัดเยียดโฆษณา

แต่เป็นการ สร้างสรรค์เนื้อหาที่น่าสนใจและมีคุณค่า เพื่อดึงดูดผู้คนออนไลน์ สร้างความสัมพันธ์ และสุดท้าย นำพาพวกเขาไปสู่การเป็นลูกค้าของคุณ ที่นี้พอจะเห็นถึงความสำคัญของการทำ Content แล้วใช่ไหมหละ

บทความนี้ จะบอกรายละเอียดว่า คอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง มีข้อดีอย่างไร และแบ่งได้เป็นกี่ประเภท พร้อมแนะแนวทางการทำ คอนเทนต์การตลาด ให้ปัง โดดเด่นกว่าใครๆ

Content Marketing

Content Marketing คืออะไร ?

Content Marketing คือ กลยุทธ์การตลาดในการสร้างเนื้อหาและเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อดึงดูดความสนใจ สร้างความสัมพันธ์ และเชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมาย

โดย การเผยแพร่คอนเทนต์คุณภาพ และน่าสนใจ ในรูปแบบต่างๆ เน้นการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ชม จนเกิดความไว้วางใจและกลายเป็นลูกค้าในที่สุด

ทั้งนี้ คอนเทนต์ ในบริบทของ คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ไม่ได้หมายถึง แค่ข้อความหรือบทความ แต่ยังหมายรวมถึง รูปภาพ วีดีโอ หรือสื่อรูปแบบอื่นด้วย และการเลือกใช้สื่อที่เหมาะสม จัดเป็นทักษะที่นักการตลาดสายคอนเทนต์ต้องมี

การทำ content

ตัวอย่างข้อดีของการทำ Content

ดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ข้อดีของการทำ Content มีจุดที่น่าสนใจ ที่ไม่เหมือนโฆษณาโดย การทำ Content ที่ประสบความสําเร็จ จะช่วยเพิ่ม Awareness ให้สินค้าหรือบริการ ทำให้ผู้เสพ (ที่อาจลืมว่ากำลังเสพโฆษณาอยู่) สนใจและอยากหาข้อมูลเพิ่ม จนนำไปสู่การติดสินใจว่าจะซื้อสินค้าหรือบริการในคอนเทนต์ดีไหม และจบลงด้วยการตัดสินใจซื้อในท้ายที่สุด

นอกจากนี้ หากคอนเทนต์ ที่นำเสนอน่าสนใจหรือมีคุณค่ามากพอ ผู้เสพคอนเทนต์จะแชร์คอนเทนต์ดังกล่าว ส่งผลให้คอนเทนต์แพร่กระจายเป็นวงกว้าง แทนที่จะกระจุกในวงของกลุ่มเป้าหมาย แบบที่เจ้าของคอนเทนต์ไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติมเลยสักบาท

ยิ่งกว่านั้นการทำคอนเทนต์ อย่างสม่ำเสมอและมีทิศทางที่ชัดเจน จะช่วยให้แบรนด์ สินค้า หรือบริการ เป็นสิ่งแรก ๆ ที่คนคิดถึง มีความน่าเชื่อถือ และเหนี่ยวนำให้เกิดผู้สนใจและการซื้อขายได้ง่ายขึ้น

Content Marketing มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

ที่เผยแพร่ผ่านอินเตอร์เน็ตหรือแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ มีด้วยการหลายรูปแบบ เช่น

 • ข้อความ บทความ บล็อก ข่าวสาร
 • รูปภาพ อินโฟกราฟิก
 • วีดีโอ โพสต์
 • กรณีศึกษา ต่างๆ
 • พอดแคสต์ รีวิว คำบอกเล่า
 • คำถาม การสำรวจความเห็นออนไลน์ ต่างๆนาๆ

ทั้งนี้ เพื่อให้การทำคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง ประสบความสำเร็จ นอกจากเนื้อหาที่ชวนดึงดูดและกลยุทธ์การตลาดอันชาญฉลาดแล้ว นักการตลาด อาจต้องรู้จักใช้เครื่องมือการทำการตลาด อื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ยิงแอดโฆษณา Pay Per Click (PPC) หรือการทำการตลาดผ่าน Search Engine อย่าง SEO และ SEM

การทำ Content Marketing

อยากทำคอนเทนต์ จะเริ่มต้นอย่างไรดี

ผู้ที่อยากทำคอนเทนต์ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้

 1. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน และเป็นไปได้จริง
 2. ทำความเข้าใจว่า แบรนด์ของตัวเองอยู่ใน Position ไหน สินค้าหรือบริการของตัวเองเหมาะกับใคร และใครคือคู่แข่งที่ต้องจับตามอง
 3. ศึกษาเรื่องกลยุทธ์ การทำคอนเทนต์ และเลือกวางกลยุทธ์ที่สอดคล้องกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ รวมถึงลักษณะของแบรนด์ สินค้า หรือบริการที่ต้องการขาย
 4. ทำคอนเทนต์ ตามกลยุทธ์ที่วางไว้ โดยจุดประสงค์ของคอนเทนต์นั้นมีอยู่หลายรูปแบบ เช่น ให้ความรู้ มอบความบันเทิง สร้างแรงบันดาลใจ กระตุ้นให้ซื้อสินค้าหรือบริการ
 5. เผยแพร่คอนเทนต์ผ่านแพลตฟอร์มหรือช่องทางสื่อสารที่วางแผนไว้
คอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง

Content Marketing ที่น่าสนใจ ควรมีลักษณะอย่างไร

การทำคอนเทนต์ ให้น่าสนใจ ดึงดูดผู้ชม ควรมีลักษณะดังต่อไปนี้

 • สร้างคุณค่า หรือความรู้สึกเชิงบวกให้กับผู้บริโภค ทำให้พวกเขารู้สึกว่าได้รับประโยชน์จากคอนเทนต์นั้น ๆ ทั้งนี้ คอนเทนต์ที่เนื้อหาไม่ดีสามารถสร้างความรู้สึกแง่ลบให้กับผู้เสพได้ และความรู้สึกแง่ลบนี้จะส่งผลโดยตรงต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ สินค้า หรือบริการ และอาจมีผลให้เสียลูกค้าไปด้วย
 • ตรงกลุ่มเป้าหมาย คอนเทนต์ควรตรงกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ เพื่อให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพและการเพิ่มยอดขายเกิดขึ้นได้ง่าย ทั้งนี้ แบรนด์หรือนักการตลาดของแบรนด์ควรรู้ว่าลูกค้าของตัวเองคือใคร ชอบอะไร หรืออยากได้คอนเทนต์แบบไหน เพื่อจะได้ออกแบบกลยุทธ์ทางการตลาดและคอนเทนต์ได้ตรงผู้คนในกลุ่มดังกล่าว
 • มีความสม่ำเสมอ คอนเทนต์น้ำดี ต้องมีความสม่ำเสมอทั้งในส่วนของเนื้อหาและเวลาในการเผยแพร่ โดยการเผยแพร่คอนเทนต์ ไม่ควรบ่อยเกินไป เพราะเป็นการสร้างความรำคาญและทำให้แบรนด์เสียภาพลักษณ์ ขณะเดียวกัน การปล่อยคอนเทนต์นาน ๆ ครั้งยังไม่เป็นผลดีเช่นกัน เพราะจะทำให้ลูกค้าลืม และหมดความสนในต่อแบรนด์นั้น ๆ
 • มีรูปแบบที่หลากหลาย ทั้ง บทความ, วิดีโอ, ภาพถ่าย, งานศิลปะ ซึ่งช่วยให้ผู้อ่านได้รับประสบการณ์ที่หลากหลายและน่าสนใจ
การทำคอนเทนต์บนเว็บไซต์

สถิติที่น่าสนใจ เกี่ยวกับคอนเทนต์

สถิติน่าสนใจของ มีดังนี้

 • 60% ของบริษัท B2C ที่ประสบความสำเร็จ มีการวางกลยุทธ์สำหรับการทำการตลาดผ่านคอนเทนต์
 • 72% ของนักการตลาดยอมรับว่า การทำการตลาดผ่านคอนเทนต์ ช่วยให้ลูกค้าอยากมีส่วนร่วมกับกับธุรกิจของพวกเขามากขึ้น
 • ลักษณะของกลุ่มลูกค้า เป็นสิ่งแรก ๆ ที่ 63% ของธุรกิจนึกถึงเมื่อผลิตคอนเทนต์
 • 70% ของผู้บริโภคอยากรู้จักแบรนด์จากบทความ มากกว่าจากโฆษณา
 • 91% ของบริษัท B2B เลือกทำการตลาดผ่านคอนเทนต์
 • 85% ของคอนเทนต์ประเภทรูปภาพหรือวีดีโอ ถูกเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย
 • 55% ของนักการตลาดคอนเทนต์ที่ประสบความสำเร็จ มองว่าการเล่าเรื่อง (Storytelling) เป็นเครื่องมือดึงดูดผู้อ่าน/ผู้ชมที่ทรงประสิทธิภาพ
การทำคอนเทนต์ SEO

Content Marketing เกี่ยวข้องกับ SEO อย่างไร

SEO (Search Engine Optimization) เป็นเทคนิคการตลาดออนไลน์ที่ช่วยเพิ่มยอดการเข้าถึงคอนเทนต์ หรือทำให้การทำการตลาดผ่านคอนเทนต์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โดยวิธีการง่าย ๆ ที่ช่วยให้คอนเทนต์ติด SEO คือ การแทรกคีย์เวิร์ดหรือคำค้นหา ลงไปในคอนเทนต์ โดยคีย์เวิร์ดนี้ควรเป็นคำง่าย ๆ มีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์ สินค้า หรือบริการที่ต้องการนำเสนอ 

อย่างไรก็ตาม ไม่ควรแทรกคีย์เวิร์ดมากเกินไปเพื่อให้ติด SEO เพราะจะทำให้ Search Engine อย่าง Google มองว่าคอนเทนต์ดังกล่าวเป็นสแปม ซึ่งสามารถทำให้เว็บไซต์ที่อาจไม่ถูกมองเห็นหรืออยู่ในลำดับที่ไม่ดีในหน้าผลการค้นหาของ Google

คอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง เป็นรูปแบบหนึ่งของการตลาดออนไลน์ ที่เราเห็นกันทุกวันตาม โซเชียลมีเดีย ต่าง ๆ โดยการตลาดแบบนี้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย และหลายๆครั้งเป็น การสร้างแบรนด์ ไปในตัว ดังนั้นหลาย ๆ แบรนด์ เลยเลือกทำการตลาดแบบนี้กัน

และถ้าคุณอยากทำ Content บ้าง เราขอบอกเลยว่า THE TEPCO ช่วยคุณได้ โดยเราเป็น เอเจนซี่การตลาดออนไลน์ครบวงจร รับทำคอนเทนต์ หลากหลายรูปแบบ ทั้งบทความ แคปชั่น ภาพนิ่ง ภาพกราฟิก รวมถึงวิดีโอ และที่สำคัญ THE TEPCO รับคิดไอเดียและวางแผนการตลาดด้วยนะ

นอกจากนี้ ถ้าคุณอยาก ทำ SEO หรือคอนเทนต์ SEO เราก็รับทำเช่นกัน โดยแพ็คเกจ รับทำ SEO ของเรา ครอบคลุมทั้งการวิเคราะห์และปรับปรุงเว็บไซต์ การหา Keyword การเขียนคอนเทนต์ SEO, และการทำ Backlink

บทความอื่น ๆ

ถ้าอยากทำ SEO ให้ปัง เราต้องรู้จัก DA ย่อมาจาก Domain A […]

รู้รึเปล่า? การกิน ป๊อปคอร์น ทำให้เราจำชื่อแบรนด์ใหม่ ๆ ได้ยากขึ้น
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด