5 เทคนิค วิธีหา Keyword เลือกทำ SEO ให้ปัง สไตล์ THE TEPCO

วิธีหา Keyword

เลือกอ่านตามหัวข้อ

การมีเทคนิค วิธีหา Keyword ที่ดีสัมพันธ์กับการทำ SEO เป็นอย่างมาก การเลือกใช้ คีย์เวิร์ด ที่เหมาะสม ส่งผลต่อคุณภาพของเว็บไซต์ และช่วยเพิ่มโอกาสการค้นหาได้

โดยการ หาคีย์เวิร์ด เป็นขั้นตอนแรกสุดในการทำ SEO และ SEM เป็นหัวใจสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์บนเว็บไซต์ หรือ Search Engine

ในบทความนี้ จะบอกเราว่า Keyword คืออะไร สําคัญอย่างไร และจะบอกเทคนิคหาคีย์เวิร์ด และวิธีเลือกคีย์เวิร์ดที่เราใช้จริง จนได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

keyword คืออะไร

Keyword คืออะไร

Keyword (คีย์ เวิร์ด) คือ คำหรือวลี ที่เราพิมพ์ คำค้นหาใน Google หรือบน Search Engine ใด ๆ เพื่อค้นหาสิ่งที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล เว็บไซต์ รูปภาพ หรือว่าข่าวสารที่เกี่ยวข้อง 

โดยวิธีการเพิ่มคำค้นหา หรือ คีย์เวิร์ด ที่เหมาะสมลงในเว็บไซต์ จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณถูกเสิร์ชเจอได้ง่ายขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากกว่าเดิม มีคนคลิกเข้าเว็บไซต์มากขึ้น และที่สำคัญ คือมีรายได้ที่สูงขึ้นด้วย

Keyword Research เทคนิค วิธีหา Keyword เพื่อเลือกทำ SEO

Keyword Research คือ กระบวนการ ค้นหาคีย์เวิร์ด และวิเคราะห์คำหรือวลี ที่ผู้คนนิยมค้นหาบน Search Engine วิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ เพื่อนำข้อมูลมาใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับการทำ SEO ของเว็บไซต์และเนื้อหาของคุณ ให้ดึงดูดผู้เข้าชมจากช่องทางออนไลน์ได้มากขึ้น โดยเฉพาะจากการค้นหาบน Google

โดย คีย์เวิร์ด นั้นมีอยู่มากมาย และแม้แต่คีย์เวิร์ดในกลุ่มเดียวกัน ก็ยังแยกเป็นคีย์เวิร์ดย่อย ๆ อีกนับไม่ถ้วน จึงทำให้คนทำ SEO โดยเฉพาะมือใหม่ สับสนในการเลือกใช้อยู่ไม่น้อย

และที่อยากแนะนำ คือ วิธีหา Keyword และ เช็ค Keyword มีเทคนิควิธีเลือกใช้ยังไง จากประสบการณ์ของเรา ซึ่งเรามั่นใจว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนอย่างแน่นอน

1. สอดคล้องกับธุรกิจของคุณ

สำหรับมือใหม่ หรือคนที่ไม่ทราบว่าควร ค้นหา Keyword ยังไง? ควรใช้คีย์เวิร์ดกลุ่มไหนสำหรับ เราขอแนะนำโดยให้คุณเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่สอดคล้องกับธุรกิจหรือเว็บไซต์ของคุณ อย่างถ้าคุณขายขนมไทย คีย์เวิร์ดที่เลือกใช้ก็ควรอยู่ในกลุ่มขนมไทยหรือมีความเกี่ยวข้องกับขนมไทย

และถ้าอยากรู้ว่าคีย์เวิร์ดกลุ่มที่เลือก มีคีย์เวิร์ดหลักหรือคำค้นหา ที่เกี่ยวข้องอะไรบ้าง ก็สามารถดูได้ด้วยการเสิร์ชคีย์เวิร์ด ผ่านโปรแกรมหา Keywords อย่างเช่น Ahrefs และ Ubersuggest ซึ่งจะแสดงคีย์เวิร์ดในกลุ่มเดียวกันให้คุณดูแบบนับไม่ถ้วน 

และถ้าคุณไม่อยากเสียเงินไปกับโปรแกรมดังกล่าว ยังมี โปรแกรมทั้งแบบฟรีและเสียเงิน อีกมากมาย นอกจากนี้ คุณสามารถ หาคีย์เวิร์ดทาง Google ได้ ด้วยการพิมพ์คำคีย์เวิร์ดลงในช่องค้นหา เพื่อให้ Google แสดงคีย์เวิร์ดแนะนำขึ้นมา โดยคีย์เวิร์ดดังกล่าวเป็นคำที่คนค้นหาจริง

หาคีย์เวิร์ด Google

2. มี Search Volume สูง

Search Volume คือ จำนวนยอด ค้นหาคีย์เวิร์ด แต่ละคำ ซึ่งยิ่งมากยิ่งดี เพราะหมายความว่า คีย์เวิร์ด นั้นมีคนเสิร์ชทาง Google เยอะ และเทคนิคการทำ SEO ด้วยคีย์เวิร์ดดังกล่าว ก็ยิ่งมีโอกาสสูงที่คนจะคลิกเข้าเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก

และ Search Volume ของแต่ละคีย์เวิร์ด ก็สามารถดูได้จาก Ahrefs และ Ubersuggest โดยจะแสดงอย่างโดดเด่น ในตำแหน่งต่อไปนี้

Ahrefs หาคีย์เวิร์ด

3. มี Traffic สูง

จำนวนยอดค้นหาคีย์เวิร์ดที่สูง อาจไม่การันตีเสมอไป ว่าถ้าใช้แล้วจะมีคนคลิกเข้าเว็บไซต์มากขึ้น ดังนั้น ตอนเลือกคีย์เวิร์ดจึงต้องพิจารณา Traffic หรือยอดเข้าชมเว็บไซต์ จากคีย์เวิร์ดนั้น ๆ ด้วย

โดยคนที่ใช้ Ahrefs สามารถดูได้ว่าคีย์เวิร์ดที่สนใจมีโอกาสดึงดูด Traffic ได้มากน้อยแค่ไหน จาก Keyword Potential ด้านบนของหน้า

keyword traffic

และถ้าอยากรู้ว่าเว็บไซต์อื่น ๆ โดยเฉพาะพวกอันดับ แรก ๆ เขาได้ Traffic มาก-น้อยแค่ไหน ก็สามารถเลื่อนลงมาดูข้างล่างได้

Organic traffic ตัวอย่าง

4. เกี่ยวข้องกับเรื่องที่คนกำลังสนใจ

การทำ SEO ด้วยคีย์เวิร์ด ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่คนกำลังสนใจ เป็นเทคนิคหนึ่งที่เราอยากแนะนำ เพราะคีย์เวิร์ดดังกล่าวมี Search Volume ที่สูง และอาจดึงดูด Traffic เข้าสู่เว็บไซต์ได้มาก หากเว็บของคุณดูน่ากด หรือมีเนื้อหาสอดคล้องกับเรื่องที่คนสนใจจริง ๆ

และการจะรู้ว่าคนกำลังสนใจอะไรในขณะนั้น ก็เช็คได้จาก

  • คอนเทนต์ตามโซเชียลมีเดียต่าง ๆ 
  • เครื่องมือสำหรับเช็คเทรนด์ในโลกออนไลน์ อย่าง Google Trends หรือ Wisesight Trend
หาคีย์เวิร์ดใน google trend

5. ใช้ Long Tail Keyword

Long Tail Keyword คือ คีย์เวิร์ด ที่ประกอบด้วยคำ 3 คำขึ้นไป

โดยคีย์เวิร์ดแบบนี้ แม้จะมี Search Volume ที่ต่ำ แต่ก็มีแนวโน้มจะเกิด Conversion ที่สูง เนื่องจากผู้ ค้นหาคีย์เวิร์ด แบบ Long-Tail Keyword มักจะมีความต้องการที่เฉพาะเจาะจง 

ยิ่งกว่านั้น Long Tail keyword ยังมีคู่แข่งน้อยด้วย จึงง่ายต่อการทำให้เว็บไซต์ติด SEO ในอันดับสูง ๆ ตัวอย่าง Keyword เช่น

ตัวอย่าง Keyword

และถ้าสงสัยว่า ตัวอย่าง Long Tail Keyword หน้าตาเป็นยังไง เราก็มีตัวอย่างให้ดูกัน

  • น้ำกะทิ เมนู ของหวาน ไทย
  • การทำ SEO ทำยังไง
  • การตลาด marketing หมายถึง
  • how to ขายของออนไลน์
  • หมูทอด 100 กรัม กี่แคล
  • ออกกำลังกาย วันละ 20 นาที
  • 3 วิธีรักษา เบาหวาน ให้ หายขาด
Keyword SEO

ถ้ารู้เทคนิคอย่างนี้แล้ว วิธีหา Keyword และการเลือกใช้คีย์เวิร์​ดที่เหมาะสม ก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิด แถมในปัจจุบันยังมีเครื่องมือมากมาย ที่ช่วยให้การเลือกใช้คีย์เวิร์ดมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น

แต่ขอบอกไว้ก่อนนะ ถึงแม้ คีย์เวิร์ด จะสำคัญกับ SEO แต่ก็เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำ SEO อีกหลายอย่าง เช่น ความเร็วเว็บไซต์ คุณภาพของคอนเทนต์ รวมถึง Backlink หรือ ลิงก์ย้อนกลับจากเว็บอื่น

ถ้าคุณอยากให้อันดับ SEO ของเว็บตัวเองสูงไว ๆ ก็สามารถปรึกษา THE TEPCO ได้ โดยเรา รับทำ SEO แบบครบวงจร ครอบคลุมตั้งแต่ ค้นหาคีย์เวิร์ด เขียนคอนเทนต์ ไปจนถึงการทำ Backlink

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด