5 เทคนิค ทำคอนเทนต์ ให้รอด ท่ามกลางกระแส AI

ทำคอนเทนต์

เลือกอ่านตามหัวข้อ

อย่างที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบัน การสร้างคอนเทนต์ สามารถทำได้ด้วยโปรแกรม AI หลายตัว ซึ่งแต่ละตัวก็มีความฉลาดและความสามารถใน การทำคอนเทนต์ ที่หลากหลาย จนอาจทำให้อาชีพนักเขียนดูเป็นที่ต้องการน้อยลงในอนาคต

แต่เดี๋ยวก่อน เพราะยังมีวิธีรับมือกับเรื่องนี้อยู่ บทความนี้จะมาแนะนำ เทคนิคการสร้างคอนเทนต์ ที่จะทำให้คอนเทนต์ของคุณโดดเด่นและอยู่รอดท่ามกลางกระแส AI

เทคนิคทำคอนเทนต์ ให้รอดท่ามกลางกระแส AI

ถึง AI ช่วยเขียนบทความ และ ทำคอนเทนต์ ในปัจจุบันมีความฉลาด ใช้งานง่าย และได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ แต่ AI ก็ยังมีข้อจำกัดหลายประการ นักเขียนที่เข้าใจและใช้ประโยชน์จากข้อจำกัดเหล่านี้ได้ ก็จะยังไม่ตกงานง่ายๆอย่างแน่นอน

1. เขียนบทความ SEO

เขียนบทความ SEO (SEO Content) คือ การทำคอนเทนต์ เพื่อทำให้หน้าเว็บไซต์ซึ่งมีคอนเทนต์นั้นอยู่ ติดหน้าแรก ๆ ของ Google Search 

หนึ่งใน วิธีทำ SEO ที่คนนิยมใช้กัน คือ การแทรกคีย์เวิร์ดหรือคำค้นหาลงไปในบทความ ซึ่งก่อนทำ ผู้ทำต้องหาคีย์เวิร์ดด้วยเครื่องมือจัดการ SEO หรือที่เรียกว่าการทำ Keyword Research

ในปัจจุบัน AI ช่วยเขียนคอนเทนต์ และ สร้างคอนเทนต์ ยังไม่เก่งพอจะทำบทความ SEO ที่สมบูรณ์แบบได้

และจากการลองใช้ด้วยคำสั่งหลาย ๆ แบบ เราพบว่า AI สามารถ สร้างคอนเทนต์ ซึ่งมีโครงสร้างที่อ่านออกง่าย มีหัวข้อหลักและหัวข้อรองตรงตามหลัก SEO ได้ แต่ปัญหาคือ AI ยังไม่เก่งพอจะจำกัดจำนวนคีย์เวิร์ดในคอนเทนต์ตามที่ขอ เมื่อ AI สร้างคอนเทนต์ ออกมาแล้ว จึงต้องแก้ไขหรือปรับปรุงข้อความอีกที เพื่อให้เป็นไปตามที่ต้องการ

การสร้างคอนเทนต์

2. ทำคอนเทนต์ แบบรู้จริง

ถ้ามองแบบผิวเผิน ทุกคนจะเห็นว่า AI ฉลาด รอบรู้ ถามมาตอบไป ไวแบบที่มนุษย์ไม่สามารถเทียบได้

แต่ความจริงแล้ว AI ไม่ได้ฉลาดขนาดนั้น และข้อมูลที่ AI ตอบเรา ก็เกิดมาจากข้อมูลที่ถูกป้อนให้เกิดการเรียนรู้และการจดจำ หรือก็คือ AI ไม่ได้รู้ลึก รู้จริง หรือรู้ว่าคำตอบของตัวเองถูกต้องหรือไม่

เพราะอย่างนี้ มนุษย์เลยสามารถก้าวข้าม AI ได้ ด้วยการรีเสิร์ชข้อมูลอย่างละเอียดก่อน ทำคอนเทนต์ และตรวจสอบข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ข้อมูลในคอนเทนต์ของตัวเอง สดใหม่และถูกต้องที่สุด

และถ้าไม่สามารถทำตามที่บอกได้ ก็สามารถจ้างผู้เชี่ยวชาญให้ตรวจสอบความถูกต้องแทนได้ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ชิ้นงาน โดยการบอกว่าคอนเทนต์มีการคอนเฟิร์มโดยผู้เชี่ยวชาญ ยังส่งผลดีต่อการจัดอันดับ SEO ของหน้าเว็บด้วย

ทำคอนเทนต์ ยุค AI

3. ใช้ภาษาที่สวยงามและถูกต้อง

ในตอนนี้ เรายังไม่เห็นว่ามี AI ตัวไหนที่เขียนคอนเทนต์ภาษาไทยได้ดี สละสลวย เทียบเท่าคนเขียน ดังนั้น จึงมองว่าการใช้ภาษาไทย ยังคงเป็นจุดเด่นของนักเขียนอาชีพ ที่ AI ยังเทียบไม่ติด

แต่เรื่องที่ AI ทำได้ดี ก็คือการสะกดคำ ซึ่งผิดน้อยมาก และถ้านักเขียนอยากก้าวข้าม AI ก็ควรหัดเขียนให้ถูก และตรวจสอบสิ่งที่ตัวเองเขียนทุกครั้งก่อนเผยแพร่

4. ใส่ความรู้สึกลงในชิ้นงาน

ถึง AI ทำคอนเทนต์ ได้หลากหลาย ด้วยความเร็วที่คนทำตามไม่ได้ แต่ในเรื่องความรู้สึกและประสบการณ์ AI ยังด้อยกว่าคนหลายขุม 

ดังนั้น ในเรื่องของการ สร้างคอนเทนต์ เพื่อเร้าความรู้สึก AI จึงยังไม่เก่งเท่าคน แต่การเขียนเร้าอารมณ์ก็เป็นทักษะที่ต้องฝึกฝน และนักเขียนที่ฝีไม้ลายมือไม่กล้าแข็งพอ ก็อาจ เขียนคอนเทนต์ เร้าอารมณ์ได้ไม่ดีไปกว่า AI แถมยังทำงานได้ช้ากว่าด้วย

เขียนคอนเทนต์

5. เล่าเรื่องให้เก่ง 

นอกจากการสื่ออารมณ์-ความรู้สึกแล้ว เทคนิคการเล่าเรื่องเองก็เป็นอีกสิ่งที่ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ สามารถฝึกฝน เพื่อให้ตัวเองอยู่เหนือกว่า AI และไม่ตกงานได้

โดยการเล่าเรื่องให้น่าสนใจ นักเขียนต้องเขียนโดยคำนึงถึงผู้อ่าน ใช้ภาษาที่กระชับ เข้าใจง่าย และทำให้เห็นภาพหรือเร้าอารมณ์ได้ในเวลาเดียวกัน

สร้างคอนเทนต์

จะเห็นว่าถึง AI ทำคอนเทนต์ ในเวลานี้จะเก่งมาก ๆ แต่ก็ไม่ได้เก่งเกินกว่าคน และถ้าคนรู้จักพัฒนาตัวเอง เพื่อเอาชนะจุดบกพร่องของ AI โอกาสตกงานเพราะ AI ก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก

นอกจากนี้ เรายังอยากเสริมว่า AI ไม่ใช่ศัตรูแต่เป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการทำ Content Marketing รวมถึงงานอื่น ๆ ของ คอนเทนต์ครีเอเตอร์

และถ้าสงสัยว่า วันหนึ่ง AI จะเข้าไปแทนที่คนทำงานสร้างสรรค์อย่างนักเขียนหรือกราฟิกดีไซเนอร์มั้ย? คำตอบคือไม่ เพราะถึงแม้จะ AI จะทำงานบางอย่างแทนพวกเขาได้ แต่ก็ไม่ได้มีความสามารถ หรือความคิดสร้างสรรค์ ที่สูงพอจะทำงานแทนพวกเขาได้ทั้งหมด 

ที่สำคัญ เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์แบบ ตรงตามบรีฟ ยังไงผลงานของ AI ก็ยังจำเป็นต้องให้คนคอยเช็คหรือปรับปรุงแก้ไขอยู่ดี

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด