ยูทูบเบอร์ ( Youtuber ) อาชีพในฝัน ทำอย่างไร ถึงจะได้เป็น

อาชีพ ยูทูบเบอร์ (Youtuber)

เลือกอ่านตามหัวข้อ

หากถามว่าอาชีพในฝันของเด็ก ๆ คืออะไร ? คำตอบที่ได้ก็คงไม่พ้น ยูทูปเบอร์ ซึ่งเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

แต่ การเป็นยูทูปเบอร์ ที่ประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และคำแนะนำต่าง ๆ ในบทความของเรา น่าจะช่วยให้น้อง ๆ ประสบความสำเร็จในฐานะ อาชีพยูทูปเบอร์ ได้ง่ายขึ้น

5 อันดับยูทูปเบอร์ Youtuber 2023

ยูทูปเบอร์

อาชีพยูทูปเบอร์ หรือ ยูทูปเบอร์ (Youtuber) คือ อาชีพที่สร้างเนื้อหาวิดีโอและเผยแพร่บนแพลตฟอร์ม YouTube โดยเนื้อหาวิดีโอนั้นสามารถเป็นได้หลากหลายรูปแบบ เช่น รีวิวสินค้า สอนทำอาหาร เล่นเกม ท่องเที่ยว เล่าเรื่อง เป็นต้น ซึ่งเป็นงานในฝันของเด็ก ๆ รวมถึงหนุ่มสาวมากมายในยุคปัจจุบัน

ผลสำรวจ Adecco Children Survey ปี 2021 บอกว่า เด็กไทยอายุ 7-14 ปี อยากเป็นยูทูปเบอร์ รองจากอาชีพยอดฮิตอย่าง “คุณหมอ” และ “คุณครู”

นอกจากนี้ ผลสำรวจในต่างประเทศซึ่งจัดทำโดย Lego แบรนด์ของเล่นเด็กที่พวกเรารู้จักกันดี ยังบอกว่าเด็ก 1 ใน 3 อยากเป็น Youtuber หรือ Vlogger (คอนเทนต์ครีเอเตอร์สายวิดีโอ) ด้วย

ส่วนเหตุผลที่หลายคน อยากเป็นยูทูปเบอร์ นั้น คงหนีไม่พ้นเนื้องานที่น่าสนุก รวมถึงรายได้มหาศาลจากทั้งช่อง ยูทูป และสปอนเซอร์ หากช่องดังหรือมีคนดูเยอะ

อาชีพยูทูปเบอร์

อยากเป็นยูทูปเบอร์ ต้องทำไง

ยูทูปเบอร์ เป็นได้ไม่ยาก แต่หาก อยากเป็นยูทูปเบอร์ ที่ประสบความสำเร็จ นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะต้องอาศัยทั้งกลยุทธ์การตลาด และทักษะการให้ความบันเทิงซึ่งทำให้คนชื่นชอบ

สำหรับคนที่ฝัน อยากเป็นยูทูปเบอร์ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง คำแนะนำต่อไปนี้จะบอกว่า อาชีพยูทูปเบอร์ คุณสมบัติ ที่ต้องมี ซึ่งจะช่วยให้คุณทำ ช่องยูทูป ประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

1. กำหนดคาแร็คเตอร์ของ ยูทูปเบอร์ หรือ ช่องยูทูป ให้ชัดเจน

ก่อนเริ่มทำช่องยูทูปของตัวเอง Youtuber ต้องคิดก่อนว่าช่องนั้นจะเกี่ยวกับอะไร หรือพูดถึงประเด็นไหน โดยรายละเอียดส่วนนี้ของช่อง จะช่วยให้ ยูทูปเบอร์ มีภาพของ คอนเทนต์ในช่องที่ชัดเจนยิ่งขึ้น และโดยทั่วไปยูทูปเบอร์ มักเลือกทำช่องเกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองชอบ หรือเรื่องใกล้ตัว เช่น อาหาร การท่องเที่ยว ภาพยนตร์ เสื้อผ้า สุขภาพ หรือแม้แต่การเมืองและประวัติศาสตร์

2. กำหนดเป้าหมายของช่อง

หลังรู้แล้วว่าอยากทำช่องยูทูปเกี่ยวกับอะไร อีกหนึ่งเรื่องที่ Youtuber ต้องกำหนด คือเป้าหมายของช่อง เช่น เพื่อให้ความรู้ ให้ความบันเทิง นำเสนอเรื่องที่น่าสนใจ

3. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย

ถัดจากเนื้อหาและเป้าหมายในการนำเสนอ เรื่องถัดมาที่ Youtuber ต้องให้ความสำคัญ คือกลุ่มเป้าหมายของช่องหรือคนที่อยากทำวิดีโอให้ดู

โดยการเลือกกลุ่มเป้าหมาย สามารถพิจารณาได้จากอย่าง เช่น

 • อายุ
 • อาชีพ
 • ช่วงที่เวลาดูยูทูป
 • เหตุผลที่ต้องดูวีดีโอของคุณ
 • สิ่งที่จะได้จากวีดีโอของคุณ
ยูทูปเบอร์

4. สังเกต ยูทูปเบอร์ คู่แข่ง

สำหรับ Youtuber มือใหม่ การสังเกตคู่แข่งช่วยให้คุณพัฒนาตัวเองได้เร็วขึ้น และอาจส่งผลให้จำนวนผู้ติดตามหรือช่องเติบโตตามไปด้วย

ถามว่า แล้วใครกันล่ะคือคู่แข่ง? คำตอบคือยูทูปเบอร์คนไหนก็แล้วแต่ที่ทำวิดีโอคล้าย ๆ กับคุณนั่นเอง โดยคำว่า “คล้าย” ตามนิยามขอบเรา หมายถึงว่ามีองค์ประกอบของวิดีโอต่อไปนี้ไปในทิศทางเดียวกัน

 • งานภาพ
 • ซาวด์เอฟเฟค
 • เนื้อหาหรือแนวทางของคอนเทนต์
 • สถานที่ถ่ายทำ

5. เลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสม

การเป็นยูทูปเบอร์ ที่ประสบความสำเร็จ ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพง และสมาร์ทโฟนเพียง 1-2 เครื่องก็อาจเพียงพอแล้ว

แต่การใช้กล้องคุณภาพสูงและเซ็ตไฟอย่างดีก็ใช่จะไม่สำคัญ เพราะอุปกรณ์คุณภาพสูงนั้นจะช่วยให้โปรดักชั่นดูมืออาชีพ และน่าคลิกเข้าดูมากขึ้น

6. ทำทุกคลิป Youtube ให้มีองค์ประกอบเหมือนกัน

Youtuber มือใหม่ ควรกำหนดให้ชัดเจนว่าองค์ประกอบอย่าง โทนสี ดนตรี โลเคชัน หรือภาพ Thumbnail ควรเป็นอย่างไร เพราะการใช้องค์ประกอบเหล่านี้ซ้ำ ๆ มีส่วนช่วยให้ช่องยูทูป ของคุณถูกจดจำได้ง่ายและไวขึ้น

อยากเป็นยูทูปเบอร์

7. ใช้ Calls to Action

หนึ่งในเทคนิคที่ ยูทูปเบอร์ หลาย ๆ คนใช้ เพิ่มยอดวิว Youtube ยอดไลค์ ยอดแชร์ และยอดติดตาม การใช้ Calls to Action คือ คำกระตุ้นการตัดสินใจ โดย Calls to Action อาจเป็นคำที่แทรกอยู่ในคลิป เป็นบทพูดของยูทูปเบอร์เอง หรืออยู่ในส่วนคำอธิบายใต้คลิปก็ได้

8. ใช้ Youtube Analytics ให้เป็นประโยชน์

ความสำเร็จของช่องยูทูป มาจากยอดชมคลิปในช่องนั้น ๆ และ Youtube Analytics สามารถให้ข้อมูลหลังบ้านซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำช่องให้ประสบความสำเร็จได้ เช่น

 • ระยะเวลาที่ผู้ชมดูวีดีโอ 
 • จำนวนผู้ชมที่ดูคลิปในช่องซ้ำ
 • อายุหรือเพศของผู้ชม
 • ช่องทางที่ผู้ชมกดเข้ามาดูคลิป
การเป็นยูทูปเบอร์

9. ทำ SEO Youtube เพิ่มยอดคนเข้าชม

หลายคนอาจไม่รู้ว่า เราสามารถทำ SEO เพื่อให้วิดีโอบน Youtube ของเราติดหน้าแรก ช่วยให้คลิปถูกค้นถูกเจอได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้คลิปวีดีโอถูกคลิกดูมากขึ้น

โดย การทำ SEO Youtube มีหลายวิธี ตามนี้

 • เพิ่ม Keyword ในชื่อคลิปและคำอธิบายใต้คลิป
 • ใส่ Subtitle หรือ Closed Caption
 • ทำ Timestamp
 • แชร์คลิปตามโซเชียลมีเดีย
วิธีเป็นยูทูปเบอร์

อาชีพยูทูปเบอร์ เป็นหนึ่งในอาชีพที่หลายคนอยากเป็น แต่เพราะอยากเป็นกันหลายคน ก็เลยมีการแข่งขันที่สูงมาก และการจะก้าวเป็นผู้ “ประสบความสำเร็จ” ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

ถึงอย่างนั้น ยูทูปเบอร์ ที่ “ประสบความสำเร็จ” มีให้เห็นอยู่ทุกวัน หรือก็คือความสำเร็จไม่ได้ไกลเกินเอื้อมหรอกถ้าพยายาม และถ้าทำตามคำแนะนำของ THE TEPCO คุณก็สามารถเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้

บทความอื่น ๆ

ถ้าอยากทำ SEO ให้ปัง เราต้องรู้จัก DA ย่อมาจาก Domain A […]

รู้รึเปล่า? การกิน ป๊อปคอร์น ทำให้เราจำชื่อแบรนด์ใหม่ ๆ ได้ยากขึ้น
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด