Neuromarketing เพิ่มยอดขาย ด้วยการเข้าใจสมองมนุษย์

neuromarketing

เลือกอ่านตามหัวข้อ

Neuromarketing คือ การนำองค์ความรู้ทางประสาทวิทยาศาสตร์ (Neuroscience) หรือองค์ความรู้เกี่ยวกับการทำงานของสมอง ในการตัดสินใจภายใต้สถานการณ์ต่าง ๆ ไปพัฒนาคุณภาพของแอดโฆษณา แบรนด์ ดีไซน์สินค้า รวมถึงแคมเปญการตลาดต่าง ๆ โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางการตลาด และทำให้ยอดขายสินค้า-บริการเพิ่มสูงขึ้น

neuro-marketing

การประยุกต์ใช้ Neuromarketing กับธุรกิจ

องค์ความรู้ทางประสาทวิทยาศาสตร์ จะได้จากการทดลองหรือการวิจัยต่าง ๆ โดยในทางปฏิบัติแล้ว Neuro-marketing สามารถประยุกต์ใช้กับการทำธุรกิจหรือการตลาดได้ ในแง่มุมต่อไปนี้

1. การทำเว็บไซต์

เว็บไซต์ร้อยทั้งร้อยต้องมี Layout แนวตั้ง แต่เว็บไซต์บางเว็บก็มี Layout แนวนอน

ถามว่าระหว่างแนวตั้งกับแนวนอน แบบไหนทำแล้วมีประสิทธิภาพมากกว่ากัน? ขอตอบสั้น ๆ เลยว่า แนวตั้งดีกว่า เพราะจากข้อมูลทางประสาทวิทยาศาสตร์ โดยนำ Neuromarketing มาใช้ แสดงให้เห็นว่า Layout แนวตั้ง มีส่วนกระตุ้นให้คนอยากเลื่อนดูเว็บมากกว่า Layout แนวนอน (โดยเฉพาะเมื่อเปิดดูผ่านมือถือ) โดยเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญด้าน User Experience ทั้งหลายเห็นด้วย

2. การเลือกใช้สี

สีสัมพันธ์กับมุมมอง ความรู้สึก รวมถึงการตัดสินใจซื้อ-ไม่ซื้อของผู้บริโภค 

ข้อมูลจากงานวิจัยบอกว่า “สี” มีผลต่อการซื้อถึง 90% ซึ่งสีแดงยังมีส่วนถึง 94% และยังมีส่วนช่วยให้คนทั่วโลกจดจำแบรนด์ Coca Cola ได้

นอกจากนี้ Neil Patel (ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์) ยังแนะนำว่าปุ่ม Call to Action ของเว็บไซต์ควรเป็นสีส้มหรือสีเหลือง เพราะความสดใสโดดเด่น ทำให้ยากจะโดนมองข้ามหรือเลื่อนผ่าน จึงมีแนวโน้มจะถูกคลิกมากกว่าสีอื่น การเลือกใช้สีนั้นจึงสำคัญ และเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการเพิ่มยอดขาย

neuromarketing

3. การเขียน Headline 

นอกจากความคิดสร้างสรรค์ของคอนเทนต์ครีเอเตอร์แล้ว การประยุกต์ใช้ Neuro-marketing ยังมีส่วนทำให้ Headline ของคอนเทนต์น่าคลิก-น่าสนใจยิ่งขึ้น

ผลการศึกษาของ University of College London พบว่า Headline ซึ่งดัดแปลงจากสำนวนที่คนคุ้นหู มีส่วนทำให้ผู้พบเห็นรู้สึกแปลกใจ และอยากคลิกอ่านคอนเทนต์นั้น ๆ มากกว่า Headline แบบอื่น

neuro-marketing

4. Anchoring

Anchoring หรือ Anchoring Effect คือการเชื่อข้อมูลตรงหน้า แทนที่จะศึกษาข้อมูลแวดล้อมให้ถี่ถ้วน

ในแง่ของการตลาด นักการตลาดสามารถใช้ประโยชน์จาก Anchoring Effect ได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการขายของต้นทุนต่ำในร้านหรู เพื่อให้ผู้บริโภคเห็นว่าของถูกมีมูลค่าสูงทั้งที่ความจริงไม่ใช่ 

อีกทั้ง การทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าสินค้าบางอย่างมีราคาถูก ด้วยการขายสินค้านั้นใกล้กับสินค้าราคาแพงกว่า ยังเป็นอีกวิธีการใช้ประโยชน์จาก Anchoring 

5. การใช้ประโยชน์จากสายตา

หลายคนอาจไม่รู้ว่า เมื่อเรามองโฆษณาออนไลน์ ที่มีรูปคนหรือสัตว์ เรามักมองตามสิ่งที่คนหรือสัตว์ในโฆษณา กำลังมองอยู่โดยไม่รู้ตัว 

และถ้าคุณต้องการให้ผู้บริโภคโฟกัสสินค้าหรือส่วนสำคัญ ๆ ใน การโฆษณาออนไลน์ ของคุณ คุณก็แค่ออกแบบคนหรือสัตว์ในแอดโฆษณา ให้มองไปยังสินค้าหรือส่วนสำคัญดังกล่าว

Neuro-marketing เป็นเรื่องที่ดูค่อนข้างยาก อ่านแล้วงง แต่ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ ก็คงเห็นว่ามันไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวขนาดนั้น และเอาเข้าจริง หลายคนก็น่าจะมีประสบการณ์เกี่ยวกับ Neuro-marketing มาก่อนแล้ว ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

โดย THE TEPCO ได้ความสำคัญ Neuromarketing จึงเลือกนำความรู้ทางประสาทวิทยาศาสตร์ มาประยุกต์ใช้กับการออกแบบภาพกราฟิก รวมถึงการคิดแคมเปญต่าง ๆ ให้กับลูกค้าของเรา โดยเราเชื่อว่า การทำการตลาดโดยอาศัยความรู้ทางประสาทวิทยาศาสตร์ จะช่วยให้โฆษณาออนไลน์ของลูกค้ามีความน่าสนใจมากขึ้น และเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ในการเพิ่มประสิทธิภาพของโฆษณาเพื่อให้ต้นทุนต่ำลง และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

บทความอื่น ๆ

ถ้าอยากทำ SEO ให้ปัง เราต้องรู้จัก DA ย่อมาจาก Domain A […]

รู้รึเปล่า? การกิน ป๊อปคอร์น ทำให้เราจำชื่อแบรนด์ใหม่ ๆ ได้ยากขึ้น
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด