Evergreen Content ไม่ตกเทรนด์ เห็นผล SEO

Evergreen Content

เลือกอ่านตามหัวข้อ

โดย Evergreen Content เป็นคอนเทนต์ที่อยู่เหนือกาลเวลา ถือเป็นประเภทคอนเทนต์ที่สำคัญกับการทำ Content Marketing เป็นอย่างมาก หากสงสัยทำไมถึงมีความสำคัญ และส่งผลกับการทำ SEO วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

Evergreen คืออะไร

Evergreen Content คืออะไร

Evergreen Content คือ คอนเทนต์ หรือเนื้อหาที่ไม่ขึ้นอยู่กับกาลเวลา ไม่มีวันตกเทรนด์ หรือเสียความสดใหม่ไปตามกาลเวลา เนื้อหาประเภทนี้สามารถดึงดูดผู้คนเข้ามาอ่านได้เสมอ แม้จะผ่านเวลานานไปแล้วก็ตาม

โดยทั่วไปแล้ว คอนเทนต์แบบนี้จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องที่ตายตัว เช่น

 • บอกความหมาย
 • Listicle (List + Article หรือบทความที่แจกแจงข้อมูลเป็นลำดับ)
 • คำแนะนำ How to หรือ Tips ต่าง ๆ
 • รีวิวสินค้าหรือบริการ
 • คลิปหรือวีดีโอ
 • บทสัมภาษณ์
 • คำถามที่พบบ่อย (FAQs)
 • กรณีศึกษา
 • หรืออะไรก็ตามที่เป็นความจริง

Topical Content และ Evergreen Content แตกต่างกันยังไร

Tropical Content ก็คือ คอนเทนต์อย่างเช่น ข่าว รายงาน สถิติ คอนเทนต์ที่เป็น Breaking News หรือ Talk of the Town ที่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใหม่ หรือที่กำลังอิต เป็นกระแส หรือไวรัล ซึ่งทางการตลาด เรียกว่า Tropical Content ซึ่งจะมีช่วงพีคอยู่แค่ไม่กี่วัน อย่างมากก็จะไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งต่างจาก Evergreen

นอกจากนี้ ประเด็นที่เหมาะสำหรับทำคอนเทนต์แบบนี้ นั้นยังมีอยู่มากมาย และโดยมากมักเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เสิร์ชหาบ่อย ๆ อย่างความรัก การเงิน อาหาร การงาน สุขภาพ การเลี้ยงลูก หรือสัตว์เลี้ยง

ทำ Content

Evergreen Content กับการทำ SEO

การวางแผนทำ Content Marketing ด้วยวิธีการแบบนี้ส่งผลต่อการทำ SEO เป็นอย่างมากเพราะมีส่วนสำคัญในเรื่องต่อไปนี้

 1. ดึงดูด Traffic ได้ยาวนาน: เนื้อหาที่มีคุณภาพ ให้ข้อมูลครบถ้วน และตอบโจทย์ความต้องการของผู้อ่าน ย่อมมีคนกลับมาอ่านซ้ำ แชร์ต่อ และบอกต่อ ดึงดูด Traffic เข้าสู่เว็บไซต์ของคุณอย่างต่อเนื่อง
 2. ช่วยเสริม SEO: อัลกอริทึมของ Search Engine ให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาอัปเดตอยู่เสมอ คอนเทนต์ ที่ได้รับการดูแล อัปเดตข้อมูล และปรับปรุงอยู่เสมอ ย่อมส่งผลดีต่อ SEO เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติดอันดับดีขึ้นในผลการค้นหา
 3. สร้าง Authority: เมื่อผู้คนอ่านเนื้อหาของคุณแล้วรู้สึกประทับใจ พวกเขาจะมองคุณในฐานะผู้เชี่ยวชาญ ให้ความไว้วางใจ และกลับมาใช้บริการของคุณ ส่งผลดีต่อ Authority ของเว็บไซต์ ดึงดูดลูกค้าใหม่ และสร้างฐานลูกค้าที่ยั่งยืน
 4. ประหยัดเวลาและทรัพยากร: เป็นการทำคอนเทนต์เพียงครั้งเดียว สามารถใช้งานได้ยาวนาน ไม่จำเป็นต้องสร้างเนื้อหาใหม่บ่อยๆ ประหยัดเวลา ประหยัดทรัพยากร และคุ้มค่าต่อการลงทุน

ส่งผลให้เว็บไซต์มียอดเยี่ยมชมมากกว่าเดิม และยังเพิ่มโอกาสให้แบรนด์เจ้าของเว็บเป็นที่รู้จักได้มากขึ้น และสินค้าหรือบริการในเว็บขายออกได้มากขึ้นตามไปด้วย

ทำ Evergreen Content อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

การทำคอนเทนต์แบบ Evergreen ให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องยาก และเรามีเคล็ดไม่ชอบหลายข้อ ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสให้คอนเทนต์ของคุณประสบความสำเร็จได้

 1. เลือกหัวข้อที่น่าสนใจ: เลือกหัวข้อที่ผู้คนสนใจ ค้นหาอยู่เสมอ และมีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ
 2. เขียนเนื้อหาที่มีคุณภาพ: เนื้อหาควรอ่านง่าย เข้าใจง่าย ให้ข้อมูลครบถ้วน และถูกต้องเหมาะกับมือใหม่
 3. ใส่ คีย์เวิร์ด ที่เกี่ยวข้อง: เลือก Keyword ที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เขียน เพื่อเพิ่มโอกาสในการติดอันดับผลการค้นหา
 4. ทำเนื้อหาให้มีคุณภาพ แปลกใหม่ พิเศษ หรือไม่เหมือนกับคอนเทนต์ในเรื่องเดียวกันหรือคล้ายกัน ซึ่งมีอยู่อย่างดาษดื่นในอินเตอร์เน็ต
 5. อัปเดตเนื้อหาอยู่เสมอ: ตรวจสอบเนื้อหาของคุณอยู่เสมอ เผื่อมีข้อมูลที่ล้าสมัย เพื่อให้คอนเทนต์ทันสมัยอยู่เสมอ
 6. โปรโมทเนื้อหา: แชร์เนื้อหาของคุณบนโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ หรือช่องทางอื่นๆ เพื่อดึงดูด Traffic
 7. ผูก link เพื่อเชื่อมโยง: ผูกลิงก์คอนเทนต์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน โดยการใส่ link นอกจากทำให้ผู้บริโภคตามอ่านบทความในเว็บเดียวกันได้ง่ายแล้ว ยังช่วยเพิ่ม Backlink ซึ่งส่งผลต่อ SEO ของเว็บไซต์ด้วย

แม้จะไม่ตกเทรนด์ง่าย ๆ แต่พอเผยแพร่แล้วก็ใช่ว่าจะไม่ต้องปรับปรุงอีกเลย ควรหาเวลาอัพเดตคอนเทนต์ของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เพราะแม้เนื้อหาโดยรวมจะยังทันสมัยอยู่ แต่บางส่วนพอนานวันเข้าก็อาจล้าสมัยไปแล้ว และจำเป็นต้องตัดออกหรือแก้ไข

ยิ่งกว่านั้น คีย์เวิร์ด ควรเพิ่มหรือตัดออกตามโอกาสเช่นกัน โดย Search Volume ของคีย์เวิร์ดนั้นเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และถ้าพบคีย์เวิร์ดในประเด็นเดียวกัน แต่มี Search Volume ที่กำลังใช้อยู่ ก็ควรอัพเดตเข้าไป หรือควรแก้ไขหรือเอาออก เพื่อเพิ่มโอกาสในการดึงดูด Traffic ผ่านคำค้นหาใหม่ๆ และยังมีส่วนช่วยเรื่อง SEO อีกด้วย

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด