สีโลโก้ ความหมายของสี สีแบบไหน ใช้แล้วมัดใจลูกค้า

สีโลโก้ ความหมายของสี

เลือกอ่านตามหัวข้อ

การสร้างแบรนด์ สีโลโก้ จัดเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญมาก การเลือกสีที่เหมาะสมจะช่วยให้แบรนด์แข็งแกร่ง โดดเด่น และดึงดูดลูกค้าได้มาก และกลับกัน หากเลือกสีผิด ผลลัพธ์จะกลายเป็นตรงข้าม คือแบรนด์ไม่โดดเด่น และไม่มีใครอยากจดจำ ดังนั้นเราจึงต้องทำความเข้าใจ ความหมายของสีต่างๆ เพื่อให้สื่อสารกับลูกค้าได้อย่างตรงไปตรงมา

ความหมายของสีโลโก้ สื่อถึงอะไร

สีแต่ละสี มีความหมายที่แตกต่างกัน โดยการเข้าใจถึง ความหมายของสี สีโลโก้ แต่ละสี รวมถึง ความรู้สึก ที่แต่ละคนมีต่อสี จะช่วยให้การออกแบบสีของ โลโก้ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ 

สำหรับ ความหมายของสีแต่ละสี นั้นมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

สีแดง

สีแดง หมายถึง ความตื่นเต้น ความเร่าร้อน แพสชัน ความโกรธ และยังเป็นสีที่โดดเด่น โลโก้สีแดง จึงดึงดูดความสนใจได้ดี เหมาะกับแบรนด์ที่มีคาแร็คเตอร์สนุกสนาน เยาว์วัย หรือทันสมัย

สีโลโก้ โลโก้สีแดง

สีส้ม

สีส้ม เป็นสีที่โดดเด่น แต่นิยมใช้กันน้อยกว่าสีแดง สีส้มสื่อถึงเอนเนอจีและความสนุกสนาน โลโก้สีส้ม จึงไม่เหมาะกับแบรนด์ที่คาแร็คเตอร์จริงจังหรือต้องการดูหรูหรา

สีโลโก้ โลโก้สีส้ม

สีเหลือง

สีเหลือง สื่อถึงความเป็นมิตรและการเข้าถึงได้ง่าย โลโก้สีเหลือง จึงไม่เหมาะกับแบรนด์ที่อยากดูหรูหราหรือมีความเป็นผู้ใหญ่

สีโลโก้ โลโก้สีเหลือง

สีเขียว

สีเขียว เป็นสีซึ่งสื่อถึงธรรมชาติ โลโก้สีเขียว จึงเป็นที่นิยมในแบรนด์ที่ต้องการสื่อถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงแบรนด์วีแกน นอกจากนี้ สีเขียวยังแปลว่าการเกิดใหม่ได้อีกด้วย

สีโลโก้ โลโก้สีเขียว

สีน้ำเงิน

สีน้ำเงิน หมายถึงความเป็นผู้ใหญ่ ความน่าไว้ใจ และความสงบ ดังนั้น โลโก้สีน้ำเงิน จึงเหมาะกับแบรนด์ที่อยากดูจริงจัง อย่างไรก็ตาม สีน้ำเงินเป็นแม่สี ดังนั้น จึงมีแบรนด์นับไม่ถ้วนในท้องตลอดที่เลือกใช้สีนี้

โลโก้สีน้ำเงิน

สีม่วง

สีม่วง เป็นสีที่สื่อถึงความหรูหรา โลโก้สีม่วง ทำให้แบรนด์น่าเชื่อถือและดูลึกลับ-น่าค้นหา นอกจากนี้ สีม่วงยังเป็นสีแห่งความครีเอทีฟและแฟนตาซีด้วย

โลโก้สีม่วง

สีชมพู

สีชมพู สื่อถึงความเยาว์วัย ความทันสมัย และความหรูหรา โลโก้สีชมพู เลยเป็นที่นิยม นอกจากนั้น สีชมพูอ่อนหรือสีชมพูเข้ม (Hot Pink) ยังสื่อถึงความรักและความโรแมนติกด้วย

โลโก้สีชมพู

สีน้ำตาล

สีน้ำตาล เป็นสีของผืนดินและเปลือกไม้ โลโก้สีน้ำตาล และเป็นสีที่ถูกใช้ ออกแบบโลโก้ น้อยที่สุด สำหรับความหมายนั้น สีน้ำตาลสื่อถึงความอบอุ่น ความปลอดภัย ผืนดิน และความเก่าแก่-วินเทจ ยิ่งกว่านั้น สีนี้ยังเหมาะกับแบรนด์ที่ขายของที่เป็นสีน้ำตาล อย่างช็อกโกแลตหรือกาแฟด้วย

โลโก้สีน้ำตาล

สีดำ

สีดำเป็นสีแห่งความเรียบ-เก๋ ทันสมัย และหรูหรา ดังนั้น โลโก้สีดำ จึงไม่เหมาะกับแบรนด์ที่อยากดูไม่แพงหรือเข้าถึงได้

โลโก้สีดำ

สีเทา

สีเทาเป็นสีกลาง ๆ ไม่เข้มหรืออ่อนเกินไป โลโก้สีเทา จึงสื่อถึงความจริงจังและคลาสสิก ทั้งนี้ สีเทาเข้มจะสื่อถึงความลึกลับด้วย ส่วนสีเทาอ่อนจะให้ความรู้สึกว่าเข้าถึงได้ง่าย

โลโก้สีเทา

สีขาว

สีขาว เป็นสีแห่งความบริสุทธิ์ สะอาด ความไร้เดียงสา และเรียบง่าย โดยทั่วไป โลโก้สีขาว มักใช้เป็นสีพื้นหลังมากกว่าสีของโลโก้

โลโก้สีขาว

ออกแบบ สีโลโก้ เลือกสีอย่างไร

ก่อนเลือก สีของโลโก้ คนทำโลโก้ต้องรู้ก่อน แบรนด์ มีคาแร็คเตอร์อย่างไร หรือมีอะไรที่อยากนำเสนอ และเมื่อรู้แล้ว จึงค่อยออกแบบ สีโลโก้ ด้วยสีข้างบน

ทั้งนี้ ผู้บริโภคโดยทั่วไปจะเลือกซื้อสินค้าหรือบริการ จากแบรนด์ ซึ่งมีคาแร็คเตอร์ตรงกับตัวเอง และสีโลโก้แบรนด์ เป็นสิ่งที่บอกได้ว่าสินค้าหรือบริการแต่ละอย่างนั้นเหมาะกับใคร ท่ามกลางสินค้าหรือบริการแบบเดียวกันในท้องตลาด

การเลือก สีโลโก้ กับบริบททางวัฒนธรรม 

วัฒนธรรมมีผลต่อมุมมองของเราทุกคน ซึ่งรวมถึงมุมมองต่อสี ดังนั้น แบรนด์ซึ่งตั้งเป้าจะโกอินเตอร์ ควรออกแบบโลโก้ ด้วยสีซึ่งปราศจากความหมายแง่ลบในต่างวัฒนธรรม เมื่อป้องกันผู้บริโภคชาวต่างชาติรู้สึกไม่ดีเมื่อโกอินเตอร์ และไม่ตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการ

สำหรับตัวอย่างที่คลาสสิกที่สุด เกี่ยวกับความหมายของสี ในต่างวัฒธรรม คือสีขาว

ในสังคมตะวันตก (รวมถึงบริเวณที่รับอิทธิพลตะวันตก) สีขาวหมายถึงความสะอาด บริสุทธิ์ อย่างที่กล่าวไปแล้วตอนต้น ตรงกันข้าม ในหลาย ๆ สังคมฝั่งเอเชีย ยกตัวอย่างเช่นจีน สีขาวหมายถึงหรือมีความเกี่ยวข้องกับความตาย

เลือกสีโลโก้อย่างไร มีชัยเหนือคู่แข่ง

จะเห็นว่า สีโลโก้ เป็นเครื่องมือหนึ่งที่ใช้ใน การสร้างแบรนด์ เพื่อเอาชนะคู่แข่งในท้องตลาด

ถ้าต้องการให้แบรนด์โดดเด่น ง่ายสุดเลย คือต้องเลือกสีที่ต่างจากแบรนด์อื่น ๆ แบบสุดขั้ว จนทำให้แบรนด์ถูกจดจำได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม บางธุรกิจมีสีที่ใช้ได้จำกัด การใช้สีที่แตกต่างจากคู่แข่งมาก ๆ จึงทำได้ไม่ง่ายนัก และแบรนด์อาจต้องทำให้โลโก้โดด ผ่านดีไซน์หรือชื่อแบรนด์แทน

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด