Social Listening Tools เครื่องมือช่วยทำการตลาดออนไลน์ให้ได้ผล

Social Listening Tools

เลือกอ่านตามหัวข้อ

Social Listening Tools คือ เครื่องมือที่ช่วยให้คุณเห็นว่าชาวเน็ตมีความเห็นอย่างไรต่อแบรนด์ สินค้า หรือบริการของคุณ รวมถึงประเด็นที่คุณสนใจ โดยเครื่องมือหรือโปรแกรมนี้จะทำการการวิเคราะห์ความเห็นของชาวเน็ต และช่วยให้คุณเห็นข้อมูลเบื้องลึกหรือ Insight ของพวกเขา ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงและพัฒนาธุรกิจต่อยอด เพื่อเพิ่มแต้มต่อในการแข่งขันกับแบรนด์อื่น ๆ ในท้องตลาด 

Social Listening Tool เกี่ยวข้องกับการตลาดยังไง? 

โปรแกรมนี้เกี่ยวข้องกับการตลาดเพราะเป็นโปรแกรมที่บอกได้ว่าชาวเน็ตมีความเห็นอย่างไรต่อธุรกิจของคุณ และ ธุรกิจคู่แข่งของคุณ หรือแม้กระทั่งเรื่องที่คุณอยากรู้ด้วยเช่นกัน โดยในปัจจุบัน ธุรกิจและแบรนด์จำนวนไม่น้อยต่างหันมาใช้โปรแกรม Social Listening Tool เพื่อทำความเข้าใจลูกค้า และด้วยความต้องการใช้งานที่มากขึ้นเรื่อย ๆ จึงมีโปรแกรม Social Listening มากมายให้เลือกใช้ โดยรายชื่อต่อไปนี้ คือ Social Listening Tool ที่โดดเด่น ในท้องตลาด

  • HubSpot
  • Hootsuite
  • Sprout Social
  • Hootsuite
  • Keyhole
  • Mandala Analytics
  • DOM
  • Zocial Eye
social listening tool

Social Listening Tools มีประโยชน์ต่อธุรกิจด้านไหนบ้าง?

ความเห็น ฟีดแบ็ค หรือสถิติต่าง ๆ ที่ Social Listening Tool แสดงให้เห็น เป็นข้อมูลสำคัญที่เมื่อนำไปคิดวิเคราะห์แล้วจะช่วยให้คุณเข้าใจลูกค้าหรือเทรนด์ของตลาดมากขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจในด้านต่าง ๆ ดังนี้

1. การพัฒนาสินค้า-บริการ

อย่างที่ทราบกัน ว่าเมื่อรับรู้ถึงฟีดแบ็คของผู้บริโภคแล้ว คุณก็สามารถนำฟีดแบ็คดังกล่าวไปพัฒนาสินค้าหรือบริการได้ หากเห็นว่าฟีดแบ็คนั้นสำคัญ หรือมีส่วนช่วยในการเพิ่มยอดขายเพื่อดึงดูดลูกค้ามากขึ้น

2. การรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้า

Social Listening Tool สามารถตรวจจับความเห็นของชาวเน็ตได้แบบ Real-time ดังนั้น เครื่องมือนี้จึงช่วยให้คุณตอบสนองต่อความเห็นหรือความรู้สึกแง่ลบของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้า และการป้องกันไม่ให้ลูกค้าแอนตี้แบรนด์ (Anti-branding) จนตัดสินใจไม่ซื้อสินค้าหรือบริการในท้ายที่สุด

3. การเลือกใช้ Influencer

Social Listening Tool ช่วยบอกได้ว่าใครคือ Influencer ที่โดดเด่นในอุตสาหกรรมที่คุณกำลังดำเนินธุรกิจอยู่ โดยข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากถ้าหากว่าคุณต้องการทำตลาดร่วมกับ Influencer เพื่อทำให้ผู้บริโภครู้จักธุรกิจของคุณมากขึ้น หรือเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณ

 Social Listening Tool

4. การแข่งขันในตลาด

นอกเหนือจากฟีดแบ็คเกี่ยวกับแบรนด์ตัวเองแล้ว Social Listening Tool ยังช่วยให้คุณทราบฟีดแบ็คและข่าวสารของแบรนด์คู่แข่งด้วย โดยข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณรู้ว่าควรพัฒนาธุรกิจตัวเองยังไง เพื่อให้เกิดข้อได้เปรียบในการแข่งขันกับแบรนด์อื่น ๆ ในตลาด

5. การตามเทรนด์ในโลกอินเตอร์เน็ต

Social Listening Tool บอกได้ว่าชาวเน็ตกำลังพูดถึงเรื่องอะไร และอะไรกำลังเป็นกระแส ซึ่งโดยการนำเรื่องที่เป็นกระแสมาทำคอนเทนต์ เพื่อโปรโมตแบรนด์หรือขายสินค้า-บริการ จัดว่าเป็นสิ่งที่หลาย ๆ แบรนด์นิยมทำกัน ณ ปัจจุบัน

นอกจากนี้ การใช้โปรแกรมบ่อย ๆ ยังทำให้คุณพอเดาได้ว่ากระแสแบบไหนที่จะติดลมเป็นเวลานาน หรือกระแสแบบไหนที่คนจะพูดถึงเพียงช่วงสั้น ๆ ซึ่งเป็นประโยชน์มาก ๆ ต่อการเลือกกระแสไปทำคอนเทนต์

6. การยิงแอด

ปกติแล้ว ลูกค้าจะเลือกคลิกแอดที่ออกแบบมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ หรือตอบโจทย์สิ่งที่พวกเขากำลังมองหา

ซึ่ง Social Listening Tool สามารถวิเคราะห์ในจุดนี้ได้ว่าลูกค้าของคุณเป็นใคร ชอบโพสต์แบบไหน หรือมีปัญหาอะไรอยู่ โดยข้อมูลเหล่านี้ จะทำให้คุณออกแบบแอดได้ตรงกับกลุ่มลูกค้ามากขึ้น และทำให้การยิงแอดแต่ละครั้ง คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิม

Social Listening Tool

สรุปคือ Social Listening เป็นโปรแกรมที่มีความจำเป็นอย่างมาก ต่อการทำการตลาดออนไลน์ เพราะสามารถสร้างแต้มต่อให้ธุรกิจ และยังสามารถช่วยรักษาฐานลูกค้าของแบรนด์ได้อีกด้วย

โดย THE TEPCO เองเล็งเห็นถึงความสำคัญของเครื่องมือนี้ จึงเลือกใช้ Social Listening Tool เพื่อหาไอเดียการทำคอนเทนต์ รวมถึงอินไซต์ของผู้บริโภค โดยมีเป้าหมายหลักคือการทำให้แคมเปญประสบความสำเร็จ และสร้างรายได้ให้ลูกค้าได้มากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้

บทความอื่น ๆ
รู้รึเปล่า? การกิน ป๊อปคอร์น ทำให้เราจำชื่อแบรนด์ใหม่ ๆ ได้ยากขึ้น
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด