Trend Social Media สำคัญต่อธุรกิจอย่างไร

Trend Social Media

เลือกอ่านตามหัวข้อ

บนโลกออนไลน์ เทรนด์ (Trend ) หรือ กระแสต่าง ๆ โดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดีย (Social Media) มีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจ รวมถึงการทำการตลาดในปัจจุบัน ถามว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น

เพราะเทรนด์ ช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายหรือมากขึ้น และยังเป็นเครื่องมือสำหรับนำเสนอคุณค่าของตัวเองและทำยอดขายด้วย

และสำหรับนักธุรกิจหรือนักการตลาดที่ยังไม่เชี่ยวชาญเรื่องการ ตามเทรนด์ มากนัก เราอยากให้ทำความรู้จักเกี่ยวกับเทรนด์ ต่างๆ พร้อมคำแนะนำมาฝาก ดังนี้

Social Media Trend คืออะไร ?

เทรนด์โซเชียล หรือ Social Media Trend คือ การสร้างคอนเทนต์คุณภาพ หรือ กระแสความนิยมบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ซึ่งมักเกิดขึ้นจากการที่ผู้ใช้สร้างและแชร์คอนเทนต์ประเภทต่างๆ และเกิดการมีส่วนร่วม ส่งต่อเป็นจำนวนมาก

เทรนด์โซเชียล เหล่านี้สามารถเป็นอะไรก็ได้ เช่น วิดีโอตลก, วีดีโอเต้น Tiktok, รูปภาพมีม, รูปภาพอาหาร, ข่าวสาร ทวิตข้อความเกี่ยวกับเหตุการ์ณปัจจุบัน หรือแม้กระทั่งคำศัพท์ใหม่

4 คำแนะนำหากต้องการติดตาม Social Trend

  1.  เข้าใจเทรนด์ ก่อนจะตามหรือตัดสินใจทำการตลาดโดยอิงกับเทรนด์ นักธุรกิจหรือนักการตลาดต้องศึกษาเทรนด์ให้ถี่ถ้วนเสียก่อน และต้องทำความเข้าใจด้วยว่าเทรนด์นั้นสอดคล้องกับคุณค่าหรือน้ำเสียงของธุรกิจตัวเองหรือไม่ 
  2. จริงใจกับเทรนด์ ธุรกิจควรตอบสนองต่อเทรนด์อย่างจริงใจและดูไม่ตามกระแส เพราะการตอบสนองแบบตามกระแส หรือไม่สอดคล้องกับคาแร็คเตอร์ของธุรกิจ อาจส่งผลเสียต่อความน่าเชื่อถือที่ผู้บริโภคมีต่อธุรกิจได้
  3. ตามเทรนด์ให้ทัน เทรนด์ มาไวไปไว ดังนั้น ธุรกิจจึงต้องตามเทรนด์ให้แทน หรือตอบสนองอย่างทันท่วงที
  4. สนุกไปกับเทรนด์ ธุรกิจสามารถทำแคมเปญการตลาดที่สนุกและสร้างสรรค์ได้ โดยความสนุกและสร้างสรรค์นั้นไม่ควรขัดแย้งกับภาพลักษณ์หรือน้ำเสียงของธุรกิจ
Trend Social Media

จะรู้ได้อย่างไรว่า เทรนด์กำลังฮิต หรือติดเทรนด์

นักธุรกิจหรือนักการตลาดสามารถติดตาม Social trend ได้ โดยดูว่า เทรนด์โซเชียล อะไรกำลังเป็นที่นิยมในแพลตฟอร์มโซเชียลนั้นๆ ด้วยวิธีการต่อไปนี้

TikTok

  • เข้า TikTok Creative Center โดย TikTok Creative Center สามารถบอกได้ว่า Hashtag หรือเพลงใดกำลังอยู่ในกระแส

Facebook

  • ดูว่าข่าวหรือประเด็นใดที่เพจหรือเพื่อนใน Facebook พูดถึงหรือแชร์

Instagram

  • ใส่คำที่สนใจลงในช่องค้นหา แล้วเลือกดู Tags ที่ยอดสูง

Youtube

  • กด Trending ทางซ้ายมือของหน้าเว็บไซต์ Youtube
  • ใส่คำที่สนใจลงในช่องค้นหา กดค้นหา แล้วคัดกรองเพื่อให้ได้ผลการค้นหา Trend ที่ใหม่ที่สุด ซึ่งเกี่ยวข้องกับคำค้นหานั้น

X (Twitter)

  • ดูใน Trends for you ซึ่งจะเห็นได้เมื่อกดรูปแว่นขยายด้านล่าง หากใช้ X ผ่านมือถือ และหากใช้งาน X ผ่านคอมพิวเตอร์ Trends for you จะปรากฏ Trend ด้านบนสุดของเว็บไซต์ X

เราอยากแนะนำเพิ่มว่า หากต้องการเจาะลึก Trend ต่างๆบนโลกออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดีย สามารถใช้ Social Listening Tools ติดตาม Trends Social Media ได้ ตัวอย่างเช่น Google Trend , Wisesight Trend เป็นต้น

ซึ่งเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการติดตาม Trends Social Media ที่ THE TEPCO ใช้ในการทำการตลาดและคิดแคมเปญให้กับลูกค้า เราผสมผสานการใช้ Martech และ Data-Driven เพื่อทำให้ธุรกิจของลูกค้าไปถึงเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บทความอื่น ๆ

ถ้าอยากทำ SEO ให้ปัง เราต้องรู้จัก DA ย่อมาจาก Domain A […]

รู้รึเปล่า? การกิน ป๊อปคอร์น ทำให้เราจำชื่อแบรนด์ใหม่ ๆ ได้ยากขึ้น
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด