Performance Marketing คืออะไร การทำโฆษณาออนไลน์สุดคุ้มค่า

Performance Marketing

เลือกอ่านตามหัวข้อ

การทำการตลาดออนไลน์แบบ Performance Marketing เป็นที่นิยมอย่างมากในยุคปัจจุบัน เป็นการทำโฆษณาออนไลน์ สุดคุ้มค่า ที่ธุรกิจที่จะจ้างเอเจนซี่ในการทำโฆษณา ต้องรู้ และบทความนี้จะบอกเล่าถึง ข้อดีของการตลาดแบบนี้ ให้ทุกคนได้รับรู้กัน

Performance Marketing คืออะไร

Performance Marketing คือ การตลาดแบบวัดผลได้ เป็นกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ที่เน้นวัดผลลัพธ์ที่ชัดเจน

จุดเด่นของการตลาดออนไลน์แบบนี้ คือ การจ่ายเงินค่าโฆษณาออนไลน์เมื่อบรรลุเป้าหมาย ตามผลลัพธ์ที่คุณได้ประโยชน์จริงๆ เช่น การคลิกโฆษณา (CPC), การกรอกแบบฟอร์ม (CPL), การซื้อสินค้า (CPA) หรือ การดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน (CPI) เป็นต้น

โดยการวัดผลลัพธ์ ของแคมเปญโฆษณา นักการตลาดจะจ่ายเงินสำหรับผลลัพธ์ที่วัดได้เท่านั้นและจ่ายให้กับแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อกระจาย การโฆษณา ไปตามผู้ใช้แพลตฟอร์มนั้น ๆ โดยค่าโฆษณาจะอ้างอิงกับผลลัพธ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้น เน้นวัดผลได้ เช่น ได้ลูกค้า (Lead) ,อัตราการซื้อ (Conversion), ยอดขาย

ข้อดีของ Performance Marketing ต่อธุรกิจ

ข้อดีของการตลาดแบบนี้ มีหลายประการ ดังนี้

 • ช่วยเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ (Awareness) ได้เป็นวงกว้าง โดยเฉพาะเมื่อดำเนินการร่วมกับกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ที่มีประสิทธิภาพ
 • มี Conversion Rate ที่สูง โดยผลรายงานของ Digital 2020 ระบุว่า ผู้คนร้อยละ 27 ค้นพบแบรนด์หรือสินค้าใหม่ ๆ ทาง โฆษณาออนไลน์ ที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย หรือที่เราเรียกว่า การตลาดแบบ Social Media Marketing
 • ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการทำ การตลาดออนไลน์ สำหรับคนงบน้อย เนื่องจากแพลตฟอร์มออนไลน์ จะคิดเงินตามผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นแล้ว หรือผลลัพธ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจริง ทำให้กะเกณฑ์ก่อนทำ การโฆษณา ได้ว่าจะใช้เงินจำนวนมากหรือน้อยเพียงไร
 • วัดผลได้อย่างชัดเจน ด้วยเครื่องมือของแพลตฟอร์มต่าง ๆ ซึ่งต่างจาก การโฆษณาออนไลน์ แบบดั้งเดิม ที่ปราศจากเครื่องมือวัดผลที่เชื่อถือได้ ทำให้แบรนด์หรือนักการตลาดไม่สามารถทราบได้อย่างแน่ชัดว่าที่ลงทุนไปคุ้มค่าหรือไม่

การโฆษณาออนไลน์ สุดคุ้มค่านี้ คิดค่าใช้จ่ายอย่างไร

รูปแบบการคิดค่าการโฆษณา ของแพลตฟอร์มออนไลน์ ต่าง ๆ มีอยู่หลายรูปแบบ ตามนี้

 • Cost Per Mille (CPM) บางครั้งเรียกว่า Cost Per Thousand หมายถึง การคิดเงินโดยแพลตฟอร์มออนไลน์ เมื่อโฆษณาที่ลงไว้บนแพลตฟอร์มมีผู้เห็นครบ 1,000 คน
 • Cost Per Click (CPC) หมายถึง การคิดเงินโดยแพลตฟอร์มออนไลน์เมื่อโฆษณาถูกคลิก โดยทั่วไป การคิดเงินแบบนี้จะพบเมื่อทำ การโฆษณา ทาง Search Engine เช่น Google
 • Cost Per Action (CPA) หมายถึง การคิดเงินโดยแพลตฟอร์มออนไลน์ เมื่อผู้เห็นโฆษณากระทำการบางอย่างตามที่ผู้ทำโฆษณากำหนดไว้ เช่น การกดดาวน์โหลด กด Subscribe กดซื้อสินค้าหรือบริการ 
 • Cost Per Leads (CPL) หมายถึง การคิดเงินโดยแพลตฟอร์มออนไลน์ หากโฆษณาบนแพลตฟอร์มทำให้ผู้ทำเห็นสนใจจะคลิกเข้าเว็บไซต์ หรือยินดีลงชื่อเพื่อผลประโยชน์บางประการซึ่งนักการตลาดคิดเอาไว้
 • Cost Per Sales (CPS) หรือบางครั้งเรียกว่า Pay Per Sale หมายถึง การคิดเงินโดยแพลตฟอร์มออนไลน์ เมื่อโฆษณาที่ลงไว้นำไปสู่การซื้อสินค้าหรือบริการ

แพลตฟอร์ม ที่ THE TEPCO รับทำการตลาดแบบ Performance Marketing มีอะไรบ้าง

แพลตฟอร์มโฆษณา ซึ่ง THE TEPCO รับทำโฆษณา ในรูปแบบ Performance Media ให้ มีดังนี้

การโฆษณาออนไลน์ facebook

Facebook Ads

จุดเด่นของ การโฆษณา Facebook คือ คุณสามารถเลือก ยิงแอดโฆษณา ได้ตามกลุ่มเป้าหมาย (Facebook Ads Objective) หรือตามวัตถุประสงค์ของธุรกิจ เช่น เพื่อสร้าง Awareness, Consideration หรือ Conversion

ยิ่งกว่านั้น การยิงแอด Facebook มีรูปแบบการโฆษณา ที่หลากหลาย จึงเอื้อต่อการสร้างสรรค์ไอเดียโฆษณาแบบปราศจากข้อจำกัด

การโฆษณาออนไลน์ google

Google Ads

สำหรับ การทำโฆษณา Google Ads นั้น จะเป็นการทำการตลาดผ่านบริการในเครือของ Google อย่างการทำ Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การจ่ายเงิน เพื่อซื้อโฆษณา ให้เว็บไซต์ไปอยู่บนหน้าแรก เมื่อค้นหาด้วย Google Search

Performance Media instagram

Instagram Ads

Instagram เหมาะกับแบรนด์ซึ่งต้องการโฆษณา บุกตลาดคนรุ่นใหม่ หรือต้องการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ ด้วยภาพและวิดีโอที่ดูทันสมัย กระชับรวบรัด นำเทรนด์ โดยในปี 2023 ระบุว่า Instagram Ads เข้าถึงคนไทยได้ราว ๆ 17.35 ล้านคน

การโฆษณาออนไลน์ youtube

Youtube Ads

Youtube เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่เข้าถึงคนได้มากที่สุดในโลก โดยปี 2023 จำนวนผู้เข้าใช้ Youtube ชาวไทยมีจำนวนมากถึง 43.90 ล้านคนโดยประมาณ ดังนั้น การยิงแอดโฆษณา ทาง Youtube หรือ Youtube Ads จึงมียอดการเข้าถึงที่สูง และสามารถสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าเป็นวงกว้างได้

การโฆษณาออนไลน์ ผ่าน line

LINE Ads

LINE เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ยอดนิยมของคนไทย ทั้งนี้ LINE เปิดโอกาสให้แบรนด์เข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหญ่ด้วย การยิงแอดโฆษณา ทาง Line หรือ LINE Ads ได้ โดย LINE เป็นแพลตฟอร์มที่เก็บฐานลูกค้าได้เป็นอย่างดี และเป็นประโยชน์ต่อการสร้างการรับรู้แบรนด์ การเพิ่มยอดผู้ติดตาม รวมถึงการปิดการขาย

ทั้งนี้ LINE มีผู้ใช้งานชาวไทยเกินกว่า 53 ล้านคน จึงเหมาะสำหรับกระตุ้นยอดขายในไทยเป็นอย่างมาก

tiktok

Tiktok Ads

TikTok เป็นแพลตฟอร์มสำหรับเผยแพร่วีดีโอขนาดสั้นที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน

การยิงแอด Tiktok หรือ TikTok Ads ช่วยทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักเป็นวงกว้างได้ โดยเฉพาะเมื่อสามารถทำให้วีดีโอเป็นไวรัล หรือถูกแชร์โดยผู้ใช้จำนวนมากได้

ในปี 2022 TikTok จัดเป็นแอปพลิเคชันที่มียอดดาวโหลดสูงสุดในโลก และในเดือนเมษายน ปี 2023 ผู้ใช้งาน TikTok ชาวไทย ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป มีจำนวนทั้งสิ้น 41.1 ล้านคน ซึ่งมากเป็นอันดับที่ 8 ของโลก

การโฆษณาออนไลน์ ที่ประสบความสำเร็จ ควรเริ่มต้นอย่างไร

การโฆษณาออนไลน์ ที่ประสบความสำเร็จ ควรเริ่มต้นโดยการปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้

1. วางแผน ทำโฆษณา 

ก่อนทำแคมเปญโฆษณา แบรนด์หรือนักการตลาดควรกำหนดเป้าหมายของแคมเปญใช้ชัดเจนเสียก่อน 

โดยทั่วไป แบรนด์หรือนักการตลาดมักตัดสินใจทำแคมเปญด้วยเป้าหมายเหล่านี้

 • สร้างการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์
 • เพิ่มยอดการเข้าชมเว็บไซต์
 • สร้างการมีส่วนร่วมกับแบรนด์
 • เพิ่มยอดผู้สนใจ หรือผู้ที่อาจกลายเป็นลูกค้าในอนาคต
 • สร้างยอดขาย

2. เลือกช่องทางทำการตลาด

ในการทำโฆษณา แบรนด์หรือนักการตลาด ควรเลือกช่องทางการตลาด ซึ่งสัมพันธ์กับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายของแคมเปญ (และหากไม่ทราบพฤติกรรมของพวกเขา ก็ควรศึกษาให้แน่ชัดเสียก่อน เพื่อลดโอกาสล้มเหลวหลังจากทำแคมเปญ)

ทั้งนี้ แบรนด์หรือนักการตลาดไม่ควรทำการตลาด เพียงช่องทางเดียว เพราะการทำการตลาดครั้งละหลายช่องทาง จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงแคมเปญได้ในจำนวนมากกว่า และยังเพิ่มโอกาสให้แคมเปญประสบความสำเร็จได้สูงกว่าด้วย

3. การเตรียมคอนเทนต์ การโฆษณา

เช่นเดียวกับช่องทางการตลาด คอนเทนต์หรือเนื้อหา รวมถึงรูปแบบของการโฆษณา ก็ควรสอดคล้องกับพฤติกรรมหรือไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายด้วย เพื่อสารที่ต้องการสื่อออกไปเข้าถึงหรือตรงใจกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด และเหนี่ยวนำให้แคมเปญเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งใจเท่าที่จะเป็นไปได้

4. ตั้งงบการตลาด

หลังทราบแล้วว่าจะ ทำการโฆษณา ผ่านทางช่องทางไหน และในรูปแบบใด แบรนด์หรือนักการตลาด ต้องวางงบการตลาด โดยอ้างอิงจากเป้าหมายที่อยากให้เป็น รวมถึงเรทราคาที่แตกต่างกันเมื่อทำการตลาดในแต่ละรูปแบบ

5. ติดตามผลของการทำแคมเปญ การโฆษณา

หลังจากทำแคมเปญแล้ว แบรนด์หรือนักการตลาด ควรใช้เครื่องมือและตัวชี้วัดต่าง ๆ เพื่อติดตามและวิเคราะห์ความสำเร็จของแคมเปญอย่างต่อเนื่อง และหากพบความผิดพลาดระหว่างทำแคมเปญ ก็ควรรีบแก้ไขให้เร็วที่สุด เพื่อให้แคมเปญสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. ประเมินผลและหาแนวทางปรับเปลี่ยน

โดยหลักการแล้ว ไม่มีใครบอกได้อย่างแน่ชัดว่าแคมเปญหนึ่งจะประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งเป้าไว้ หรือแคมเปญหน้าจะประสบความสำเร็จเหมือนแคมเปญนี้ ดังนั้น การสรุปและทบทวนผลลัพธ์ของแคมเปญจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะสามารถบอกได้ว่าทำไมแคมเปญหนึ่งถึงประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว และควรทำอย่างไรให้แคมเปญครั้งหน้าให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

หากอยากประสบความสำเร็จใน การทำโฆษณาออนไลน์ THE TEPCO รับทำโฆษณาออนไลน์ ในรูปแบบ Performance Marketing ที่ช่วยให้ การโฆษณาออนไลน์ บนแพลตฟอร์มอย่าง Facebook, Google ,Youtube, LINE ฯลฯ เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บทความอื่น ๆ

ถ้าอยากทำ SEO ให้ปัง เราต้องรู้จัก DA ย่อมาจาก Domain A […]

รู้รึเปล่า? การกิน ป๊อปคอร์น ทำให้เราจำชื่อแบรนด์ใหม่ ๆ ได้ยากขึ้น
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด