UX UI คืออะไร? สำคัญต่อ Digital Marketing อย่างไร?

UX UI คืออะไร

เลือกอ่านตามหัวข้อ

UX UI คือ คำที่หลายคนอาจเคยได้ยิน โดย UX ย่อมาจาก (User Experience) และ UI ย่อมาจาก (User Interface) ซึ่งทั้ง 2 คำสัมพันธ์ต่อการออกแบบเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน หรือผลิตภัณฑ์ ให้มีหน้าตาสวยงาม ใช้งานง่าย เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน และมอบประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับผู้ใช้

ในสายงานด้านการออกแบบ UX UI Design คือ มีความสำคัญเป็นอย่างมากในด้านการออกแบบเว็บไซต์ ให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า หากยังมีคำถามว่า UX UI คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไร และทำไมถึงมีความสำคัญกับการทำ Digital Marketing สามารถอ่านได้ในบทความนี้

UX คืออะไร

User Experience หรือ UX คือ ประสบการณ์ผู้ใช้งาน มุ่งเน้นไปที่การออกแบบประสบการณ์โดยรวมที่ผู้ใช้มีต่อผลิตภัณฑ์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์รวมถึงแอปพลิเคชันต่าง ๆ ตั้งแต่การใช้งานง่าย สะดวก รู้สึกดี ไปจนถึงการบรรลุเป้าหมายที่ต้องการ

โดย UX ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี จะทำให้เว็บหรือแอปใช้งานได้ราบรื่น ไม่ทำให้ผู้ใช้งานรำคาญใจ สับสนว่าต้องคลิกตรงไหนต่อ หรืออยากหนีไปใช้เว็บหรือแอปอื่น

และลักษณะของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น ซึ่ง UX UI Design ออกแบบมาดี มีดังต่อไปนี้

  • โหลดไว เข้าใช้ไม่เสียเวลา
  • สะดวกต่อการใช้งานบนมือถือ และการใช้งานมือเดียว
  • เข้าถึงหน้าต่าง ๆ หรือข้อมูลที่ผู้ใช้สนใจได้ง่าย
  • โฆษณาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่รบกวนการใช้งาน
UX คือ

UX สำคัญต่อ Digital Marketing อย่างไร

UX สำคัญต่อ Digital Marketing ในหลาย ๆ ด้าน ดังนี้

1. การสร้างความประทับใจกับผู้บริโภค

เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันเป็นช่องทางที่แบรนด์ติดต่อกับผู้บริโภค หากเว็บหรือแอปมี UX ดี ใช้งานง่าย ลื่นไหล ผู้บริโภคก็จะรู้สึกดีกับแบรนด์ตามไปด้วย

2. อันดับ SEO

User Experience สัมพันธ์กับความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ (Page Speed) โครงสร้างเว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย และความเป็นมิตรต่อการใช้งานบนมือถือ (Mobile-friendly)

และถ้าออกแบบ UX ดังกล่าวให้ออกมาดีได้ ก็จะช่วยดันอันดับ SEO (Search Engine Optimization) ให้กับเว็บไซต์ได้ด้วย

3. ยอดขาย

UX มีผลอย่างมากกับยอดขายบนโลกออนไลน์ เนื่องจากการออกแบบเว็บไซต์ โดยคำนึงถึง User Experience มีส่วนทำให้สินค้า-บริการในเว็บไซต์หรือแอฟพลิเคชั่นถูกเจอได้ง่ายขึ้น กระตุ้นให้ผู้บริโภคอยากใช้จ่ายยิ่งกว่าเดิม

ทั้งนี้ ผลการศึกษาหนึ่ง ซึ่งจัดทำโดย Sterling Research และ SmithGeiger ระบุว่า

  • ผู้บริโภค 67% มีแนวโน้มจะซื้อสินค้าหรือบริการ จากเว็บไซต์ที่สะดวกต่อการใช้งานบนมือถือ
  • ผู้บริโภค 52% บอกว่าประสบการณ์แง่ลบขณะใช้งานเว็บไซต์บนมือถือ ทำให้พวกเขาไม่อยากมีส่วนร่วมกับแบรนด์ที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์
UI คือ

UI คืออะไร

User Interface หรือ UI คือ ส่วนติดต่อกับผู้ใช้งาน มุ่งเน้นไปที่การออกแบบส่วนที่ใช้โต้ตอบกับผลิตภัณฑ์ หรือส่วนของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ที่ผู้ใช้มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอ ไอคอน ภาพกราฟิก สี ตัวอักษร โลโก้ ช่องว่าง เมนูบาร์ โครงสร้างหน้าเว็บ รวมถึงปุ่มต่าง ๆ โดยองค์ประกอบเหล่านี้จะช่วยให้เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันน่าใช้ และยังเติมเต็ม UX ให้สมบูรณ์ยิ่งกว่าเดิมด้วย

โดยเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น ซึ่ง UX UI Design ผ่านการคิดและออกแบบมาเป็นอย่างดี จะมีลักษณะตามนี้

  • สวยงาม สะอาดตา
  • ดึงดูดความสนใจ กดปุ่มต่างๆง่าย
  • ใช้งานง่าย ดูออกว่าอะไรอยู่ตรงไหน

UI สำคัญกับ Digital Marketing อย่างไร

UI ช่วยให้แบรนด์สื่อสารกับผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านองค์ประกอบต่าง ๆ ของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน อย่างฟอนต์อักษร รูปภาพ โทนสี หรือแม้แต่ช่องว่าง

นอกจากนี้ UI เกี่ยวข้องกับ การออกแบบโลโก้ ของแบรนด์ ซึ่ง โลโก้ ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี จะช่วยให้ แบรนด์ ดูแตกต่าง และน่าจดจำในสายตาผู้บริโภค

โดยผลการศึกษาของ Forester ระบุว่า User Interface ที่ดี ช่วยเพิ่มยอดขายจากเว็บไซต์ได้ถึง 200% ขณะที่ User Experience ช่วยเพิ่มยอดขายได้ถึง 400%

User Experience

จะเห็นว่า UX UI สำคัญต่อแบรนด์ไม่น้อยเลย เพราะต่างช่วยส่งเสริมประสบการณ์ และสร้างความรู้สึกดี ๆ ให้กับผู้ใช้ของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของแบรนด์

ยิ่งกว่านั้น UX UI ซึ่งผ่านการคิดและออกแบบมาเป็นอย่างดี ยังช่วยนำทางผู้ใช้งานไปยังสิ่งที่พวกเขาอยากรู้หรืออยากได้ ซึ่งอาจนำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้า-บริการในภายหลัง

User Interface
บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด