Blog หรือ เว็บบล็อก คืออะไร สมัยนี้แล้ว ทำไมถึงยังต้องเขียน?

Blog หรือ เว็บบล็อก

เลือกอ่านตามหัวข้อ

Blog (บล็อก) หรือ Web blog เป็นคำที่ใช้กันมานานแล้ว ซึ่งคือ การเขียนบล็อก หรือเขียนบทความลงเว็บไซต์

หลายคนอาจสงสัยว่า เขียนบล็อก ยังไม่ล้าสมัยอีกเหรอ ซึ่งเราขอบอกเลยว่าไม่ เพราะคนยังอ่านข้อมูลจากเว็บไซต์ต่าง ๆ กันอยู่ และยังเป็นรูปแบบหนึ่งของการทำ Content Marketing รวมถึง การทำ SEO ด้วย

สำหรับนักธุรกิจ และ Content Writer ที่ยังไม่รู้ว่า บล็อกคืออะไร เราได้รวบรวม ไอเดีย+เทคนิค พร้อมบอกวิธีการเขียนบทความบนเว็บไซต์ให้ติด SEO ดึงดูดผู้อ่าน และเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ

Blog คืออะไร

เดิมทีมาจากคำว่า “Weblog” (เว็บบล็อก) เป็นรูปแบบเว็บไซต์ประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นการเขียนบทความหรือคอนเทนต์บนเว็บไซต์ ซึ่งเขียนตามลำดับเวลาและมีลักษณะเหมือนบันทึกหรือไดอารี เช่น Bloggang, Blogger แต่ในปัจจุบัน มีความหมายกว้างขึ้น

โดย การเขียนบล็อก (Blog) หมายถึง การเขียนบทความ ข่าวสาร รูปแบบต่าง ๆ บนเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงการเขียนเล่าเรื่องราว ข้อความต่าง ๆ ของตัวเอง และนำไปเผยแพร่บนเว็บไซต์ ที่นิยมโพสต์กันตามโซเชียลมีเดีย

การเขียนบล็อก (Blog)

ปัจจุบันมี ตัวอย่างการเขียนบล็อก หลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับเนื้อหาและรูปแบบการนำเสนอ ตัวอย่างประเภทของบล็อก เช่น

  • บล็อกส่วนตัว: แชร์ประสบการณ์ ความคิด ความรู้สึก หรือเรื่องราวในชีวิต
  • บล็อกอาชีพ: นำเสนอความรู้ ข้อมูลเชิงลึก หรือความเชี่ยวชาญในสายงาน
  • บล็อกธุรกิจ: โปรโมทสินค้า บริการ หรือสร้างภาพลักษณ์ขององค์กร
  • บล็อกรีวิว: แชร์ประสบการณ์การใช้งานสินค้า บริการ หรือสถานที่ต่างๆ

ตัวอย่างการเขียนบล็อก ที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจ

การเขียนบล็อก เป็นสิ่งที่ธุรกิจซึ่งเลือกทำการตลาดออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดียควรทำ เนื่องจากเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งมี ขั้นตอนการเขียนบล็อก ให้มีคุณภาพและเป็นประโยชน์กับธุรกิจ ดังนี้

1. ช่วยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับธุรกิจ

การเขียนบล็อก เปิดโอกาสให้คุณแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับธุรกิจของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นประวัติ สินค้า วิธีการดำเนินงาน ผลประกอบการ ปัญหาที่กำลังประสบ หรือจุดยืนทางการเมือง ผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดีย

2. เพิ่มโอกาสให้มีคนคลิกเข้าเว็บไซต์

การเขียนบล็อก เป็นขั้นตอน การทำ SEO แบบหนึ่ง โดย SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization หมายถึง การปรับปรุงองค์ประกอบเว็บไซต์ (เช่น ทำคอนเทนต์ ) เพื่อให้หน้าเว็บถูกค้นเจอผ่าน Google หรือ Bing ได้ง่ายกว่าเดิม

ทั้งนี้ หากทำ SEO สำเร็จ โอกาสมีคนคลิกเข้าเว็บไซต์จะมีมากขึ้น และแน่นอนว่า ยิ่งมีคนเข้าชมเว็บมากเท่าไร โอกาสการสินค้าหรือบริการผ่านเว็บไซต์ ก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น 

3. ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและน่าเชื่อถือ

หากธุรกิจของคุณยังไม่เป็นที่รู้จัก หนึ่งในวิธีทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นคือ การเขียนบล็อก โดย บล็อก ที่ว่านี้ต้องน่าสนใจ มีเนื้อหาสอดคล้องกับธุรกิจของคุณ และให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อกกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจ

ถ้า การเขียนบล็อก ประสบความสำเร็จ ธุรกิจของคุณจะเป็นที่รู้จักและดูน่าเชื่อถือมากขึ้นในสายตาผู้บริโภค โดยคุณไม่ต้องลงทุนเป็นเงินจำนวนมาก

เว็บบล็อก

Blog คุณภาพมีลักษณะอย่างไร

คุณภาพของ บล็อก เป็นเรื่องที่ธุรกิจหรือนักเขียนควรให้ความสำคัญ 

เว็บบล็อก คุณภาพจะช่วยให้ธุรกิจได้ประโยชน์จาก Blog ตามที่ตั้งเป้าไว้ ในขณะที่เว็บบล็อก ซึ่งไม่ได้คุณภาพ จะไม่ส่งผลดีใด ๆ ต่อธุรกิจ และอาจเป็นเพียงการสิ้นเปลืองแรงงานอย่างสูญเปล่า

สำหรับลักษณะของ Blog คุณภาพนั้น เราได้รวบรวมไว้ให้แล้ว ดังนี้

1. เข้าใจได้ไม่ยาก 

เว็บบล็อก คุณภาพ ควรใช้ภาษาปกติ เรียบง่าย และสื่อสารในรูปแบบที่คนเขาใช้กัน เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจของผู้อ่าน รวมถึงของ Bot ของ Search Engine อย่าง Google เพื่อให้ทำสามารถประเมินและจัดลำดับ SEO ของเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น

2. ไม่เหมือนใคร

ในที่นี้ เรามิได้หมายถึง “ไม่เหมือนใคร” แค่ในแง่ของเนื้อหาหรือข้อมูล แต่ยังรวมถึงรูปแบบการนำเสนอ ซึ่งทำให้เว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของคุณแตกต่างหรือเหนือกว่าคู่แข่งในตลาดเดียวกันด้วย ทั้งนี้ เทคนิคการเขียนบทความ ในประเด็นที่ไม่มีใครเคยเขียนมาก่อน หรือด้วย Keyword ที่ไม่ค่อยมีเลือกใช้ จัดเป็นไอเดียที่น่าสนใจสำหรับเขียนบล็อกที่ “ไม่เหมือนใคร”

3. เนื้อหาถูกต้อง

เว็บบล็อก ควรมีเนื้อหาที่ถูกต้อง เพราะเนื้อหาที่ถูกต้องส่งผลต่อความเชื่อใจที่ผู้อ่านมีต่อเว็บไซต์ รวมถึงความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านในด้านหนึ่ง

กลับกัน ถ้าเนื้อหาไม่ถูกต้อง หรือมีความน่าเชื่อถือน้อยลง ผู้อ่านจะเสียความเชื่อใจและเลือกอ่านข้อมูลจากเว็บไซต์หรือช่องทางอื่นแทน

ดังนั้น ก่อนเผยแพร่บล็อกใด ๆ จึงควรตรวจความถูกต้องของบล็อกอย่างถี่ถ้วน และสำหรับบล็อกเก่า ๆ เอง ก็ควรมีการอ่านตรวจบ้าง เพราะอาจมีเนื้อหาที่คลาดเคลื่อนไปตามกาลเวลา

การเขียน Blog

4. เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน

ไม่มีใครอยากเสียเวลาค้นหาหรืออ่าน Blog ที่ไร้ประโยชน์หรือไม่ตอบในสิ่งที่ตัวเองอยากรู้ ดังนั้น บล็อกที่ดีจึงต้องให้ประโยชน์ต่อผู้อ่าน ไม่ในแง่สาระก็ความบันเทิง

หากบล็อกของคุณให้ประโยชน์กับผู้อ่านได้ ผู้อ่านจะอยากจดจำธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณ และอาจอยากติดตามเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียเพราะอยากอ่านบล็อกดี ๆ อีก ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจรวมถึงการทำการตลาดอย่างแน่นอน

5. มีชื่อเรื่องน่าคลิกอ่าน

ชื่อเรื่องเป็นตัวแปรสำคัญในการคลิกอ่านบล็อกของคนส่วนใหญ่ โดยชื่อเรื่องที่น่าคลิก ควรมีลักษณะดังนี้

  • บอกชัดเจนว่า บล็อก นั้นเกี่ยวกับอะไร เช่น CTA คืออะไร ช่วยเพิ่มรายได้ได้จริงเหรอ?
  • เขียนเป็นคำคล้องจองน่าอ่าน เช่น SALE PAGE: อัพเกรดเครดิต พิชิตยอดขาย
  • ขึ้นต้นด้วยตัวเลข เช่น 8 โซเชียลมีเดีย ที่นักการตลาดไม่ควรพลาดในปี 2023
  • หลอกล่อให้คนอยากคลิกอ่าน เช่น Fear-based Marketing ความกลัวของคุณ ยอดขายเรา

6. เผยแพร่สม่ำเสมอ

การเขียนบล็อกลงเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่ง ควรทำอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพราะการเผยแพร่บล็อกแบบไม่ต่อเนื่อง มา ๆ หาย ๆ จะทำให้ผู้อ่านหรือกลุ่มเป้าหมายคิดว่าเว็บเลิกอัปเดตแล้ว ส่งผลให้เลิกติดตามและหลงลืมกันไปในท้ายที่สุด ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจซึ่งทำ Content Marketing

นอกจากนี้ การเผยแพร่บล็อกอย่างสม่ำเสมอ ยังทำให้เว็บไซต์มีบล็อกให้อ่านเป็นจำนวนมาก ดูเป็นชิ้นเป็นอัน และช่วยส่งเสริมความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ในประเด็นที่เขียนถึงบ่อย ๆ ด้วย

การเขียนบทความ

เว็บบล็อก มีความสำคัญต่อการทำการตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะการทำ SEO หรือการทำให้เว็บไซต์หาเจอได้ง่ายขึ้นเมื่อเสิร์ช Google

โดย THE TEPCO เป็นเอเจนซี่การตลาดออนไลน์ครบวงจร ซึ่งแพ็คเกจ รับทำ SEO ติดหน้าแรก ครอบคลุมตั้งแต่การวิเคราะห์เว็บไซต์ การหา Keyword ไปจนถึง การสร้างบล็อก เขียนบทความให้กับเว็บไซต์

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด