5 เคส บุกตลาดใหม่ สุดแปลกของ แบรนด์ดัง อ่านแล้วทุกคนต้องอึ้ง

บุกตลาดใหม่ แตกไลน์ธุรกิจ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

หลายคนคงพอทราบว่า แบรนด์ดัง ๆ ใหญ่ ๆ มักหาโอกาส บุกตลาดใหม่ หรือ แตกไลน์ธุรกิจ เพื่อเพิ่มพูนรายได้ ขยายฐานลูกค้า และทำให้แบรนด์เป็นที่สนใจมากขึ้น

แต่การบุกตลาดก็ใช่จะประสบความสำเร็จทุกครั้ง และที่คุณจะได้อ่านต่อไป คือเคสบุกตลาดใหม่ที่นอกจากจะไม่ประสบความสำเร็จแล้ว ยังแปลกจนคาดไม่ถึงด้วย

แตกไลน์ธุรกิจ แบรนด์ดังเคยขายของแบบนี้ด้วยเหรอ?

บ่อยครั้ง เมื่อพูดถึงแบรนด์สักแบรนด์ เรามักนึกถึงสินค้าหลักที่แบรนด์นั้นขาย จนลืมนึกไปว่าแบรนด์ ๆ หนึ่ง เขาไม่ได้ขายสินค้าเพียงอย่างหรือกลุ่มเดียว โดยเฉพาะพวกแบรนด์ใหญ่ ๆ ซึ่งขายสินค้าหลายอย่างมาก แถมบางอย่างยังไม่เข้ากับคาแร็คเตอร์หรือสินค้าหลักของแบรนด์แบบสุด ๆ จนทำเอางงว่าทำไมกล้า แตกไลน์ธุรกิจ เวย์นี้ด้วยเหรอ

บุกตลาดใหม่ Zippo Fragrance
Credit: http://www.zippo-windproof-lighter.de/fragrances/LightYourPassion.html

1. Zippo 

รู้หรือเปล่า แบรนด์ไฟแช็คชื่อดังอย่าง Zippo เค้าขายน้ำหอมด้วยนะ

เรียกว่าเป็นธุรกิจที่ไม่เชื่อมโยงกับธุรกิจหลักของแบรนด์เลย แต่ น้ำหอม Zippo ก็เริ่มขายมาตั้งแต่ปี 2010 แล้ว ในชื่อ Zippo Fragrances

ยังไงก็ตาม Zippo Fragrances ก็ไม่ได้มีจุดยืนที่ขาดจากแบรนด์แม่ Zippo แบบต่อกันไม่ติด สังเกตได้จากดีไซน์ของขวดน้ำหอม ที่ทำเป็นรูปไฟแช็คแบบมีฝา หรือไฟแช็ค Zippo นั่นเอง

แตกไลน์ธุรกิจ Virgin Cola

2. Virgin

Virgin เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจหลายอย่าง และที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกัน ก็คงเป็นสายการบิน Virgin Atlantic และฟิตเนส Virgin Active ที่พบได้ทั่วไปในกรุงเทพ

ในปี 1994 Virgin เคยทำ Virgin Cola โดยร่วมมือกับบริษัทเครื่องดื่ม Cott Corporation และ Virgin Cola ก็ดำเนินกิจการอยู่เป็นเวลาถึง 14 ปี จนถึงปี 2009 ซึ่ง Coca Cola ทำแคมเปญตอบโต้อย่างจริงจัง ชนิดที่ทำให้ Virgin Cola ขายไม่ออกในท้ายที่สุด

แตกไลน์ธุรกิจ
Credit: https://www.flickr.com/photos/57156785@N02/29542737117

3. Colgate

หนึ่งในความล้มเหลวทางธุรกิจของยาสีฟัน แบรนด์ดัง Colgate คือ ผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งอย่าง Beef Lasagna ที่ออกขายเมื่อปี 1982

ในตอนนั้น ธุรกิจอาหารพร้อมทานกำลังบูม Colgate เลยเอากับเขาด้วย แต่ก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า ด้วยรสชาติของอาหารที่ไม่อร่อย รวมถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพฟัน ไม่ใช่อาหาร ทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารของแบรนด์ Colgate ดูไม่น่าดึงดูดสักเท่าไรในสายตาผู้บริโภค

บุกตลาดใหม่
Credit: https://www.amazon.com.au/Smith-Wesson-Tactical-Police-Mountain/dp/B000B8K2WW

4. Smith & Wesson

Smith & Wesson เป็นบริษัทผลิตปืนสัญชาติอเมริกัน ซึ่งมีอายุยืนยาวตั้งแต่ปี 1852 หรือกว่า 170 ปีมาแล้ว

โดยสินค้าของ Smith & Wesson ที่ไม่เข้าพวกกับปืนหรืออาวุธใด ๆ แต่ แบรนด์ดัง แบรน์นี้ก็ “กล้า” ทำออกมาขาย คือ จักรยานเสือภูเขา ซึ่งวางขายในปี 2022 และไม่ประสบความสำเร็จในแง่ของรายได้ เนื่องจากผู้บริโภคมองไม่เห็นความเชื่อมโยงระหว่างสินค้าหลักของแบรนด์กับจักรยานเสือภูเขา 

บุกตลาดใหม่ Cheetos Lip Balm

5. Cheetos

Cheetos แบรนด์ขนมขบเคี้ยวรสชีส เคยวางขายลิปบาล์มรสเดียวกับขนมในปี 2020 ซึ่งผลคือไม่ประสบความสำเร็จ แม้จะทำการตลาดอย่างหนัก และผลิตภัณฑ์เองก็มีหน้าตาน่าสนใจ

ถามว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น? คำตอบก็ง่าย ๆ คือมันไม่ตอบโจทย์การบริโภคในชีวิตประจำวัน หรือก็คือ โดยทั่วไปแล้ว ไม่มีใครอยากทาลิปบาล์ม เพื่อให้ปากของตัวเองมีรสชาติเหมือนขนม Cheetos หรอก

ทั้งหมดนี้ คือ เคส บุกตลาดใหม่ ของ แบรนด์ดัง ซึ่งนอกจากแปลกแล้ว ยังให้แง่คิดว่า การขายของที่ไม่เกี่ยวข้องกับแบรนด์หรือภาพจำของลูกค้านั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แม้แต่ในกรณีของแบรนด์ที่คนส่วนมากรู้จักดี

และถ้าอยากให้การ แตกไลน์ธุรกิจ ประสบความสำเร็จ ไม่ผิดพลาดเหมือนแบรนด์ข้างบน ก็สามารถปรึกษา THE TEPCO ได้ โดยเรา รับสร้างแบรนด์ ให้กับธุรกิจทุกรูปแบบ ทั้งการแพทย์ อสังหาริมทรัพย์ หรือแม้แต่การศึกษา

บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด