Evergreen Content ไม่ตกเทรนด์ เห็นผล SEO

Evergreen Content

เลือกอ่านตามหัวข้อ

Evergreen Content คือ คอนเทนต์ ที่ไม่มีวันตกเทรนด์ หรือเสียความสดใหม่ไปตามกาลเวลา เฉกเช่นไม้ไม่ผลัดใบ (Evergreen) ที่คงความเชียวชอุ่มได้ในทุกฤดูกาล

คอนเทนต์แบบนี้ สามารถนำเสนอได้หลายรูปแบบ ทั้งบทความ บันทึกเสียง หรือวีดีโอก็ได้ แถมในแต่ละแบบนั้น ยังนำเสนอได้หลายแนวด้วย เช่น

 • How-To
 • Listicle (List + Article หรือบทความที่แจกแจงข้อมูลเป็นลำดับ)
 • คำแนะนำหรือ Tips ต่าง ๆ
 • รีวิวสินค้าหรือบริการ
 • บทสัมภาษณ์
 • ถาม-ตอบ
 • กรณีศึกษา
 • เช็คลิสต์
 • คอนเทนต์รับรองคุณภาพของสินค้าหรือบริการ หรือ Testimonial

คอนเทนต์แบบไหนไม่ใช่ Evergreen Content

ถ้า Evergreen Content คือ คอนเทนต์ที่ไม่ตกเทรนด์ง่าย ๆ คอนเทนต์ที่ไม่ใช่ ก็คือคอนเทนต์อย่างข่าว รายงาน สถิติ รวมถึงคอนเทนต์เกี่ยวกับป๊อปคัลเจอร์หรือซับคัลเจอร์ ซึ่งทางการตลาด เรียกว่า Tropical Content ซึ่งจะมีช่วงพีคอยู่แค่ไม่กี่วัน อย่างมากก็จะไม่กี่สัปดาห์

นอกจากนี้ ประเด็นที่เหมาะสำหรับทำคอนเทนต์แบบนี้ นั้นยังมีอยู่มากมาย และโดยมากมักเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เสิร์ชหาบ่อย ๆ อย่างความรัก การเงิน อาหาร การงาน สุขภาพ การเลี้ยงลูก หรือสัตว์เลี้ยง

Evergreen Content

Evergreen Content กับ SEO

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization หมายถึงการปรับปรุงเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับบน ๆ หรือหน้าแรก ๆ เมื่อมีการเสิร์ชด้วยคีย์เวิร์ดผ่าน Google… แล้วคอนเทนต์แบบ Evergreen เกี่ยวข้องกับ SEO อย่างไร? 

คำตอบคือ หัวข้อของEvergreen Content มักเป็นเรื่องที่คนเสิร์ชหาบ่อย ๆ ถ้าทำ SEO ดี ๆ หน้าเว็บซึ่งมีคอนเทนต์อยู่จะค้นเจอได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้เว็บไซต์มียอดเยี่ยมชมมากกว่าเดิม และยังเพิ่มโอกาสให้แบรนด์เจ้าของเว็บเป็นที่รู้จักได้มากขึ้น และสินค้าหรือบริการในเว็บขายออกได้มากขึ้นตามไปด้วย

Evergreen Content

ทำคอนเทนต์ ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

ทำเอเวอร์กรีน คอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องยาก และเรามีเคล็ดไม่ชอบหลายข้อ ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสให้คอนเทนต์ของคุณประสบความสำเร็จได้

 1. เลือกหัวข้อให้เหมาะสม ไม่กว้างเกินไป เห็นปุ๊บเข้าได้ทันทีว่าเป็นคอนเทนต์เกี่ยวกับอะไร 
 2. เลือกคีย์เวิร์ดที่ใช่ หรือมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เขียน และมี Search Volume มากพอให้คอนเทนต์เสิร์ชเจอได้ไม่ยาก
 3. ทำเนื้อหาให้เรียบง่าย ปราศจากศัพท์เฉพาะที่เยอะเกินความจำเป็น เพื่อให้คอนเทนต์เข้าใจง่าย และเหมาะกับมือใหม่
 4. ทำเนื้อหาให้มีคุณภาพ แปลกใหม่ พิเศษ หรือไม่เหมือนกับคอนเทนต์ในเรื่องเดียวกันหรือคล้ายกัน ซึ่งมีอยู่อย่างดาษดื่นในอินเตอร์เน็ต
 5. ใส่ Backlink เพื่อเชื่อมโยงคอนเทนต์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน โดยการใส่ Backlink นอกจากทำให้ผู้บริโภคตามอ่านบทความในเว็บเดียวกันได้ง่ายแล้ว ยังช่วยเพิ่มคะแนน SEO ของเว็บไซต์ด้วย
 6. ไม่ใช้คำที่บอกระยะเวลา เช่น ปีนี้ เดือนนี้ สิ้นเดือน หรือปีหน้า เพราะเมื่อเวลาผ่านไปจะทำให้คอนเทนต์ไม่สดใหม่

สรุป เอเวอร์กรีน คอนเทนต์ ไม่ตกเทรนด์ ใช่ว่าไม่ต้องปรับปรุง

แม้เอเวอร์กรีน คอนเทนต์จะไม่ตกเทรนด์ง่าย ๆ แต่พอเผยแพร่แล้วก็ใช่ว่าจะไม่ต้องปรับปรุงอีกเลย

โดยหลักการแล้ว คอนเทนต์ครีเอเตอร์ควรหาเวลาอัพเดตคอนเทนต์ของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เพราะแม้เนื้อหาโดยรวมจะยังทันสมัยอยู่ แต่บางส่วนพอนานวันเข้าก็อาจล้าสมัยไปแล้ว และจำเป็นต้องตัดออกหรือแก้ไข

ยิ่งกว่านั้น คีย์เวิร์ดและ Backlink ควรเพิ่มหรือตัดออกตามโอกาสเช่นกัน โดย Search Volume ของคีย์เวิร์ดนั้นเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และถ้าพบคีย์เวิร์ดในประเด็นเดียวกัน แต่มี Search Volume ที่กำลังใช้อยู่ ก็ควรอัพเดตเข้าไปขณะเดียวกัน Backlink ที่เสียก็ควรแก้ไขหรือเอาออก และถ้าเพิ่ม Backlink ก็ยิ่งมีส่วนช่วยเรื่อง SEO

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด