คิดงานไม่ออก ? แก้ด้วย 7 วิธีเอาชนะ Creative Block

คิดงานไม่ออก

เลือกอ่านตามหัวข้อ

คิดงานไม่ออก หรือ สมองตัน (Creative Block) เป็น 1 ในปัญหาสุดคลาสสิกของศิลปิน ครีเอทีฟ และคนอีกมากมายในสายงานสร้างสรรค์

ถามว่า พอคิดงานไม่ออกแล้ว เมื่อไรถึงจะหาย คำตอบคือไม่มีใครรู้ เพราะคนสร้างสรรค์แต่ละคนเผชิญกับปัญหานี้ในระยะเวลาที่ไม่เท่ากัน บางคนเป็นไม่นาน แต่บางคนก็เป็นทีคราวละหลายเดือน จนมีผลกระทบต่อการทำงาน

อย่างไรก็ตามคิดงานไม่ออก ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องเจอไปตลอดชีวิต และมีวิธีมากมายที่ช่วยให้คนในสายงานสร้างสรรค์เอาชนะ Creative Block ได้

คิดงานไม่ออก creative block

Creative Block เกิดจากอะไร

Creative Block มักเกิดขึ้นแบบปุบปับ แล้วหายไปเองเมื่อถึงเวลาหรือทำอะไรบางอย่าง

สำหรับสาเหตุของมันนั้นมีอยู่มากมาย สถาบัน Rocky Mountain College of Art + Design ในสหรัฐอเมริกา ระบุในเว็บไซต์ของตัวเองว่า สมองตัน พบได้จากสาเหตุต่าง ๆ ดังนี้

 • ความเครียด อย่างไรก็ตาม คนในสายงานสร้างสรรค์บางคน จะมีไฟหรือพลังสร้างสรรค์สูงขึ้น เมื่อเผชิญหน้ากับความเครียด
 • ไอเดียที่มากเกินไป บางครั้ง การมีไอเดียในหัวมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะทำให้คิดไม่ออกว่าควรเลือกไอเดียไหนดี อย่างไรก็ตาม ปัญหาหัวตันจากสาเหตุนี้อาจแก้ได้ด้วยการร่างไอเดียทั้งหมดลงกระดาษ แล้วเลือกปฏิบัติตามไอเดียที่เหมาะสมที่สุด ส่วนไอเดียที่ใช้ไม่ได้ หรือยังไม่ใช่เวลาของมัน ก็เก็บไว้ใช้ทีหลัง
 • ความสมบูรณ์แบบ คนในสายงานสร้างสรรค์บางคน เป็นพวกชอบความสมบูรณ์หรือเพอร์เฟ็คต์ชันนิสต์ (Perfectionist) โดยคุณสมบัตินี้จะส่งผลให้พวกเขาไม่อยากใช้ความคิดกับไอเดียที่ยังไม่สมบูรณ์แบบหรือโปรเจ็คที่ไม่ถูกใจ ส่งผลให้ คิดงานไม่ออก นั่นเอง
สมองตัน เกิดจาก

ปัญหาคิดงานไม่ออก อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ

นอกจากนี้ จากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือต่าง ๆ บอกว่าปัญหาคิดงานไม่ออก ยังเจอได้สาเหตุอื่นได้อีก เช่น

 • การเสียชีวิตของคนที่รักหรือบุคคลสำคัญ
 • การขาดรายได้หรือเงินสนับสนุน
 • การใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างหนัก
 • การถูกปฏิเสธงานบ่อย ๆ
 • ความวิตกกังวลเกี่ยวกับงาน
 • การขาดสารกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์
 • ความเจ็บป่วย
 • การขาดเจตจำนงในการผลิตงานสร้างสรรค์
คิดงานไม่ออก

คิดงานไม่ออกลองใช้ 7 วิธีนี้ดูสิ

ถึง คิดงานไม่ออก จะไม่ใช่ปัญหาร้ายแรง แต่หากเกิดขึ้นเป็นเวลานาน หรือหลายสัปดาห์ติดต่อกัน ก็มีผลกระทบของชีวิตของคนในสายงานสร้างสรรค์เหมือนกัน และถ้ารู้ตัวว่าคิดงานไม่ออก คนในสายงานสร้างสรรค์ก็ควรลองวิธีเหล่านี้เพื่อแก้ปัญหา

 1. พักเบรค หยุดใช้ความคิด หาเวลาอยู่กับเพื่อนหรือครอบครัว และพาตัวเองออกห่างจากกิจกรรมซึ่งทำเป็นประจำ
 2. เดินไปเดินมา ผลการศึกษาในปี 2014 โดยมหาวิทยาลัย Stanford การเดินช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้ราว ๆ 60% โดยเฉลี่ย ในขณะที่การนั่งอยู่เฉย ๆ ให้ผลลัพธ์เพียงครึ่งหนึ่งของการเดิน
 3. อยู่กับตัวเองให้มากขึ้น การรับผิดชอบหลายโปรเจ็คพร้อมกัน มีส่วนทำให้ความคิดสร้างสรรค์ลดน้อยถอยลง และการอยู่กับตัวเอง จะช่วยฟื้นฟูความคิดสร้างสรรค์ให้คืนกลับมาได้
 4. หาแรงบันดาลใจ แรงบันดาลใจพบได้ทุกหนแห่ง ไม่ว่าภูเขา ทะเล หรือที่ ๆ ไม่เคยไป นอกจากนี้ การลองทำสิ่งที่ไม่เคยทำ ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ได้เช่นกัน
 5. โน๊ตทุกอย่างลงสมุดบันทึก ทุกครั้งที่มีไอเดียใหม่ ๆ ผุดขึ้นในหัว เจอข้อความหน้าสนใจ หรือไปอ่าน-ไปดูอะไรเจ๋ง ๆ มา คุณควรจดมันลงสมุดหรือที่ไหนสักแห่ง เพราเมื่อคุณหัวตัน หมดไอเดีย สิ่งที่อยู่ในสมุดอาจเป็นแรงบันดาลให้คุณ และทำให้คุณคิดงานออกได้
 6. ใช้ความคิดภายใต้แผนการตลาด หากคิดงานไม่ออก การคิดงานโดยอิงกับแผนการตลาดของบริษัทให้มากที่สุด อาจเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาได้
 7. ปรึกษาจิตแพทย์ หากวิธีการข้างต้นใช้ไม่ได้ผล และมีแนวโน้มจะแย่ลง คุณควรปรึกษาจิตแพทย์ เพราะจิตแพทย์อาจช่วยให้คุณเอาชนะปัญหาด้วยวิธีการเชิงจิตวิทยาได้
บทความอื่น ๆ
การตลาดออนไลน์ Digital marketing Thetepco

หากสนใจ
บริการของเรา

การตลาดออนไลน์ เวลาทำการ

เวลาทำการ

จันทร์ – ศุกร์

10:00 น. – 19:00 น.

Copyright © 2023 THE TEPCO Co.,Ltd. All Rights Reserved.

Scroll to Top

ให้ เดอะเท็ปโค่ พาคุณไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ

เราจะทำการตอบกลับให้เร็วที่สุด