5 เทคนิคทำ SEO ให้ติดใน 3 เดือน! มือใหม่ก็ทำได้

เทคนิคทำ SEO

เลือกอ่านตามหัวข้อ

การทำ SEO ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด แม้แต่มือใหม่ก็ทำได้ เพียงแค่ทำตาม 5 เทคนิค SEO เหล่านี้ เป็นวิธีทำ SEO พื้นฐานที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติดอันดับ Google ได้มากขึ้น โดยไม่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญหรือใช้เวลานาน

บทความนี้จะสอนคุณเกี่ยวกับ ขั้นตอนการทำ SEO สำหรับมือใหม่ และ เทคนิคการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก Google ด้วยตัวเอง

การทำ SEO คืออะไร ?

การทำ SEO คือ เทคนิคการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับบน Search Engine อย่าง Google โดยวิธีการทำแบบนี้จะช่วยให้เว็บไซต์ถูกเจอได้ง่ายขึ้น มีคนเข้ามากกว่าเดิม และอาจมียอดขายจากเว็บไซต์ที่สูงกว่าเดิมด้วย

การทำ SEO คือ

5 เทคนิคทำ SEO สำหรับมือใหม่ วิธีทำ SEO ด้วยตัวเอง

เทคนิคทำ SEO มีหลายวิธี และ วิธีทำ seo ด้วยตัวเอง ให้ติดอันดับหน้าแรก Google ด้วยหลากหลายวิธีในเวลาเดียวกัน ก็ยิ่งทำให้เว็บไซต์ถูกค้นเจอง่ายขึ้นไปอีก และมียอดเข้าชมที่มากขึ้นด้วย

ส่วน เทคนิค SEO สำหรับมือใหม่ เราแนะนำให้ใช้วิธีต่อไปนี้ เพราะทำได้ง่าย แถมอาจช่วยให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกของ Google ได้ในเวลาไม่นาน

Featured Snippet คือ ผลการค้นหาที่ปรากฏเหนือเว็บอื่น ๆ ซึ่งแสดงคำตอบที่ผู้ค้นหาต้องการทันที โดยไม่ต้องคลิกเข้าไปอ่านจากหน้าเว็บไซต์

ลักษณะของ Featured Snippet จะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีคำตอบที่คุณอยากรู้ พร้อมทั้งมีลิงก์และภาพบอกว่าคำตอบดังกล่าวมาจากหน้าเว็บไหน

การทำ SEO ถ้าคุณอยากให้หน้าเว็บไซต์ติดอันดับต้น ๆ ไว ๆ วิธีทำ SEO ให้ติดอันดับ ด้วย Featured Snippet คือทางลัด เพราะเมื่อติดแล้ว หน้าเว็บของคุณจะไปอยู่เหนือเว็บอื่น ๆ เลย ไม่ต้องไต่อันดับจากหน้าหลัง ๆ มายังหน้าแรก

ส่วนการทำให้เว็บไซต์ติด Featured Snippet นั้น สามารถทำได้โดยการเขียนคอนเทนต์ในลักษณะต่อไปนี้

  • มีเนื้อหาสอดคล้องกับเรื่องที่คนนิยมเสิร์ชหาคำตอบ
  • มีส่วนของเนื้อหา (หรือย่อหน้า) ที่อธิบายเกี่ยวกับเรื่อง ๆ นั้น ในแบบที่ตรง ชัดเจน เข้าใจง่าย และน่าเชื่อถือ
  • ส่วนของเนื้อหา (หรือย่อหน้า) ดังกล่าว ต้องมีความยาวไม่เกิน 45-55 คำ

2. เขียนคอนเทนต์เรื่องที่คนสนใจ

วิธีทำ SEO ด้วยตัวเอง หากไม่มีไอเดียเขียนคอนเทนต์ เราแนะนำคุณให้เขียนคอนเทนต์ในเรื่องที่คนกำลังสนใจหรือเป็นกระแส ด้วยเหตุผลต่อไปนี้

  • เป็นเรื่องที่สดใหม่ ยังไม่ค่อยมีคนทำ จึงทำให้เว็บติดหน้าแรกได้ไม่ยาก
  • มีโอกาสที่คนจะคลิกอ่านเยอะ และอันดับในหน้าแสดงผลการค้นหาอาจขยับขึ้นเร็วกว่าปกติ

3. ใส่คำค้นหาในรูปภาพ

เทคนิค SEO ใส่ keyword ให้ search เจออย่างหนึ่ง ทุกครั้งที่ลงรูปในเว็บไซต์ เราต้องใส่ Alt Text ในรูปภาพด้วย เพราะ Alt Text เป็นตัวที่บอก Google ว่ารูปของเรา คือรูปอะไร หรือเกี่ยวกับอะไร และถ้าไม่มี Alt Text, Google ก็จะไม่สามารถทำความเข้าใจรูปนั้นได้

เทคนิคทำ SEO ด้วยการใส่ Alt Text เราแนะนำว่าควรเลือกใช้คำ (Keyword) ที่คนนิยมค้นหาทาง Google เพื่อให้คนเจอเว็บของคุณได้ง่ายขึ้น เมื่อพวกเค้าเสิร์ชหารูปทาง Google

ทั้งนี้ การจะรู้ว่าคนส่วนมากนิยมเสิร์ช Google ด้วยคำค้นหาไหน สามารถเช็คได้ด้วยเครื่องมืออย่าง Ahrefs หรือ Ubersuggest

slug for seo
Credit: https://www.semrush.com/blog/what-is-a-url-slug/

4. ตั้ง Slug เป็นภาษาอังกฤษ

Slug คือ ส่วนที่อยู่หลัง “/” ในลิงก์ของเว็บไซต์ต่าง ๆ ด้านหลังสุด

โดยเราแนะนำว่า คุณควรตั้ง Slug เป็นภาษาอังกฤษ และมีคำ Keyword อยู่ภายใน เนื่องจาก ตัว Slug ที่เป็นภาษาอังกฤษสามารถทำให้ Google เข้าใจว่าหน้าเว็บนั้นเกี่ยวกับอะไร

ซึ่งการตั้งชื่อ Slug เป็น เทคนิค SEO อย่างหนึ่ง ซึ่งมีผลต่อการจัดอันดับในหน้าแสดงผลการค้นหา นอกจากนี้ หากลิงก์ของเว็บไซต์มี Slug เป็นภาษาอังกฤษ ตอนโพสต์ตามโซเชียลมีเดียจะไม่พบปัญหา ต่างจาก Slug ภาษาไทย ซึ่งพอโพสต์แล้วจะกลายเป็นอักษรยึกยือ และลิงก์ยาวจนดูผิดปกติ

5. ตั้ง Title Tag ให้น่าสนใจ

Title Tag คือ ชื่อของเว็บไซต์แต่ละหน้า ซึ่งคุณสามารถตั้งได้ในส่วนหลังบ้านของเว็บไซต์

โดย เทคนิค SEO การตั้ง Title Tag ควรตั้งให้น่าสนใจ เพื่อดึงดูดให้คนอยากคลิกอ่านคอนเทนต์ในเว็บไซต์ และถ้าเป็นไปได้ ก็ควรใส่คำค้นหาที่สำคัญเป็นคำแรกของ Title Tag ด้วย

เพื่อบอก Google ว่าหน้าเว็บของคุณเกี่ยวกับอะไร ช่วยให้คนเสิร์ชเจอได้ง่ายขึ้น และซึ่งตรงนี้เป็นส่วนแรก ๆ ที่ Google ใช้พิจารณาอันดับ SEO ของเว็บไซต์

5 เทคนิคทำ SEO

การทำ SEO ดูเหมือนไม่ใช่เรื่องที่มือใหม่สามารถทำด้วยตัวเองได้ แต่ความจริงแล้ว ขั้นตอนการทำ SEO ก็มีส่วนที่ง่ายสำหรับมือใหม่ แถมยังสามารถทำด้วยตัวเองได้ หากใครหา วิธีทำ SEO อยู่ เรามี 7 เทคนิคทำ SEO ติดหน้าแรก Google ให้อ่านนะ แถมยังมี เทคนิคทำ SEO 2024 มาแนะนำด้วย

ยังไงก็ตาม สำหรับใครที่อยากทำ SEO แบบจริงจัง THE TEPCO รับทำ SEO โดยบริการของเราครอบคลุมตั้งแต่การวิเคราะห์คะแนน SEO ของเว็บไซต์ การปรับปรุงเว็บไซต์ให้คะแนน SEO สูงขึ้น การทำคอนเทนต์ SEO และแน่นอนรวมถึง การโพสต์หรือฝากลิงก์ในเว็บอื่น ๆ หรือที่เรียกว่าทำ Backlink

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด