Conversion คืออะไร? ทำไมนักการตลาดชอบพูดถึงกัน

conversion คือ อะไร

เลือกอ่านตามหัวข้อ

เจ้าของธุรกิจหลายคนคงคุ้นเคยกับคำว่า Conversion (คอนเวิร์สชัน) เพราะนักการตลาดมักพูดถึงกันบ่อย ๆ แถมยังมีคำที่เกี่ยวข้องมากมาย เช่น Conversion Rate, Conversion Tracking

แล้ว Conversion คืออะไร? ถ้าคุณสงสัย บทความนี่จะอธิบายให้คุณเข้าใจ แถมจะสอนวิธีคำนวณให้คุณด้วย

conversion คือ
ที่มา : https://www.semrush.com/blog/marketing-funnel/

Conversion คืออะไร

“Conversion” มาจากคำว่า “Convert” ซึ่งหมายถึงการเปลี่ยนจากสถานะหนึ่งไปอีกสถานะหนึ่ง ซึ่งในบริบทของการตลาด Conversion คือ การกระทำบางอย่าง ที่อาจเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายให้กลายเป็นลูกค้าได้

โดยการกระทำดังกล่าว จะแสดงออกมาหลังเห็นโฆษณาหรือแคมเปญการตลาดแล้ว และเป็นได้หลายแบบ อาทิ

 • การซื้อสินค้า
 • สมัครสมาชิก
 • โทรหา
 • กดดาวน์โหลด
 • คลิกเข้าเว็บไซต์
 • กรอกฟอร์มลงทะเบียน 

คอนเวิร์สชัน มีความสำคัญกับการตลาดอย่างไร?

ความสำคัญของ คอนเวิร์สชัน คือ ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจได้ โดยการซื้อสินค้าหรือบริการ จัดเป็น คอนเวิร์สชัน ที่มีค่าสูงสุดในสายตาของนักการตลาด หรือการทำการตลาดออนไลน์ ( Digital Marketing ) ส่วน คอนเวิร์สชัน แบบอื่น ๆ แม้จะไม่สามารถเพิ่มยอดขายได้ทันที แต่ก็สามารถนำไปสู่การซื้อสินค้าหรือบริการได้เช่นกัน

นอกจากนี้ คอนเวิร์สชัน ยังใช้วัดได้ว่า แคมเปญการตลาดดำเนินไปได้ด้วยดีหรือไม่ หรือมีส่วนที่ต้องปรับปรุง เพื่อให้ Conversion Marketing ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าไว้

Conversion Marketing

Conversion Rate คืออะไร ?

นอกเหนือจาก คอนเวิร์สชัน แล้ว อีกคำหนึ่งที่หลายคนควรรู้เอาไว้ คือ Conversion Rate ซึ่ง Conversion Rate คือ อัตราส่วนของ Conversion ต่อจำนวนคนทั้งหมดที่เห็นข้อความทางการตลาดหรือโฆษณา

Conversion Rate เป็นหนึ่งในเกณฑ์ที่เหล่านักการตลาดใช้วัดความสำเร็จของแคมเปญโฆษณา และการคำนวณหา Conversion Rate คิดยังไง นั้น ทำได้ไม่ยาก โดยมีสูตรตามข้างล่างนี้

 • Conversion Rate = Conversion ทั้งหมด ÷ ยอดเห็นข้อความทางการตลาด (หรือเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์) x 100
สูตรหา Conversion Rate
ที่มา : https://chisellabs.com/glossary/what-is-conversion-rate/

โดยเฉลี่ย Conversion Rate จะอยู่ระหว่าง 1-4% หากคำนวณแล้วพบว่า ต่ำกว่านั้นหรือยังไม่สูงพอ นักการตลาดควรปรับปรุง Conversion (หรือที่เรียกว่า Conversion Rate Optimization) ด้วยวิธีการต่อไปนี้

 1. ปรับปรุงแบบฟอร์ม หากคุณให้ความสำคัญกับการกรอกฟอร์มในฐานะ Conversion คุณควรตัดส่วนที่ไม่จำเป็นในฟอร์มออก เพื่อช่วยให้คนอยากกรอกฟอร์มมากยิ่งขึ้น
 2. เพิ่มข้อความรับรอง หรือคำยืนยันว่าสินค้า-บริการนั้นดีจริง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าหรือบริการ และทำให้ผู้บริโภคอยากซื้อสินค้าหรือบริการนั้น ๆ มากขึ้น
 3. ลดสิ่งดึงดูดความสนใจ หน้า Landing Page หรือ Sale Page ไม่ควรมีองค์ประกอบที่ดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค จนส่งผลให้ไม่อยาก Converse เป็นลูกค้า
 4. ทำขั้นตอนให้ง่าย ขั้นตอนที่จุกจิกและซับซ้อนเกินไป ส่งผลให้คนไม่อยากซื้อสินค้า สมัครสมาชิก หรือกดดาวน์โหลดแอป ดังนั้น ฝ่ายการตลาดควรออกแบบขั้นตอน Converse ให้ง่ายสุดเท่าที่จะเป็นไปได้
 5. ปรับปรุง CTA ให้มีประสิทธิภาพ CTA ย่อมาจาก Call to Action หมายถึง คำกระตุ้นการตัดสินใจ เช่น ลงทะเบียนเลย ทดลองใช้ฟรี คลิกเลย หรือพูดคุยกับเรา โดยคำเหล่านี้ สามารถทำให้ผู้บริโภคมีพฤติกรรมตามที่ฝ่ายการตลาดคาดหวังไว้ได้
 6. เพิ่มช่องแชทในหน้าเว็บไซต์ บางครั้ง ความสงสัย-ไม่แน่ใจ อาจทำให้ผู้บริโภคไม่อยากซื้อสินค้าหรือบริการที่ตัวเองสนใจ ดังนั้น จึงควรมีช่องแชทในเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้บริโภคติดต่อกับพนักงาน ซึ่งจะช่วยคลายความสงสัย-ไม่แน่ใจ และทำให้พวกเขาอยากตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการมากขึ้น
 7. กำหนดเวลานับถอยหลัง ตามหลัก Neuromarketing การกำหนดเวลานับถอยหลัง ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าต้องรีบทำอะไรสักอย่าง ส่งผลให้พวกเขามีโอกาสเป็นลูกค้าได้มากขึ้น
 8. เสนอสินค้าเพิ่ม ก่อนผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้อสินค้าที่เลือกไว้ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มยอดขายหรือ Conversion ได้ราว 10%-20%

แล้ว Cost per Conversion คืออะไร?

Cost per Conversion (CPC) เป็นศัพท์เกี่ยวกับ คอนเวิร์สชัน คำสุดท้ายที่อยากพูดถึง โดยคำ ๆ นี้ หมายถึง ค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่าย เพื่อให้ได้มาซึ่ง 1 Conversion สำหรับการหา Cost per Conversion นั้น สามารถทำได้ด้วย นำจำนวนเงินทั้งหมดที่ลงทุนไปกับแคมเปญการตลาด หารด้วย จำนวน Conversion ทั้งหมดที่ได้จากแคมเปญนั้น

โดยสรุป คอนเวิร์สชัน ก็คือการกระทำที่ฝ่ายธุรกิจคาดหวังให้กลุ่มเป้าหมายทำตาม ซึ่งมีอยู่หลายรูปแบบ และสามารถทำให้กลุ่มเป้าหมายกลายเป็นลูกค้าได้

และถ้าคุณอยากให้แคมเปญของคุณได้ลูกค้าเยอะ มี Conversion Rate ที่สูง ก็สามารถจ้าง THE TEPCO ได้ โดยเราให้บริการวางกลยุทธ์ทางการตลาด และออกแบบแคมเปญอย่างมีประสิทธิภาพ

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด