SEO Youtube ยอดวิวเพิ่มขึ้น รายได้เพิ่มตาม ทำยังไง?

seo youtube

เลือกอ่านตามหัวข้อ

รู้หรือเปล่า? Youtube สามารถทำ SEO ได้ด้วยนะ โดยการทำ SEO Youtube จะช่วยให้คลิปของคุณ ติดหน้าแรก ค้นเจอได้ง่ายขึ้น และถูกคลิกดูมากขึ้นกว่าเดิม

ที่สำคัญ Youtube SEO ทำได้ง่ายมาก และถ้าคุณกำลังมองหาวิธีการ เพิ่มยอดวิวบนช่อง Youtube อยู่ นี่คือเทคนิคที่คุณไม่ควรพลาด!

Youtube SEO คืออะไร

Youtube SEO คือ การปรับแต่งองค์ประกอบต่าง ๆ ของคลิปวีดีโอ เช่นชื่อคลิป, คำอธิบายใต้คลิป หรือภาพปกหรือ Thumbnail เพื่อให้วิดีโอถูกเจอได้ง่าย และมีโอกาสที่จะถูกคลิกดูมากขึ้น

โดยภาพรวมแล้ว ทำ SEO Youtube ก็คล้าย ๆ การทำ SEO ของเว็บไซต์ แต่มีข้อควรระวังว่า เมื่ออัปโหลดวีดีโอลง Youtube แล้ว ไม่สามารถแก้ไขตัววีดีโอได้อีก (แต่ยังแก้ชื่อคลิป คำอธิบาย และภาพปกได้อยู่)

SEO Youtube และการใช้ Keyword

การทำ SEO Youtube จำเป็นต้องแทรก Keyword เข้าไปในส่วนประกอบต่าง ๆ ของคลิป เพื่อให้ Youtube รู้ว่าคลิปของคุณเกี่ยวกับอะไร และทำให้เสิร์ชเจอได้ง่ายขึ้น

โดยวิธีการ หา คีย์เวิร์ด Youtube สามารถทำได้ผ่านโปรแกรม Ahrefs

หาคีย์เวิร์ด Youtube ด้วย Ahrefs

สำหรับใครที่เคยใช้ Ahrefs ทำ SEO เว็บไซต์มาก่อน เราขอบอกเลยว่าวิธีการเหมือนกันเป๊ะ เพียงแต่ในหน้า Keywords Explorer ต้องเลือก “Youtube” แทน “Google” เท่านั้นเอง

ส่วนคนที่ไม่เคยใช้ Ahrefs มาก่อน การหา คีย์เวิร์ด Youtube มีขั้นตอนตามนี้  

หา คีย์เวิร์ด Youtube ด้วย Ahrefs
  1. กดตรง Keywords Explorer
  2. เลือก Youtube
  3. ใส่ Keyword หรือที่คำเราสนใจ
  4. กด Enter

จากนั้นโปรแกรมจะแสดง Keyword ต่าง ๆ ให้เราเห็น Keyword ที่ควรใช้ ต้องมี ยอดค้นหาที่สูง (Search Volume) และยอดคนคลิก (Click) ที่เยอะ 

youtube seo

SEO Youtube ทำยังไง มีกี่วิธี

การทำ SEO Youtube ทำยังไง สามารถทำได้หลายวิธี และแต่ละวิธีก็ทำได้ง่ายมาก ระดับที่มือใหม่เรื่อง SEO ก็ ทำให้ Youtube ขึ้น หน้าแรก ได้ 

1. เพิ่ม Keyword ในชื่อคลิป

การตั้งหรือเปลี่ยนชื่อของคลิป เพื่อบอกทั้ง Youtube และผู้ใช้งานว่าคลิปของคุณเกี่ยวกับอะไร และทำให้เสิร์ชเจอง่าย

2. ติด Tag ด้วย Keyword

การติด Tag สามารถบอก Youtube หรือผู้ใช้งานว่าคลิปของคุณเกี่ยวกับอะไร หรือจะค้นเจอได้เมื่อเสิรช์ด้วย Keyword ไหน

Tag ที่ควรใช้ ควรเป็น Keyword ที่มี  Search Volume และจำนวนคลิกสูง รวมถึงเกี่ยวข้องกับคลิปของคุณด้วย

3. ปรับคำอธิบายใต้คลิป 

อีกส่วนหนึ่งของคลิปที่สามารถแทรก Keyword เข้าไปได้คือ คำอธิบายใต้คลิป โดยการเพิ่ม Keyword คำอธิบายใต้คลิป ควรทำตามคำแนะนำต่อไปนี้

  • ใส่ Keyword ใน 25 คำแรกของคำอธิบายใต้คลิป และใส่ Keyword ในส่วนอื่น ๆ ของคำอธิบาย โดยตำแหน่งที่ใส่ ต้องไม่อยู่ใกล้กันเกินไป เพราะอาจทำให้ถูกมองเป็นการสแปมได้
  • เขียนคำอธิบายใต้คลิป ให้มีความยาวประมาณ 200 คำ

4. ทำ Thumbnail ให้น่าสนใจ

Click Through Rate (CTR) หรืออัตราที่คลิปถูกคลิก เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ Youtube ใช้พิจารณาว่าคลิปไหนควรถูกเจอก่อน โดยการทำให้คลิปถูกคลิกเยอะ ๆ นั้น แน่นอนว่าเนื้อหาหรือคอนเทนต์เป็นปัจจัยหลัก แต่ถ้าคุณคิดว่าเนื้อหาของตัวเองน่าสนใจแล้ว อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องใส่ใจก็คือ Thumbnail หรือภาพปกคลิป เพราะถ้า Thumbnail สวย ดูน่าสนใจ คนก็ยิ่งอยากคลิกดูคลิป

ลักษณะของ Thumbnail ที่น่าสนใจ มีดังนี้

  • ภาพสวย สอดคล้องกับเนื้อหาของคลิป
  • ข้อความหรือ Caption มีขนาดพอเหมาะ อ่านออกง่าย และน่าสนใจ
  • องค์ประกอบไม่แน่นหรือเยอะ จนไม่สวยงามหรือดูออกยาก
  • ใช้สีที่ตัดกัน ดึงดูดสายตาคนที่พบเห็นได้

5. ใส่ Subtitle หรือ Closed Caption

Subtitle กับ Closed Caption คือคำบรรยายที่แทรกระหว่างดูคลิป โดยการใส่ Keyword ใน Subtitle หรือ Closed Caption จะบอก Youtube ได้อีกทางว่าคลิปของคุณเกี่ยวข้องกับอะไร ช่วยในเรื่องคำค้นหา ซึ่งส่งผลดีต่อการทำ SEO Youtube ด้วย

6. ทำ Timestamp 

Timestamp คือการบอกว่าเนื้อหาในแต่ละช่วงของคลิปเกี่ยวข้องกับอะไร โดยการทำ Timestamp จะช่วยให้ Youtube เข้าใจเกี่ยวกับคลิปของคุณมากขึ้น และนำเนื้อหาของคลิป (ตามที่ระบุไว้ตรง Timestamp แต่ละช่วง) ไปคำนวณ SEO ของคลิปด้วย ช่วยให้คนที่ต้องการดูเนื้อหาช่วงเวลานั้นโดยเฉพาะทำได้ง่ายขึ้นด้วย

7. แชร์คลิปตามโซเชียลมีเดีย

สำหรับ Youtube การที่คลิป ๆ หนึ่งถูกแชร์บ่อย ๆ นั้น หมายความว่าคลิปนั้นมีเนื้อหาดี และ Youtube จะดันคลิปนั้นให้เจอง่ายขึ้น

และถ้าอยากให้คลิปเจอได้ง่ายขึ้น ก็ต้องคอยแชร์บ่อย ๆ ทางโซเชียลมีเดีย หรือไม่ก็กระตุ้นให้คนอื่นแชร์อย่างสม่ำเสมอ

อ่านมาถึงตรงนี้ ทุกคนคงเข้าใจกันแล้วนะ ว่า SEO Youtube คืออะไร ทำได้ง่ายขนาดไหน และถ้าคุณเป็น ยูทูปเบอร์ การทำ SEO จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในอาชีพได้เร็วขึ้น

และนอกจาก การทำ Youtube SEO ที่กล่าวถึงในบทความนี้แล้ว อีกอย่างหนึ่งที่ช่วยให้คลิปของคุณมียอดวิวมากขึ้น คือการศึกษาข้อมูลหลังบ้านของช่องตัวเอง เพื่อดูว่าคนชอบคลิปแนวไหน ดูนานมั้ย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาคลิปใหม่ ๆ ให้ถูกใจผู้ชมได้มากยิ่งขึ้น

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด