E-E-A-T คืออะไร? สำคัญอย่างไร ต่อการทำ SEO

E-E-A-T

เลือกอ่านตามหัวข้อ

EEAT Factor คือ เกณฑ์ซึ่งอัลกอริทึมของ Google ใช้พิจารณาคุณภาพของคอนเทนต์บนเว็บไซต์ รวมถึงการจัดอันดับเว็บไซต์บนหน้าที่แสดงผลของการค้นหา หรือที่เรียกว่า SERPs หรือก็คือ Search Engine Results Page

แต่เดิม เกณฑ์นี้ถูกเรียกว่า E-A-T Factor แต่ Google EAT update ล่าสุดและมีการอัพเดตใหม่จากแบบเดิม ตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2022

ทั้งนี้ Google E-E-A-T สำคัญต่อการทำ SEO เป็นอย่างมาก และการปรับปรุงเว็บไซต์โดยอิงตามเกณฑ์นี้ ยังช่วยเพิ่ม Conversion Rate ให้กับเว็บไซต์ของคุณได้ด้วย

E-E-A-T คือ

EEAT คืออะไร

E-E-A-T ย่อมาจาก Experience, Expertise, Authoritativeness, และ Trustworthiness โดยแต่ละอย่าง มีความหมายและความสำคัญ ดังนี้

 • Experience หมายถึง คุณค่าของคอนเทนต์บนเว็บไซต์ ในฐานะประสบการณ์โดยตรงของผู้เขียนหรือ Content Creator
 • Expertise หมายถึง ความเชี่ยวชาญของผู้เขียน ต่อประเด็นหรือหัวข้อที่พวกเขากำลังเขียนถึง โดยสามารถวัดได้จากโปรไฟล์ คุณสมบัติ หรือข้อมูลรับรองของผู้เขียน ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับประเด็นหรือหัวข้อดังกล่าว
 • Authoritativeness หมายถึง อิทธิพลหรือชื่อเสียงของเว็บไซต์ในแวดวงใดแวดวงหนึ่ง ซึ่ง Google จะพิจารณาจากเนื้อหาบนเว็บไซต์ ผู้เขียน การถูกอ้างอิง หรือ Backlink ที่มีคุณภาพจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
 • Trustworthiness หมายถึง ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ ซึ่งอ้างอิงจากหลาย ๆ ปัจจัย เช่น คุณภาพของคอนเทนต์ ข้อมูลอ้างอิง คีย์เวิร์ดที่เลือกใช้ ตำแหน่งและช่องทางติดต่อ
E-E-A-T Google

วิธีปรับปรุงคอนเทนต์เว็บไซต์ ตามเกณฑ์ Google E-E-A-T

ทำ SEO โดยปรับปรุงคอนเทนต์เว็บไซต์ ตามเกณฑ์ Google E-E-A-T Factor เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือของเนื้อหาและเว็บไซต์ ให้หน้าเว็บติดอันดับการค้นหาแรก ๆ ของ Google ได้ มีดังต่อไปนี้

 1. ทำคอนเทนต์คุณภาพ หรือคอนเทนต์ไม่ลอกใคร และยังตอบโจทย์หรือแก้ปัญหาให้กับผู้อ่านได้ นอกจากนี้ ควรรีวิวหรือปรับปรุงคอนเทนต์อยู่เสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าคอนเทนต์ไม่ตกยุค และเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านเสมอ
 2. ทำคอนเทนต์โดยนึกถึงผู้อ่าน มีเนื้อหากระชับ เข้าใจง่าย มีการเว้นช่วงแต่ละย่อหน้าอย่างเหมาะสม และยังดึงดูดให้ผู้อ่านสนใจคอนเทนต์ หรืออยากอยู่ในเว็บนาน ๆ ได้ ด้วยสื่ออย่างภาพหรือวีดีโอ
 3. ทำคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น เพื่อสร้างภาพจำในฐานะผู้เชี่ยวชาญให้กับผู้อ่าน และทำให้ Google มองเห็นความเชื่อมโยงของเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน
 4. ให้ข้อมูลของผู้เขียน เช่นประวัติการศึกษา ประวัติการทำงาน อาชีพ หรือความเขี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อให้ Google เห็นว่าคอนเทนต์ที่ลงเว็บ เขียนหรือผลิตโดยบุคคลที่เชื่อถือได้ เป็นผู้เชี่ยวชาญตัวจริงในเรื่องนั้น ๆ 
 5. จ้างผู้เชี่ยวชาญ ให้เขียนหรือตรวจความถูกต้องของคอนเทนต์ให้ ซึ่งจะช่วยให้คอนเทนต์หรือเว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือตามเกณฑ์ EEAT มากขึ้น
 6. เขียนคอนเทนต์โดยใช้แหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือ และแนบลิงก์ของแหล่งอ้างอิงดังกล่าวไว้ โดยแหล่งอ้างอิงสามารถเป็นได้หลายอย่าง เช่น เว็บไซต์ทางการ งานวิจัย ผลการศึกษา โพสต์โซเชียลมีเดียของผู้เชี่ยวชาญ
 7. สร้างและรักษาชื่อเสียงของแบรนด์ เพื่อทำให้แบรนด์ รวมถึงคอนเทนต์และเว็บไซต์โดยรวมมีความน่าเชื่อถือ ทั้งนี้ การรับมือการรีวิวเชิงลบอย่างรวดเร็วและชาญฉลาด จัดเป็นวิธีหนึ่งซึ่งช่วยรักษาชื่อเสียงของแบรนด์ได้
 8. กระตุ้นให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ผลิต User-generated content บนเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดีย โดยคอนเทนต์แบบนี้สามารถเพิ่มยอด Engagement และ Conversion ได้
 9. สร้าง Backlink คุณภาพ จากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ เช่น Wikipedia หรือ Facebook รวมถึงเว็บไซต์ที่เนื้อหามีความเชื่อมโยงกับเว็บไซต์ของตัวเอง
 10. ทำให้แบรนด์หรือเว็บไซต์ถูกพูดถึงมากขึ้น ด้วยการร่วมจัดพอดแคสต์ หรือเป็นพาร์ทเนอร์กับอินฟลูเอนเซอร์ 
Content EEAT

THE TEPCO รับทำ SEO และ คอนเทนต์ แบบครบวงจร

ถ้าคิดว่าแค่ทำคอนเทนต์ ตามเกณฑ์ EEAT แล้วจะทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกของ Google ได้ง่าย เราขอบอกเลยว่า…คุณคิดผิดแล้ว

ปัจจุบัน การทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกหรือ SEO (Search Engine Optimization) เป็นสิ่งที่หลายธุรกิจแข่งขันกันทำ โดยการทำ SEO สามารถทำได้หลายวิธี และยิ่งทำหลาย ๆ วิธีพร้อมกัน ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสให้ติดหน้าแรกขึ้นไปอีก

คุณคงพอเข้าใจแล้วนะ ว่าทำไมแค่ทำคอนเทนต์ตามเกณฑ์ E-E-A-T จึงไม่เพียงพอ

และถ้าคุณต้องการทำ SEO เราอยากบอกว่า THE TEPCO เราเป็น เอเจนซี่รับทำ SEO แบบครบวงจร ทั้งหาคีย์เวิร์ด, ปรับปรุงเว็บไซต์, ทำ Backlink คุณภาพสูง, และยัง รับทำคอนเทนต์ บนเว็บไซต์ช่วยสร้างเพิ่มการเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด