10 แบรนด์ดังระดับโลก กับเรื่องจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้

10 แบรนด์ดังระดับโลก

เลือกอ่านตามหัวข้อ

ในชีวิตประจำวัน เราเจอ แบรนด์ดัง ต่าง ๆ มากมาย และในบรรดา แบรนด์ดังระดับโลก ก็มีหลายแบรนด์ที่มีเรื่องราวน่าสนใจ หรือสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คนได้

และบทความนี้จะพูดถึงเรื่องราวที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ของเหล่า แบรนด์ดังที่ทุกคนรู้จักดี

รู้เรื่อง 10 แบรนด์ดัง สร้างแรงบันดาลใจ

เรื่องราวของ แบรนด์ดัง ต่าง ๆ ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องที่รู้ไว้เพื่อคุยเล่น แต่ยังเป็นสิ่งที่ให้แง่คิด สร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงเปิดมุมมองเกี่ยวกับ การสร้างแบรนด์ และที่มาของความสำเร็จอีกด้วย

แบรนด์ดัง Facebook

1. สีของ Facebook

ที่ Facebook ใช้ธีมและโลโก้สีน้ำเงิน เพราะ Mark Zuckerberg เป็นคนตาบอดสี มองเห็นแดงและสีเขียวไม่ชัดเจน แต่มองเห็นโทนสีฟ้าได้ชัดเจนที่สุด

ส่วน Twitter นั้น ยังไม่มีการเปิดเผยแน่ชัดว่าทำไมถึงเป็นสีฟ้า แต่ก็มีคนตีความว่า อาจเป็นเพราะโลโก้เดิมที่เป็นรูปนก ก็เลยสอดคล้องกับท้องฟ้าหรือสีฟ้า 

นอกจากนี้ยังมีคนตีความว่าสีฟ้าเป็นสีแห่งการสื่อสารและความเฉลียวฉลาด

2. ชื่อของ Pepsi

ชื่อของ Pepsi มาจาก Pepsin ซึ่งเป็นเอนไซม์ช่วยย่อยในลำไส้ โดย Caleb Bradham ผู้ให้กำเนิด Pepsi เลือกใช้ชื่อนี้ เพราะเชื่อว่าน้ำอัดลมสีดำ มีประโยชน์เกี่ยวกับการย่อยอาหาร

ส่วนชื่อของ Coca Cola นั้นตรงไปตรงมากว่ามาก เพราะมาจากส่วนผสมของเครื่องดื่ม คือใบ Coca และผล Kola (สะกดไม่เหมือนชื่อแบรนด์)

3. กว่าจะเป็น Nokia

Nokia บริษัทโทรคมนาคมของฟินแลนด์ และเจ้าของแบรนด์มือถือ Nokia ที่ทุกคนรู้จักดี ไม่ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับการสื่อสารมาตั้งแต่ต้น 

Nokia ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1865 หรือกว่า 100 ปีมาแล้ว โดยธุรกิจแรกของแบรนด์ Nokia คือโรงไม้ ก่อนจะขยับไปทำธุรกิจเกี่ยวยางพารา และต่อมาเริ่มเข้าธุรกิจด้านการสื่อสารก็ปี 1977

แบรนด์ดัง levi's

4. Levi ไม่ยอมใส่ Levi

Levi Strauss เจ้าของกางเกงยีนส์ แบรนด์ดัง Levi’s ไม่เคยใส่ยีนส์เลย แม้บริษัท Levi Strauss & Co. ของเขา จะผลิตกางเกงยีนส์เป็นเจ้าแรกของโลก

โดยเหตุผลที่ Levi Strauss ไม่ใส่กางเกงของตัวเองนั้น เป็นเพราะในอดีต กางเกงยีนส์เป็นกางเกงของชนชั้นแรงงาน ซึ่งไม่เหมาะกับนักธุรกิจอย่างเขา

แบรนด์ Amazon

5. ลูกศรใต้ Amazon

Amazon เว็บไซต์ E-commerce ชื่อดัง มีโลโก้เป็นตัวอักษรชื่อแบรนด์สีดำ กับลูกศรโค้งสีเหลืองข้างใต้

บางคนอาจคิดว่าลูกศรโค้งลักษณะคล้ายรอยยิ้ม สื่อถึงความเป็นมิตร หรือความรู้สึกแง่บวก แต่ความจริงแล้ว ลูกศรนี้คือการชี้จากตัวอักษร A ไปถึง Z  เพื่อสื่อว่า Amazon ขายทุกอย่าง ตั้งแต่ของที่ชื่อขึ้นต้นด้วยตัว A ไปจนถึงของที่ชื่อขึ้นต้นด้วยตัว Z หรือถ้าจะเปรียบแบบไทย ๆ หน่อย ก็คือขายตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบนั่นเอง

6. Johnnie Walker คิดค้นเหล้าแต่ไม่เคยกินเหล้า

เจ้าของแบรนด์วิสกี้ Johnnie Walker ชาวสก็อตแลนด์ ที่จริงแล้วไม่เคยกินเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใด ๆ เลย

และเครื่องดื่มเลื่องชื่อของเขา ก็เริ่มต้นจากการที่เขารับผสมเหล้าขายตามใบสั่งสินค้า จนนำสู่กันทำแบรนด์ของตัวเองในท้ายที่สุด

Mc

7. ลูกค้าของ McDonald’s

McDonald’s ทั่วโลก มีลูกค้ารวม ๆ กว่า 68 ล้านคนในแต่ละวัน ซึ่งเทียบเท่าประชากรไทย และมากกว่าประชากรชาวอังกฤษ

และด้วยลูกค้าจำนวนมหาศาล McDonald’s จึงมีรายได้เฉลี่ยต่อวันถึง 54.99 ล้านดอลลาร์ หรือราว ๆ 1,924 ล้านบาท

8. ผู้ใช้งาน Youtube

Youtube มีจำนวนผู้ใช้งานรายเดือนมากกว่า 2.7 พันล้านคน อินเดียเป็นประเทศที่มียอดผู้ใช้งาน Youtube มากที่สุดในปี 2023 หรือ 467 ล้านคน 

ส่วนในประเทศไทย ผู้ใช้งาน Youtube มีจำนวนประมาณ 43.90 ล้านคน

9. วิธีเลือกชื่อ hp

รู้มั้ยว่า Bill Hewlett กับ Dave Packard ผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยี hp ตัดสินว่าบริษัทจะตั้งชื่อบริษัทของพวกเขาเป็น hp (Hewlett-Packard ) หรือ ph (Packard-Hewlett) ด้วยการโยนเหรียญหัวก้อย

แบรนด์ canon

10. ความหมายของ Canon

ชื่อของกล้อง แบรนด์ดัง Canon มาจากคำว่า Kwanon ซึ่งหมายถึงเจ้าแม่กวนอิมในภาษาญี่ปุ่น และโลโก้แรกสุดของ Canon ก็เป็นรูปเจ้าแม่กวนอิม ที่มีคำว่า Kwanon อยู่ข้างใต้ โดยโลโก้นี้ถูกใช้ไม่ถึงปี และถูกแทนที่ด้วยโลโก้ Kwanon แบบไม่มีรูปเจ้าแม่กวนอิมในเวลาต่อมา

นอกจากทั้ง 10 แบรนด์ดัง ที่เราได้ยกมาเล่าที่มาของแต่ละแบรนด์แล้ว ก็ยังมีอีกหลายแบรนด์ที่มีเรื่องราวน่าสนใจ เช่น Hugo Boss แบรนด์เสื้อผ้าหรูซึ่งเคยทำชุดทหารนาซีมาก่อน หรือ เรื่องราวที่มาของ Barbie ตุ๊กตาที่จะกี่ปี ๆ ก็ไม่เคยล้าสมัย 

เราหวังว่าข้อมูลดีๆ เหล่านี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณสร้างแบรนด์ของตัวเองให้ประสบความสำเร็จ จนกลายเป็นแบรนด์ที่เราพูดถึงและให้คนทั่วไปได้เรียนรู้เส้นทางความสำเร็จนี้ได้

ท้ายสุด เราอยากบอกว่า ถ้าคุณอยากให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในระยะเวลาสั้นๆ โดยมียอดขายมากขึ้น คุณก็สามารถขอคำแนะนำ THE TEPCO ในเรื่องของการทำตลาดออนไลน์ให้คุณได้ โดยบริการ THE TEPCO มีทั้งให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ แนะนำขั้นตอนการวางกลยุทธ์ การออกแบบภาพกราฟิกและการทำโฆษณาออนไลน์ ไปจนถึงการทำ SEO เพื่อให้เว็บของคุณเจอได้ง่ายขึ้นทาง Google

บทความอื่น ๆ
รู้รึเปล่า? การกิน ป๊อปคอร์น ทำให้เราจำชื่อแบรนด์ใหม่ ๆ ได้ยากขึ้น
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด