Off page SEO เพิ่มยอดเข้าชมให้เว็บไซต์ คุณเองก็ทำได้

OFF-PAGE SEO

เลือกอ่านตามหัวข้อ

หากคุณเริ่มต้นทำ SEO มาสักพักแล้ว แต่ยังมียอดเข้าชมเว็บไซต์ที่น้อยอยู่ ทั้งที On page SEO คุณก็ทำแล้ว หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า Off page SEO กันมาบ้างใช่ไหม แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง เราอยากแนะนำว่า

นี่เป็นอีกหนึ่งใน กลยุทธ์การทำ SEO ที่มีความสำคัญอย่างมาก ในการช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับบน Search Engine อย่าง Google ได้ดียิ่งขึ้น

หากอยากรู้ Off-page seo คืออะไร และมีเทคนิคการทำ Off page seo ยังไงบ้าง บทความนี้คือคำตอบ

Off-page seo คืออะไร

Off-page SEO คืออะไร

Off page SEO คือ การทำ SEO จากภายนอกเว็บไซต์ ด้วยวิธีการต่าง ๆ ซึ่งมีหลายวิธีและทำได้ง่ายมาก และเป็นการทำให้อันดับเว็บไซต์อยู่ในลำดับที่ดีขึ้น ด้วยการทำผ่านปัจจัยภายนอก นั้นคือ การทำ Backlinks ให้ลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ของเราผ่านการอ้างอิง, การอาสาเขียนโพสต์ให้, การฝากลิงก์ การแชร์ลิงก์บนโซเชียลมีเดีย ฯลฯ เพื่อดันอันดับของเว็บไซต์ในหน้าแสดงผลการค้นหาของ Google ให้สูงขึ้น

การทำ Off-Page SEO เป็นกลยุทธ์การทำ SEO อย่างนึง ที่ช่วยทำให้เว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือและความนิยมเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยนึงที่ Google ใช้ในการจัดอันดับเว็บไซต์

ยิ่งเว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสที่ Google จะจัดอันดับเว็บไซต์ของเราในหน้าผลการค้นหาในลำดับที่ดียิ่งขึ้น

Off page SEO

5 เทคนิคทำ Off Page SEO ทำตามได้ง่าย เห็นผลลัพธ์ได้ทันที

ต่อไปนี้คือ วิธีการทำ Off Page SEO ซึ่งเราขอบอกว่าไม่ยาก และมือใหม่เรื่อง SEO ก็สามารถทำได้

Backlink คือ ลิงก์จากเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดีย ที่ลิงก์กลับไปยังเว็บของเรา โดยการมี Backlink จำนวนมาก จะทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์หรือคอนเทนต์ในเว็บมีความน่าเชื่อถือ และจะช่วยดันอันดับในหน้าแสดงผลการค้นหาให้สูงขึ้น

สำหรับการทำ Backlink นั้นทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น

 • การฝากลิงก์ตามส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดีย อย่างช่องโพสต์ ช่องคอมเมนต์ ส่วนอ้างอิง หรือกระทู้ถาม-ตอบ
 • การจ้างหรือขอให้เจ้าของเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดีย แทรกลิงก์ของคุณในเว็บหรือโซเชียลมีเดียของพวกเขา
 • การทำเว็บไซต์หรือคอนเทนต์ให้น่าเชื่อถือ เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้อ่านอยากดึงข้อมูลในเว็บไซต์คุณไปดัดแปลงและให้เครดิต
ทำ Backlink คือ
ที่มา : SocialMediaToday

2. ใช้โซเชียลมีเดียบ่อย ๆ

สำหรับแบรนด์ซึ่งมีเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียของตัวเอง การอัปเดตโซเชียลมีเดียบ่อย ๆ จะช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและมีคนสนใจมากขึ้น และแน่นอนว่าพอเป็นที่สนใจแล้วบางคนก็อยากรู้จักแบรนด์เพิ่มเติม ด้วยการคลิกเข้าเว็บไซต์ Official และเข้าไปอ่านรายละเอียดข้อมูลในนั้น

นอกจากนี้ การโพสต์ตามโซเชียลมีเดียต่าง ๆ สามารถแทรกลิงก์จากเว็บที่ต้องการทำ SEO เข้าไปได้ การอัปเดตโซเชียลมีเดียจึงเป็นการเพิ่ม Backlink ให้เว็บไซต์ของแบรนด์ไปในตัวด้วย

3. ทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์

เมื่อพูดถึงการทำคอนเทนต์ SEO หลายคนจะนึกถึงการเขียนบทความให้คนเสิร์ชเจอทาง Google ซึ่งเป็นวิธีการฝั่ง On-page SEO หรือการทำ SEO ภายในเว็บไซต์

แต่สำหรับ Off Page SEO การทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ หมายถึง การทำบทความ โพสต์ทางโซเชียลมีเดีย วิดีโอ หรือแม้กระทั่งพอดแคสต์ ให้มีเนื้อหาน่าสนใจ เป็นประโยชน์กับผู้บริโภค

เพื่อทำให้ผู้บริโภคสนใจแบรนด์ที่เป็นเจ้าของคอนเทนต์ จนอยากทำคอนเทนต์ตาม แล้วอ้างอิงกลับมาหาเจ้าของคอนเทนต์

 ทำ google my business

4. ทำ Google My Business

Google My Business คือ การปักหมุด และใส่รายละเอียดของธุรกิจคุณ ในฐานข้อมูลของ Google โดยการทำแบบนี้จะช่วยให้ผู้บริโภคเจอธุรกิจได้ง่ายขึ้น เมื่อพวกเขาเสิร์ช Google ด้วยคำที่เกี่ยวข้อง

และในการทำแบบนี้ คุณต้องใส่รายละเอียดของธุรกิจให้ครบถ้วน ทั้งที่อยู่ เบอร์ติดต่อ เวลาเปิด-ปิด และที่สำคัญ ต้องเลือกภาพสินค้าหรือบรรยากาศทั้งภายในและนอกร้านมาประกอบด้วย เพื่อทำให้ธุรกิจดูน่าสนใจเมื่อมีคนเสิร์ชเจอ

Google Reviews SEO

5. ให้ความสำคัญกับรีวิว

Google Reviews สะท้อนถึงความน่าเชื่อถือของธุรกิจและเว็บไซต์ และสำหรับธุรกิจซึ่งทำ Google Business profile แล้ว รีวิวของธุรกิจ ยังส่งผลต่ออันดับในหน้าแสดงผลการค้นหาของ Google ด้วย ตัวอย่างหน้ารีวิวใน Google my business

โดย Google แนะนำว่า ธุรกิจควรตอบกลับทุกรีวิวหรือคอมเมนต์ เพราะการตอบกลับสะท้อนว่าธุรกิจเห็นคุณค่าของลูกค้า รวมถึงความคิดเห็นของพวกเขา

จะเห็นว่า การทำ Off-page SEO ไม่ใช่เรื่องยาก โดยเจ้าของธุรกิจทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพื่อช่วยให้เว็บไซต์มีอันดับในหน้าแสดงผลการค้นหาที่สูงขึ้น และมียอดขายจากเว็บไซต์ที่มากขึ้นตาม และยังมี วิธีการทำ Off-page SEO รูปแบบอื่นๆ อีกมากมาย เช่น

 • การสร้างแบรนด์ (Brand Building)
 • การทำ Content Marketing
 • Video & Podcasts
 • การทำ Local SEO
 • Social Media
 • การทำข่าวประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อ หรือ การทำ PR
 • การอาสาเขียนบทความ Guest Bloger (Guest Posting) ให้กับเจ้าอื่นๆ
 • การเขียนเว็บบล็อก เว็บกระทู้ตามที่ต่างๆ (Forums)
 • Influencer Marketing

จากประสบการณ์ของเรา เราขอเสริมนิดหนึ่งว่า SEO เป็นเรื่องที่หลายธุรกิจต่างแข่งขันกันทำ ดังนั้นการทำ Off Page SEO อย่างเดียวจึงไม่เพียงพอต่อการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับบน ๆ ใน Google หรือก็คือ ต้องทำ On-page SEO และ เทคนิค SEO อื่น ๆ ควบคู่ไปด้วยนั่นเอง เว็บไซต์ถึงจะมีโอกาสติดอันดับตามที่หวังไว้

แต่ถ้าคุณไม่ถนัดทำ SEO หรือมีทีมงานไม่เพียงพอ ก็สามารถจ้าง THE TEPCO ให้ทำได้ โดยเราเป็นเอเจนซี่การตลาดออนไลน์ครบวงจรที่ให้บริการ รับทำ SEO และยังมีบริการอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจเป็นที่รู้จัก และมียอดขายที่สูงขึ้น

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด