7 เทคนิคเพิ่มยอด ขายของออนไลน์ ด้วยหลักจิตวิทยา

ขายของออนไลน์

เลือกอ่านตามหัวข้อ

หลักจิตวิทยา มีความสำคัญและเกี่ยวข้องกับทุกการกระทำของเรา โดยการซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหนึ่งในนั้น และการสร้างยอด ขายของออนไลน์ ให้สูงขึ้น เจ้าของแบรนด์ควรรู้จักการใช้ทริคต่าง ๆ ในด้าน วิธีเพิ่มยอดขายของออนไลน์ หรือเพิ่มประสิทธิภาพใน การทำการตลาดออนไลน์

ทริคเพิ่มยอด ขายของออนไลน์ ด้วยจิตวิทยา

จิตวิทยาเป็นการศึกษาและทำความเข้าใจพฤติกรรมของคน และ การขายของออนไลน์ ให้ประสบความสำเร็จนั้น ต้องเข้าใจทั้งจิตวิทยาและพฤติกรรมของผู้บริโภค เพื่อทำให้ผู้บริโภคอยากซื้อสินค้าหรือบริการมากขึ้น

สำหรับ วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ เรามี 7 ทริคเพิ่มยอดขายของออนไลน์ ด้วยจิตวิทยา ซึ่งทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้นั้น มีดังนี้

วิธีขายของออนไลน์มือใหม่

1. แจกของฟรี

ในทางจิตวิทยานั้น เราจะอยากทำดีตอบแทน คนที่เคยทำดีกับเรามาก่อน

การทำการตลาดออนไลน์ นั้น เราควรให้สิ่งดี ๆ กับผู้บริโภคก่อน เพื่อทำให้พวกเขาอยากซื้อสินค้าหรือบริการของเราเป็นการตอบแทน โดยสิ่งดี ๆ ดังกล่าว อาจเป็นสินค้าทดลองใช้ คำแนะนำ หรือข้อมูลต่าง ๆ (แบบที่เรากำลังทำอยู่) ก็ได้

2. กระตุ้น FOMO

คนส่วนใหญ่มักกลัวจะพลาดอะไรบางอย่าง และในทางเทคนิค ความกลัวแบบนี้เรียกว่า Fear of Missing Out หรือ FOMO

โดยการ ขายของออนไลน์ เราสามารถกระตุ้น FOMO ของผู้บริโภค เพื่อทำให้พวกเขาอยากซื้อสินค้าหรือบริการมากขึ้นได้ ด้วยวิธีการต่อไปนี้

  • กำหนด Deadline ของโปรโมชั่น
  • ทำ Flash Sale
  • เขียนคอนเทนต์กระตุ้นให้เสียดายโอกาสที่จะได้ของลดราคา เช่น “พลาดงานนี้ หาซื้องานอื่นไม่ได้อีกแล้วนะ” หรือ “ของดีมีจำนวนจำกัด พลาดแล้วอด ของหมดไม่รู้ด้วยนะ”
ขายของออนไลน์

3. ใช้รีวิวให้เป็นประโยชน์

โดยทั่วไป คนมักเชื่อรีวิวในเน็ต และจะซื้อหรือไม่ซื้ออะไรสักอย่างโดยดูจากรีวิวรวมถึงพฤติกรรมของคนอื่น ๆ ในสังคม โดยเฉพาะพวก อินฟลูเอนเซอร์

ดังนั้น คุณจึงควรใช้ประโยชน์จากรีวิว ด้วยการพูดถึง หรือแคปภาพไปประกอบ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ และดึงดูดให้คนอยากซื้อสินค้า-บริการมากขึ้น

การซื้อของหรือเลือกไม่ซื้อตามคนอื่น ๆ ในสังคม เรียกว่า Social Proof

4. กำหนดตัวเลือกน้อย ๆ ในการ ขายของออนไลน์

ตัวเลือกเป็นสิ่งดี แต่ตัวเลือกที่มากเกินไปจะทำให้ผู้บริโภคสับสน ดังนั้น ในการนำเสนอสินค้า-บริการผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ควรเลือกนำเสนอแค่เท่าที่จำเป็นหรือสำคัญจริง ๆ เพื่อป้องกันลูกค้าตัดสินใจไม่ได้ และทำให้คุณอดได้รายได้ แทนที่จะมีรายได้มากกว่าเดิม

Decoy Effect

5. ให้เลือก 3 ตัวเลือก

อย่างที่กล่าวไปในข้อ 4 ว่าตัวเลือกน้อย ๆ นั้นมีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายมากกว่าตัวเลือกเยอะ ๆ แต่คำถามคือ แล้วน้อยนี่มันต้องเท่าไร? 2, 3 หรือ 5 แน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่มีคำตอบที่ชัดเจน แต่จากประสบการณ์และข้อมูลที่เรารวบรวมมา การกำหนดตัวเลือก 3 ตัวเลือก ก็มีส่วนช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น ซึ่งคือการใช้ กลยุทธ์การตั้งราคา ที่เรียกว่า Decoy Effect

6. ตั้งราคาลงท้ายด้วย 99

หนึ่งใน เทคนิคการ ขายของออนไลน์ ที่แบรนด์หรือร้านค้าใช้กัน (และคุณเองก็ควรใช้ด้วย) คือการตั้งราคาโดย ลงท้ายด้วย 9, 99 หรือ 999 

ถามว่ามันเกี่ยวข้องกับจิตวิทยายังไง? คำตอบคือมันทำให้เราเห็นราคาตรงหน้าถูกลง

ต้องอธิบายก่อนว่า สมองของคนเรา อ่านตัวเลขแบบซ้ายไปขวา ดังนั้น 599 (ขึ้นต้นด้วย 5) จึงดูเหมือนมีค่าน้อยกว่า 600 (ขึ้นต้นด้วย 6) เยอะ ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วราคานั้นห่างกันเพียงนิดเดียว 

และแน่นอนว่า พอเห็นว่าราคาถูกกว่า คนก็มีแล้วแนวโน้มจะซื้อสินค้าราคา 599 มากกว่า 600 นั่นเอง

จิตวิทยาในการขายของ

7. นำเสนออย่างชาญฉลาด

รูปแบบการนำเสนอ มีผลต่อมุมมอง-ความรู้สึกของผู้บริโภคต่อสินค้าและการบริการ  รวมถึงการตัดสินใจซื้อ โดยการนำเสนออย่างฉลาด สามารถทำได้หลายแบบ เช่น

  • นำเสนอราคาให้ดูต่ำ: แทนที่จะบอกว่าราคา 3,000 บาท/ปี ก็นำเสนอว่าราคาถูกกว่า 10 บาท/วันแทน
  • พูดส่วนที่ไม่มี: แทนที่จะบอกว่ามีไขมัน 1% ก็บอกว่าปราศจากไขมัน 99%
  • สื่อสารให้เป็นบวก: ใช้คำว่า “ให้” แทนคำว่า “เสนอ”
  • โฟกัสที่ผลประโยชน์: การบอกว่าถ้าซื้อของแล้วผู้บริโภคจะได้อะไร หรือถ้าไม่ซื้อเขาจะพลาดอะไร
ขายของออนไลน์

จิตวิทยาเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นความต้องการของผู้บริโภคได้ทางช่องออนไลน์ และทริคที่นำมาเล่าให้ฟัง ความจริงแล้วก็เป็นสิ่งที่พบเจอได้ในชีวิตประจำวัน เพียงแต่หลายคนอาจไม่รู้ว่ามันเกี่ยวข้องกับความคิดหรือการตัดสินใจของเราด้วย

THE TEPCO เล็งเห็นถึงความสำคัญของจิตวิทยาเช่นเดียวกับเอเจนซี่หลาย ๆ เจ้า จึงได้มีการศึกษารวมถึงเลือกใช้เครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับจิตวิทยาอย่างจริงจัง และนำมาประยุกต์ใช้กับแคมเปญต่าง ๆ ของลูกค้า เพื่อสร้างมาตรฐานและเพิ่มประสิทธิภาพในการ ขายของออนไลน์ และทำแคมเปญให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด