Blog หรือ เว็บบล็อก สมัยนี้แล้ว ทำไมถึงยังต้องเขียน?

blog หรือ เว็บบล็อก

เลือกอ่านตามหัวข้อ

เว็บบล็อก (Webblog) หรือ Blog เป็นคำที่ใช้กันมานานแล้ว โดยหมายถึงการเขียนคอนเทนต์ลงเว็บไซต์

หลายคนอาจสงสัยว่า การเขียนบล็อกยังไม่ล้าสมัยอีกเหรอ ซึ่งเราขอบอกเลยว่าไม่ เพราะคนยังอ่านข้อมูลจากเว็บไซต์ต่าง ๆ อยู่ และ เว็บบล็อก ยังเป็นรูปแบบหนึ่งของการทำ Content Marketing รวมถึงการทำ SEO ติดหน้าแรก ด้วย

Blog คืออะไร

Blog (บล็อก) เดิมทีหมายถึง บทความหรือคอนเทนต์บนเว็บไซต์ ซึ่งเขียนตามลำดับเวลาและมีลักษณะเหมือนบันทึกหรือไดอารี แต่ปัจจุบัน เว็บบล็อก มีความหมายกว้างขึ้น โดยหมายรวมถึงบทความรูปแบบต่าง ๆ บนเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงบันทึกสั้น ๆ และข้อความต่าง ๆ ที่นิยมโพสต์กันตามโซเชียลมีเดีย

Blog

Blog เว็บบล็อก มีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร

การเขียนบล็อก เป็นสิ่งที่ธุรกิจซึ่งเลือกทำการตลาดผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียควรทำ เนื่องจากเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจในหลาย ๆ ด้าน ดังนี้

1. ช่วยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับธุรกิจ

การเขียนบล็อก เปิดโอกาสให้คุณแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับธุรกิจของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นประวัติ สินค้า วิธีการดำเนินงาน ผลประกอบการ ปัญหาที่กำลังประสบ หรือจุดยืนทางการเมือง ผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดีย

2. เพิ่มโอกาสให้มีคนคลิกเข้าเว็บไซต์

การเขียนบล็อก เป็นขั้นตอน ทำ SEO แบบหนึ่ง โดย SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization หมายถึง การปรับปรุงองค์ประกอบเว็บไซต์ (เช่น ทำคอนเทนต์ ) เพื่อให้หน้าเว็บถูกค้นเจอผ่าน Google หรือ Bing ได้ง่ายกว่าเดิม

ทั้งนี้ หากทำ SEO สำเร็จ โอกาสมีคนคลิกเข้าเว็บไซต์จะมีมากขึ้น และแน่นอนว่า ยิ่งมีคนเข้าชมเว็บมากเท่าไร โอกาสการสินค้าหรือบริการผ่านเว็บไซต์ก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น 

3. ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและน่าเชื่อถือ

หากธุรกิจของคุณยังไม่เป็นที่รู้จัก หนึ่งในวิธีทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นคือ การเขียนบล็อก โดยบล็อกที่ว่านี้ต้องน่าสนใจ มีเนื้อหาสอดคล้องกับธุรกิจของคุณ และให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อกกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจ

ถ้า การเขียนบล็อก ประสบความสำเร็จ ธุรกิจของคุณจะเป็นที่รู้จักและดูน่าเชื่อถือมากขึ้นในสายตาผู้บริโภค โดยคุณไม่ต้องลงทุนเป็นเงินจำนวนมาก

เว็บบล็อก

Blog คุณภาพมีลักษณะอย่างไร

คุณภาพของ บล็อก เป็นเรื่องที่ธุรกิจหรือนักเขียนควรให้ความสำคัญ 

เว็บบล็อก คุณภาพจะช่วยให้ธุรกิจได้ประโยชน์จาก Blog ตามที่ตั้งเป้าไว้ ในขณะที่เว็บบล็อก ซึ่งไม่ได้คุณภาพ จะไม่ส่งผลดีใด ๆ ต่อธุรกิจ และอาจเป็นเพียงการสิ้นเปลืองแรงงานอย่างสูญเปล่า

สำหรับลักษณะของ Blog คุณภาพนั้น เราได้รวบรวมไว้ให้แล้ว ดังนี้

1. เข้าใจได้ไม่ยาก 

เว็บบล็อก คุณภาพ ควรใช้ภาษาปกติ เรียบง่าย และสื่อสารในรูปแบบที่คนเขาใช้กัน เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจของผู้อ่าน รวมถึงของ Spider หรือ Bot ที่ Search Engine อย่าง Google ส่งไปตามเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อประเมินลำดับ SEO

2. ไม่เหมือนใคร

ในที่นี้ เรามิได้หมายถึง “ไม่เหมือนใคร” แค่ในแง่ของเนื้อหาหรือข้อมูล แต่ยังรวมถึงรูปแบบการนำเสนอ ซึ่งทำให้เว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของคุณแตกต่างหรือเหนือกว่าคู่แข่งในตลาดเดียวกันด้วย ทั้งนี้ การเขียนบล็อก ในประเด็นที่ไม่มีใครเคยเขียนมาก่อน หรือด้วย Keyword ที่ไม่ค่อยมีเลือกใช้ จัดเป็นไอเดียที่น่าสนใจสำหรับเขียนบล็อกที่ “ไม่เหมือนใคร”

3. เนื้อหาถูกต้อง

เว็บบล็อก ควรมีเนื้อหาที่ถูกต้อง เพราะเนื้อหาที่ถูกต้องส่งผลต่อความเชื่อใจที่ผู้อ่านมีต่อเว็บไซต์ รวมถึงความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านในด้านหนึ่ง

กลับกัน ถ้าเนื้อหาไม่ถูกต้อง หรือมีความน่าเชื่อถือน้อยลง ผู้อ่านจะเสียความเชื่อใจและเลือกอ่านข้อมูลจากเว็บไซต์หรือช่องทางอื่นแทน

ดังนั้น ก่อนเผยแพร่บล็อกใด ๆ จึงควรตรวจความถูกต้องของบล็อกอย่างถี่ถ้วน และสำหรับบล็อกเก่า ๆ เอง ก็ควรมีการอ่านตรวจบ้าง เพราะอาจมีเนื้อหาที่คลาดเคลื่อนไปตามกาลเวลา

การเขียน Blog

4. เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน

ไม่มีใครอยากเสียเวลาค้นหาหรืออ่าน Blog ที่ไร้ประโยชน์หรือไม่ตอบในสิ่งที่ตัวเองอยากรู้ ดังนั้น บล็อกที่ดีจึงต้องให้ประโยชน์ต่อผู้อ่าน ไม่ในแง่สาระก็ความบันเทิง

หากบล็อกของคุณให้ประโยชน์กับผู้อ่านได้ ผู้อ่านจะอยากจดจำธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณ และอาจอยากติดตามเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียเพราะอยากอ่านบล็อกดี ๆ อีก ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจรวมถึงการทำการตลาดอย่างแน่นอน

5. มีชื่อเรื่องน่าคลิกอ่าน

ชื่อเรื่องเป็นตัวแปรสำคัญในการคลิกอ่านบล็อกของคนส่วนใหญ่ โดยชื่อเรื่องที่น่าคลิก ควรมีลักษณะดังนี้

  • บอกชัดเจนว่า บล็อก นั้นเกี่ยวกับอะไร เช่น CTA คืออะไร ช่วยเพิ่มรายได้ได้จริงเหรอ?
  • เขียนเป็นคำคล้องจองน่าอ่าน เช่น SALE PAGE: อัพเกรดเครดิต พิชิตยอดขาย
  • ขึ้นต้นด้วยตัวเลข เช่น 8 โซเชียลมีเดีย ที่นักการตลาดไม่ควรพลาดในปี 2023
  • หลอกล่อให้คนอยากคลิกอ่าน เช่น Fear-based Marketing ความกลัวของคุณ ยอดขายเรา

6. เผยแพร่สม่ำเสมอ

การเขียนบล็อกลงเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่ง ควรทำอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพราะการเผยแพร่บล็อกแบบไม่ต่อเนื่อง มา ๆ หาย ๆ จะทำให้ผู้อ่านหรือกลุ่มเป้าหมายคิดว่าเว็บเลิกอัปเดตแล้ว ส่งผลให้เลิกติดตามและหลงลืมกันไปในท้ายที่สุด ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจซึ่งทำ Content Marketing

นอกจากนี้ การเผยแพร่บล็อกอย่างสม่ำเสมอ ยังทำให้เว็บไซต์มีบล็อกให้อ่านเป็นจำนวนมาก ดูเป็นชิ้นเป็นอัน และช่วยส่งเสริมความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ในประเด็นที่เขียนถึงบ่อย ๆ ด้วย

การเขียนบทความ

เว็บบล็อก มีความสำคัญต่อการทำการตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะการทำ SEO หรือการทำให้เว็บไซต์หาเจอได้ง่ายขึ้นเมื่อเสิร์ช Google

โดย THE TEPCO เป็นเอเจนซี่การตลาดออนไลน์ครบวงจร ซึ่งแพ็คเกจ รับทำ SEO ติดหน้าแรก ครอบคลุมตั้งแต่การวิเคราะห์เว็บไซต์ การหา Keyword ไปจนถึงการเขียนบล็อกเพื่อแทรก Keyword เข้าไป

และเราขอบอกเลยนะ ว่าถึงแม้จะเป็นการเขียนบล็อกเพื่อทำ SEO ติดหน้าแรก แต่นักเขียนของเรา ก็เป็นมืออาชีพที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพของชิ้นงาน รวมถึงความรู้สึกของผู้อ่าน พอ ๆ กับความสำคัญของการทำ SEO

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด